Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

 

Tăng rủi ro ung thư da

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da. Đa số mỹ phẩm lưu thông trên thị trường hiện nay đều có chứa hóa chất độc hại và nếu dùng dài kỳ, lạm dụng có thể gia tăng bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư da và ung thư máu. Ví dụ, trong nước hoa có chứa phthalates, dầu gội, thuốc xịt khử mùi tổng hợp, sơn móng tay đều có chứa benzen, thủ phạm làm gia tăng bệnh ung thư. Đôi khi chính các hãng sản xuất cũng đã che giấu các thành phần này, không ghi rõ trên nhãn mác nên người tiêu dùng không biết độc tính, vô tư sử dụng, khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Theo khuyến cáo, khi mua mĩ phẩm, nước hoa hay bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào nên tránh các thành phần như Butylene Glycol (có trong thuốc xịt và thuốc nước), Zirconium (sơn móng tay), Tartrazine, Nickel Sulphate (thuốc nhuộm tóc và chất làm se da), Potassium Bromatee (nước súc miệng và kem đánh răng) và Resorcinol (son môi và thuốc nhuộm tóc).

Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

Rối loạn hô hấp

Sản phẩm làm đẹp nói chung có chứa hóa chất và tạo ra các phản ứng hóa học nên không chỉ làm tổn thương vẻ đẹp thể chất mà còn gây ra dị ứng, và tạo ra các rối loạn hô hấp nghiêm trọng. Ví dụ, salicylat và chì có trong son môi có thể dẫn đến hiện tượng khó thở, gây hen xuyễn. Ngay cả bong bóng tắm có từ xà phòng, sữa tắm mà nhìn qua có thể vô hại nhưng lại gây các chứng bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ, nhất là trong các sản phẩm có chứa các chất tạo bọt alkylarylsulphonate. Vì mục đích an toàn nên khi sử dụng cần thận trọng, riêng nhóm người mắc các chứng bện về đường hô hấp thì nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.

Tổn thương hệ thống sinh sản

Theo nghiên cứu, các loại hóa chất có trong mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, nước hoa nếu dùng dài kỳ, có thể gây thiệt hại DNA trong các tế bào sinh sản. Ví dụ, parabens gây dị ứng có trong mỹ phẩm dưới dạng thành phần kháng khuẩn được xem là bất lợi cho các tế bào sinh sản của cơ thể, trong khi đó butyl paraben, một loại hóa chất khác lại làm tăng nguy cơ tổn thương DNA tinh trùng của nam giới. Nếu ADN tế bào sinh sản bị tổn thương có thể gây tác động xấu đến hoóc-môn kích thích sinh sản. Phụ nữ là nhóm người sử dụng mỹ phẩm nhiều nhất nên có rủi ro lớn hơn, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, mọi người cần cân nhắc, tính toán thiệt hơn mỗi khi quyết định dùng nhóm sản phẩm làm đẹp này.

Gián đoạn tuyến giáp

Các loại hóa chất có trong mỹ phẩm rất độc, nếu sử dụng dài kỳ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống nội tiết của cơ thể, đặc biệt là tuyến giáp. Ví dụ  như triclosan, hóa chất có mặt nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da, thuốc xịt khử mùi, mỹ phẩm, kem tẩy trắng tế bào, loại bỏ mụn trứng cá... Nếu hóa chất này hấp thụ và tích lũy trong cơ thể sẽ làm thay đổi chức năng tuyến giáp, dẫn đến tình trạng làm cho tuyến giáp không bài tiết đủ hoóc-môn tuyến giáp, gây đau đầu, trầm cảm và tăng cân, thậm chí có thể phát sinh chứng bệnh suy giảm hoặc cường giáp, thậm chí cả bệnh ung thư tuyến giáp nguy hiểm.

Gia tăng bệnh trầm cảm

Nhiều người cho rằng mỹ phẩm chẳng liên quan gì đến trầm cảm nhưng theo các nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy, phụ nữ có thói quen lạm dụng mỹ phẩm thường có xu hướng ảm đạm hơn và trầm cảm thường xuyên hơn so với những người sử dụng ít hoặc không dùng mỹ phẩm. Một số hóa chất như triclosan, paraben có trong mỹ phẩm, nhất là các sản phẩm chăm sóc da và nước hoa có thể làm gián đoạn, gây mất cân bằng nội tiết tố, tạo ra những cảm xúc tiêu cực như thiếu tập trung, trầm cảm, bồn chồn, lo lắng và chán chường.

Nhiễm trùng mắt

Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm cho mắt và vùng xung quanh mắt có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, triệu chứng thường thấy như mẩn đỏ, chảy nước mắt và cảm giác châm chích. Nhiễm trùng mắt là do dùng quá nhiều mỹ phẩm đắp lên mắt, một khi các loại hóa chất ngấm vào bên trong sẽ gây nhiễm trùng, đỏ, ngứa. Nếu nhiễm trùng dài kỳ, kèm theo những căn bệnh vốn có có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.  Nên nhớ, các loại hóa chất có trong mỹ phẩm rất độc hại đối với các bộ phận bên trong mắt, vì vậy khi dùng phải cẩn thận, cân nhắc thiệt hơn để sử dụng hài hòa và đảm bảo lợi ích lâu dài, bởi lẽ đôi mắt rất quan trọng đối với cuộc đời con người.

Nhiễm trùng mắt là do dùng quá nhiều mỹ phẩm đắp lên mắt

Nhiễm trùng mắt là do dùng quá nhiều mỹ phẩm đắp lên mắt

Dị ứng

Thừa nhận mỹ phẩm mang lại lợi ích rất lớn cho con người song chính mỹ phẩm cũng lại tạo ra những căn bệnh nan y, trong đó có bệnh dị ứng mỹ phẩm. Thủ phạm chính là do hóa chất có trong các sản phẩm này là parabens (etyl-paraben, butyl-paraben và isopropyl-paraben...), nhóm hóa chất này được dùng để làm chất bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong mỹ phẩm, nhưng mặt trái lại tạo ra những phản ứng dị ứng rất mạnh như: gây kích ứng da, ngứa, sưng đỏ, thậm chí cả nhiễm trùng kéo dài như từng thấy ở nước hoa do phản ứng nhạy ánh sáng (photosensitization), gây biến màu da. Ngoài ra việc nhạy cảm salicylate có trong mỹ phẩm cũng là nguyên nhân phát sinh dị ứng, gây phát ban đau đớn. Đáng tiếc, phần lớn mỹ phẩm có trên thị trường đều có chứa loại hóa chất độc hại.

Ngứa ngáy và rối loại da

Một số loại mỹ phẩm có chứa nhiều dầu gây bịt kín lỗ chân lông trên da mặt, dẫn đến sự bùng phát mụn trứng cá, và lâu ngày gây kích thích ngứa ngáy khó chịu. Salicylat là một loại hóa chất được tìm thấy trong một số kem dưỡng da có thể dẫn đến ngứa trầm trọng, nhất là nhóm người nhạy cảm với hóa chất. Để hạn chế, trước khi mua sản phẩm cần tìm hiểu kỹ về thành phần, chất lượng và tác dụng phụ. Các loại sản phẩm chất lượng kém có thể gây lão hóa da sớm, ví dụ như Sodium lauryl sulphate, hợp phần phổ biến trong thương hiệu mỹ phẩm hiện đại có thể làm giảm hàng rào bảo vệ của da tới 10 %, nhưng lại tăng tính nhạy cảm của da trước các chất gây dị ứng. Ngoài ra kim loại nặng, amoniac trong thuốc nhuộm tóc cũng có thể dẫn đến trầy xước da đầu, thiệt hại nang tóc và gây rụng tóc từng mảng.

Đau đầu

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm thấy bằng chứng giữa mỹ phẩm và chứng đau đầu ở con người. Cụ thể, hầu hết phụ nữ có thói quen dùng mỹ phẩm nhiều giờ trong ngày là nhóm người dễ bị đau đầu, thậm chí cả những cơn đau nghiêm trọng. Nếu lạm dụng, tạo ra những lớp son phấn dày bự trên mặt và trán thì rủi ro đau đầu càng cao hoặc phát sinh những cơn buồn nôn, chóng mặt. Các loại hóa chất mạnh có trong mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp lên da, cơ bắp, ngấm vào máu, gây đau đầu, suy nhược cơ thể và làm tăng mệt mỏi. Vì vậy, những ai hay bị đau đầu nên xem lại cách dùng mỹ phẩm, xác định nguyên nhân, sau đó tự bản thân điều chỉnh sử dụng cho phù hợp, thông minh để giảm đau mà vẫn đảm bảo vẻ đẹp mong muốn.

Biến màu da

Một số mỹ phẩm như kem chống nắng, phấn hồng, môi son có thể làm trắng hoặc gây sạm da, đặc biệt là các sản phẩm có chất lượng kém, hàng nhái, hàng rởm. Mỹ phẩm kém chất lượng không chỉ làm hỏng da mà còn gây bệnh cho da, làm cho da biến màu như xám tro, đỏ vệt, thậm chí còn là cháy da và để lại vết sẹo thâm sì. Để hạn chế,  nên sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng. Trước khi dùng nên thử nếu an toàn hãy dùng tiếp, hoặc có thể chuyển sang dùng các biện pháp làm đẹp tự nhiên như như bột đắp chế từ trái cây, thảo dược, ăn uống lành mạnh và tăng cường nước, duy trì cuộc sống vận động, kiểm soát stress... sẽ giúp cho làn da tươi tắn, sáng láng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thành phần độc hại trong mỹ phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe

DS. Trang Nhung - Theo Sức khỏe & Đời sống/LDC
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm dễ mắc phải khi bạn nỗ lực giảm cholesterol trong máu

  Tại sao cholesterol trong máu của bạn không giảm, dù đã nỗ lực điều chỉnh lại thói quen hàng ngày, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục và cả sử dụng thuốc giảm mỡ máu? Hãy tìm hiểu 8 cản trở phổ biến, hay gặp và cách khắc phục đúng đắn nhất.

Xem thêm