Nên uống bao nhiêu sữa một ngày để luôn khỏe mạnh?
Cụ thể, phát biểu tại buổi Hội thảo Sữa và các sản phẩm sữa với sức khỏe cộng đồng được tổ chức vào chiều ngày 1/6, PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, mức tiêu thụ sữa trung bình của người Việt Nam chỉ mới đạt khoảng 12 lít/người/năm, chưa bằng 1/2 của Thái Lan, 1/3 của Singapore và kém xa mức tiêu thụ sữa của người châu Âu. Việc tiêu thụ ít sữa sẽ có thể không đáp ứng đủ lượng calci cho những đối tượng có nhu cầu calci cao như trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cũng theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164,4cm đối với nam và 153,4cm đối với nữ, thấp hơn nhiều so với người Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, đặc biệt là một khẩu phần calci thấp của người Việt Nam.
Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa được tính theo đơn vị sữa (1 đơn vị sữa cung cấp khoảng 100mg calci và tương đương với 1 miếng phô mai có trọng lượng bằng 15gr hoặc 1 hộp sữa chua 100gr hoặc 1 cốc sữa dạng lỏng 100ml, sữa dạng lỏng có thể là sữa tươi, sữa tiệt trùng hoặc sữa bột pha). Cụ thể là từ 3 - 5 tuổi nên uống 4 đơn vị sữa/ngày; 6 - 7 là 4,5 đơn vị sữa/ngày; 8 - 9 tuổi là 5 đơn vị sữa/ngày; 10 - 19 tuổi là 6 đơn vị sữa/ngày, 20 - 49 tuổi là 3 đơn vị sữa/ngày; 50 - 69 tuổi là 3,5 đơn vị sữa/ngày; Trên 70 tuổi là 4 đơn vị sữa/ngày; phụ nữ có thai cần uống 6 đơn vị sữa/ngày và bà mẹ cho con bú cần tiêu thụ 6,5 đơn vị sữa/ngày.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.