Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo khi đi du lịch dành cho bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột

Lập kế hoạch tốt và biết bệnh viêm ruột có thể ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào (chẳng hạn như cần nghỉ ngơi thêm ở phòng tắm vào buổi sáng) trong một chuyến đi cũng sẽ hữu ích để bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi mà không bị cản trở bởi bệnh viêm ruột của bạn.

Mẹo khi đi du lịch dành cho bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột

Đi du lịch khi mắc bệnh viêm ruột (IBD) có thể là một trải nghiệm gây khó chịu. Bất kì chuyến đi nào cũng cần lên kế hoạch, nhưng du lịch trong khi bạn đang có vấn đề về sức khỏe cần một sự chuẩn bị đặc biệt để được thoải mái.

Di chuyển bằng máy bay

Di chuyển bằng máy bay có thể là cách dễ dàng nhất với những ai mắc IBD khi phải đi quãng đường dài.

Đảm bảo bạn đóng gói đầy đủ đồ dùng, ngồi đúng chỗ và yêu cầu nhân viên sân bay hoặc tiếp viên hàng không hỗ trợ nếu bạn cần vào nhà việc sinh hoặc lên xuống máy bay.

Di chuyển bằng ô tô

Di chuyển bằng ô tô có ưu điểm là có thể dừng bất cứ khi nào bạn cần, và bạn có thể mang theo bất cứ thứ gì bạn muôn. Bên cạnh lên kế hoạch chuyến đi cẩn thận, đảm bảo nhà vệ sinh công cộng có mặt trên tuyến đường di chuyển có thể giúp bạn yên tâm và khiến chuyến đi thoải mái hơn.

Thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc, bạn sẽ cần mang chúng theo. Khi bay, bạn nên giữ thuốc trong hộp của nhà sản xuất và bỏ vào túi hành lí xách theo tay. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ và tìm xem liệu có thứ gì đặc biệt bạn cần biết khi di chuyển đến múi giờ khác, ví dụ như thay đổi thời gian uống thuốc.

Tiêu chảy khi du lịch

Tiêu chảy khi du lịch có thể là vấn để nghiêm trọng với những người mắc IBD. Tránh bị tiêu chảy du lịch có thể khá đơn giản-bạn thực hiện nó bằng cách không uống nước. Nhưng điều đó không có nghĩa là đơn giản để thực hiện. Bạn nên tránh tất cả các loại nước bản địa, kể cả nước đá và nước máy bạn dùng để đánh răng, và chỉ ăn đồ ăn nóng, được nấu kĩ hoặc hoa quả có vỏ tự gọt. Tránh sữa chưa tiệt trùng và thịt hoặc hải sản còn sống hoặc nấu tái.

Tìm nhà tắm

Tìm nhà tắm ở địa phương có thể là vấn đề, nhất là khi du lịch một mình ở một thành phố xa lạ. Nếu bạn du lịch đến nơi nào đó có phong tục sử dụng nhà tắm khác nhau, bạn sẽ cần có những hiểu biết cơ bản về sự khác biệt đó trước khi bạn đặt chân đến nơi này.

Tiêm chủng

Nếu bạn du lịch khắp thế giới, bạn kiểm tra sổ tiêm chủng của mình hoặc tiêm những mũi đặc biệt dành cho những chuyến du lịch với những khu vực bạn đi tới khoảng 4-6 tuần trước khi bắt đầu chuyến đi của bạn.

Lời khuyên

IBD có thể cản trở bất cứ ai khi đi du lịch. Sẽ rất hữu ích khi bệnh IBD được kiểm soát tốt trong quá trình đi du lịch. Lập kế hoạch tốt và biết IBD có thể ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào (chẳng hạn như cần nghỉ ngơi thêm ở phòng tắm vào buổi sáng) trong một chuyến đi cũng sẽ hữu ích để bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian rảnh của mình mà không bị IBD làm phiền.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh viêm ruột và chán ăn

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm