Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Muối ăn và sức khỏe của người cao tuổi

So với người bình thường, người cao tuổi càng nên ít ăn muối ăn. Bởi vì người cao tuổi thận yếu, các cơ quan như: hệ tiêu hóa, thận, tim... mang tính biến hóa suy thoái thấy rõ, sức đề kháng yếu, suy giảm chức năng, không thích hợp ăn quá mặn.

Người cao tuổi nên ít ăn mặn

Người cao tuổi ăn muối quá nhiều sẽ gây ra rất nhiều bệnh, chẳng hạn như: bệnh tim, não, cao huyết áp, bệnh thận và xơ gan… Đông y cho rằng, muối vào kinh thận, lượng vừa giúp bổ thận nhẹ thân, cần thiết cho mỗi người; ăn nhiều sẽ hại thận, làm ta chóng suy. Cho nên, cần nhấn mạnh rằng người cao tuổi trong ăn uống thường ngày không thể ăn nhiều muối, “vị vừa mà không quá mặn” mới tốt cho sức khỏe người cao tuổi. 

Rõ ràng, người cao tuổi ăn muối quá nhiều sẽ gây ra thủy thũng và tăng gánh nặng cho tim và thận. Bởi lẽ, trong cơ thể nhiều muối, thì cần lượng nước tương ứng để điều tiết, nước bài tiết không thông, tích tụ vào cơ bắp, làm cho cơ thể giữ nước thì hình thành thủy thũng. 

Người cao tuổi ăn muối quá nhiều càng dễ tạo thành cao huyết áp, ảnh hưởng chức năng tim thận. Bởi vì, muối làm cho động mạch nhỏ co thắt, huyết áp tăng cao, cũng như thúc đẩy tăng nhanh quá trình xơ hóa của các động mạch tại thận, gây ra tăng huyết áp, tổn hại chức năng thận. Người ta cho rằng, dùng muối ăn quá liều thì tương tự “tự sát mạn tính”!

Người cao tuổi ít ăn cải muối, dưa muối đó là những thức ăn chứa nhiều muối, hơn nữa hàm lượng vitamin cực thấp, vì thế không thích hợp cho người cao tuổi ăn thường xuyên. Bên cạnh đó, còn nên lưu ý hạn chế những thức ăn giàu natri như: kim chi, nước mắm, nước tương, bột ngọt, tôm khô, bánh quẩy, pó xôi, rau dền…

Người cao tuổi do vị giác hơi “lão hóa”, nhạy cảm với vị mặn kém, phản ứng kém với món ăn mặn, do vậy, cần đặc biệt quan tâm hơn, không nên chỉ khi miệng nếm thấy mặn mới cho là mặn, thường không cảm thấy mặn, lúc bấy giờ thì natri đã quá nhiều rồi. Do vậy, người cao tuổi cần lưu ý khi nêm muối để khống chế hấp thu muối, không thể dùng miệng lưỡi nếm vị làm tiêu chuẩn.

Tóm lại, người cao tuổi càng nên lưu ý ít ăn muối ăn và thức ăn chế muối, việc làm này có ích cho dự phòng các bệnh người cao tuổi như: cao huyết áp, tổn hại cơ tim, thận và mạch máu não…

Bảy nhóm bệnh nên ăn ít muối

Tổ chức Y tế thế giới kiến nghị, lượng muối ăn hấp thu hàng ngày của người bình thường nên khống chế trong vòng 5g, đối với một số loại bệnh, lượng muối dùng càng nên ít hơn.

* Người bệnh động kinh: độ quánh của máu ở người bệnh động kinh vốn cao, nếu cộng thêm những món ăn quá mặn hay lượng muối hấp thu như người bình thường sẽ làm bệnh nặng hơn, lượng muối hấp thu hàng ngày nên thấp dưới 5g.

* Hen phế quản: hen phế quản có tỷ lệ phát bệnh cao có liên quan giảm sức đề kháng cơ bắp và nguồn dị ứng từ bên ngoài, mà ăn uống giàu natri làm tăng tính phản ứng dị ứng của phế quản, từ đó dễ gây bộc phát cơn hen suyễn.

* Viêm thận: khi viêm thận cần hạn chế hấp thu muối ăn. Bởi vì hấp thu muối quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến bệnh nặng hơn hay sỏi thận.

* Cao huyết áp: cao huyết áp là do ăn nhiều muối gây ra, nếu càng ăn thêm nhiều muối sẽ tạo ra giữ nước trong cơ thể, dẫn đến co cơ trơn mạch máu, lòng mạch hẹp lại, tăng gánh nặng cho tim và thận, kế đến gây rối loạn bài tiết natri, từ đó làm huyết áp tăng cao.

* Bệnh mạch vành: ăn muối quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tim, người vốn mắc bệnh tim sẽ làm bệnh trạng nặng hơn.

* Bệnh mạch máu não: ở người bệnh mạch máu não, lưu lượng máu mao mạch toàn thân giảm đi rất nhiều, tốc độ máu chảy chậm, độ quánh của máu tăng, dưới tình trạng này nếu hấp thu muối quá nhiều sẽ làm bệnh diễn biến xấu.

* Bệnh đái tháo đường: người bệnh đái tháo đường nên dự phòng xảy ra biến chứng cao huyết áp. Muối ăn có thể gây giữ nước trong cơ trơn động mạch, dẫn đến dày thành mạch, lòng mạch hẹp lại, nếu ăn thêm nhiều muối, người bệnh đái tháo đường rất dễ kèm biến chứng cao huyết áp.

Lương y Bàng Cầm - Theo KenhSucKhoe.vn
Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2021

    Mẹo nhỏ đánh bay vết ố trên ấm chén uống trà

    Những vết ố vàng cứng đầu trên bộ ấm chén pha trà gây mất thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ đánh bay vết ố vàng trên ấm chén một cách dễ dàng nhé.

  • 26/10/2021

    Thừa răng

    Chúng ta đều sẽ có 2 loại răng trong suốt cả cuộc đời, đó là răng sữa và răng vĩnh viễn. Thông thường, con người sẽ có 20 răng sữa và 32 răng vĩnh viễn.

  • 25/10/2021

    Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của quả thanh long

    Không chỉ là loại trái cây quen thuộc có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, quả thanh long còn chứa nhiều dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa,...

  • 25/10/2021

    Thời kỳ mãn kinh có thể gây mất ngủ không?

    Sau khi mãn kinh, lượng hormone sản xuất từ buồng trứng, bao gồm estrogen và progesterone, sẽ thấp hơn nhiều so với trước đây. Đối với một số người, quá trình chuyển đổi này đi kèm với rối loạn giấc ngủ.

  • 25/10/2021

    Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

    Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

  • 25/10/2021

    10 loại thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh

    Bạn nên tăng cường ăn những loại thực phẩm sau đây để giữ ấm cho cơ thể, tăng sức đề kháng từ đó phòng chống được các bệnh thường gặp khi trời lạnh.

  • 25/10/2021

    Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vú?

    Tầm soát ung thư vú là biện pháp giúp sớm phát hiện bệnh, giảm chi phí và thời gian, tăng hiệu quả điều trị. Trong các phương pháp tầm soát bệnh, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, dò tìm những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là bệnh ung thư vú.

  • 25/10/2021

    Trẻ nên tập ăn dặm với rau củ quả nào?

    Việc cho trẻ tập ăn rau từ sớm giúp bổ sung chất xơ và vi chất cần thiết vào chế độ dinh dưỡng của bé. Theo chuyên trang Healthline, một số rau củ sau nên có trong thực đơn của trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Xem thêm