Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Massage bằng dầu thơm là gì?

Cùng VIAM tìm hiểu những lợi ích của việc massage bằng dầu thơm trong bài viết dưới đây:

Khi cần thư giãn bạn có thể cân nhắc việc massage bằng dầu thơm hoặc thậm chí nhờ người thân massage cho bạn tại nhà. Massage bằng dầu thơm có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng tốt hơn, giúp tăng lưu lượng máu và có khả năng giảm đau. Mặc dù massage và trị liệu bằng tinh dầu đều có lợi riêng, nhưng việc kết hợp chúng lại càng khiến chúng trở nên hiệu quả hơn, vì tác động đến nhiều giác quan, bao gồm cả xúc giác và khứu giác.

tr

Liệu pháp massage là gì?

Liệu pháp massage là một phương pháp trị liệu thực hành (thủ công) sử dụng các loại áp lực cụ thể và sự tiếp xúc da. Những lợi ích chính liên quan đến massage bao gồm:

 • giảm căng cơ và cứng khớp
 • tăng lưu lượng máu
 • giảm sưng và đau
 • giảm căng thẳng
 • có khả năng giúp giảm nguy cơ chấn thương trong tương lai

Liệu pháp mùi hương là gì?

Trị liệu bằng hương thơm là một loại liệu pháp sức khỏe thay thế, sử dụng sức mạnh của mùi hương để tạo ra những tác động có lợi về thể chất và tinh thần đối với cơ thể. Thông thường, nó được thực hiện bằng cách sử dụng tinh dầu có mùi thơm mạnh giúp tăng cường sức khỏe của da và giảm viêm. Tinh dầu có nguồn gốc từ rễ, vỏ cây, thân, lá, hoa và quả, mỗi loại đều có những đặc tính chữa bệnh độc đáo riêng.

Điều gì xảy ra trong một buổi trị liệu bằng hương thơm? Điều này phụ thuộc vào cách bạn chọn thực hành liệu pháp mùi hương, chẳng hạn như bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa hay tự mình thực hiện tại nhà.

 • Bạn có thể chọn hít tinh dầu trực tiếp từ chai hoặc một mảnh vải có thấm dầu.
 • Bạn có thể xoa bóp dầu lên da sau khi trộn chúng với dầu nền, chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu jojoba, để hạn chế kích ứng da.
 • Bạn cũng có thể khuếch tán tinh dầu trong nhà bằng hơi nước hoặc máy hóa hơi.
 • Bạn có thể xịt tinh dầu và nước hoa lên quần áo, khăn trải giường, v.v.

Nếu bạn đến gặp chuyên gia trị liệu để massage bằng tinh dầu, rất có thể bạn sẽ được điều trị bằng các loại dầu như hoa oải hương, hoa nhài, ngọc lan tây và khuynh diệp, tất cả đều có tác dụng tích cực, như thúc đẩy thư giãn và nâng cao năng lượng cho bạn. Một buổi liệu trình thông thường có thể kéo dài khoảng 60 phút, trong thời gian đó bạn có thể được xoa bóp trong tiếng nhạc êm dịu.

Sự khác biệt giữa massage và liệu pháp mùi hương là gì?

Mặc dù hai loại “liệu ​​pháp” này thường được kết hợp với nhau, nhưng bản thân chúng có một số điểm khác biệt chính.

Liệu pháp massage là một phương pháp thực hành thể chất liên quan đến sự đụng chạm, trong khi liệu pháp massage bằng dầu thơm không cần phải có bất kỳ sự tiếp xúc trực tiếp nào. Thay vào đó, liệu pháp mùi hương dựa vào khứu giác của bạn và có thể tác động trực tiếp đến tâm trạng của bạn.

Cả hai liệu pháp đều có thể giúp:

 • Giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Giảm đau và căng cơ hoặc khớp dưới.
 • Thúc đẩy chánh niệm, vì chúng nâng cao cảm giác, bao gồm cả khướu giác và xúc giác.
 • Cải thiện tâm trạng và sự tập trung của bạn bằng cách giải phóng endorphin và các hóa chất “cảm thấy dễ chịu” khác.
 • Giúp bạn ngủ ngon hơn.

Massage for Spine Health: 5 Tips for Choosing a Massage Therapist

Lợi ích

Như bất kỳ phương pháp trị liệu nào khác, liệu pháp kết hợp này đem lại kết quả khác nhau cho mỗi cá nhân, sử dụng mùi hương dịu nhẹ và sự đụng chạm cơ thể là một cách hiệu quả để chăm sóc bản thân cả về thể chất và tinh thần.

Dưới đây là một số lợi ích chính của việc massage bằng dầu thơm:

1. Giúp giảm ảnh hưởng của căng thẳng

Massage bằng dầu thơm thường sử dụng mùi và dầu có đặc tính làm dịu. Khi bạn ngửi thấy một mùi hương như hoa oải hương hoặc hoa cúc, nó có tác động trực tiếp đến một số phản ứng cảm xúc và chức năng của não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hoa oải hương có thể thúc đẩy thư giãn một cách tự nhiên và giảm cảm giác lo lắng bằng cách tác động đến việc giải phóng cortisol và các “hormone căng thẳng” khác.

Mùi hương được cảm nhận nhờ các dây thần kinh khứu giác dẫn ngay từ mũi đến não của bạn, sau đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Một số mùi và dầu có thể thay đổi loại chất dẫn truyền thần kinh và thậm chí cả hormone bạn tiết ra như serotonin có tác dụng thư giãn.

Massage cũng có tác dụng giảm căng thẳng một cách tự nhiên, giảm tiết ra các hormone gây căng thẳng.

2. Có thể giảm đau

Liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là hữu ích trong việc chống lại cơn đau, cứng khớp, bất động và sưng tấy, kể cả ở các vận động viên và những người mắc các bệnh như viêm khớp. Liệu pháp làm tăng lưu thông khí huyết, cùng với việc phá vỡ sự kết dính của cơ có thể hạn chế phạm vi chuyển động và tính linh hoạt. Được massage cũng có thể giúp kích thích hệ bạch huyết, loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa khỏi các mô liên kết, giúp giảm tình trạng tích nước và sưng tấy.

Massage kiểu Thụy Điển được xem là phương pháp massage có thể giúp giảm đau nhức hiệu quả nhất và nó cũng có những lợi ích liên quan đến tuần hoàn và giảm căng thẳng.

Xoa bóp mô sâu có thể có lợi đối với một số loại viêm đau, nhưng tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trị liệu trước nếu bạn đã bị thương. Một lựa chọn khác là massage Shiatsu, thường được thực hiện khi bị đau lưng.

Khi nói đến tác dụng của liệu pháp mùi hương đối với cơn đau, như đã đề cập ở trên, một số mùi hương có khả năng giúp giảm cảm giác căng thẳng cũng như giảm sự khó chịu. Ngoài ra, các loại tinh dầu được hấp thụ vào máu và chuyển hóa theo cách giúp tăng cường sức khỏe. Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như bạc hà cay và nhũ hương, có thể giúp chống lại các gốc tự do gây hại và viêm nhiễm góp phần gây ra nhiều dạng đau đớn.

Nếu bạn đang đối phó với sự mệt mỏi bên cạnh cơn đau, một số loại dầu và mùi hương có thể có hiệu quả để nâng cao năng lượng của bạn, như chanh, cam và bạc hà, tất cả đều có đặc tính nâng cao tinh thần. Trên thực tế, một số người sử dụng liệu pháp mùi hương với những loại dầu này để cải thiện sự tập trung, thoát khỏi những cơn đau đầu do căng thẳng và cải thiện khả năng tư duy.

3. Có thể cải thiện giấc ngủ

Đau nhức và căng thẳng là hai lý do chính khiến nhiều người khó có được giấc ngủ ngon. Khi đó bạn sẽ thấy tại sao liệu pháp massage bằng dầu thơm thư giãn, nhẹ nhàng có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon hơn.

Mặc dù việc massage chuyên nghiệp nhiều lần mỗi tuần có thể không thực tế nhưng bạn vẫn có thể tự massage trước khi đi ngủ để giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Ví dụ, hãy thử tự xoa bóp chân bằng dầu hoa oải hương hoặc xoa lưng và vai bằng dầu bạc hà.

Tác dụng phụ

Nếu được thực hiện bởi các nhà trị liệu chuyên nghiệp, cả liệu pháp xoa bóp và trị liệu bằng dầu thơm thường an toàn và được dung nạp tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thận trọng nếu bạn bị thương hoặc nhạy cảm với các mùi hương, dầu và nước hoa khác nhau.

Bất kỳ ai đang hồi phục sau chấn thương phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi được massage. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ tăng nặng chấn thương. Bạn cần nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có tiền sử đau, viêm khớp hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến các cơ và khớp cụ thể.

Nếu bạn bị dị ứng với các loại thực vật hoặc mùi hương cụ thể, như những loại thuộc họ cam quýt, bạc hà hoặc hoa oải hương, hãy báo trước cho bác sĩ biết trước buổi trị liệu. Điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ phản ứng tiêu cực, như phát ban hoặc khó thở.

Làm thế nào để làm tự massage tinh dầu thơm tại nhà một cách an toàn?

Bạn nên thường xuyên tự massage tại nhà để giữ cho tinh thần, cơ bắp và khớp của bạn luôn sảng khoái. Dưới đây là một số mẹo để thực hành tự xoa bóp một cách an toàn bằng liệu pháp mùi hương:

 • Chọn phần cơ thể bạn muốn tập trung nhất, chẳng hạn như vai, lưng, bàn chân, chân hoặc cổ. Nếu xoa bóp cổ hoặc cột sống, hãy cẩn thận xoa nhẹ nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp. Bạn thậm chí có thể xoa bóp một ít dầu lên mặt để có tác dụng chống lão hóa.
 • Cách đơn giản và an toàn nhất là dùng tay để xoa bóp, nhưng bạn cũng có thể thử dùng máy xoa bóp, con lăn hoặc thậm chí là một quả bóng tennis để tạo thêm áp lực.
 • Quyết định xem bạn muốn khuếch tán mùi hương trong phòng hay thoa lên da. Nếu áp dụng chúng, hãy sử dụng thêm dầu massage hoặc kem dưỡng da và trộn vào một đến ba giọt tinh dầu bạn đã chọn.
 • Massage cơ thể bằng các ngón tay và lòng bàn tay theo chuyển động tròn, chậm rãi. Hãy thử xoa bóp đi theo một hướng, sau đó chuyển đổi và di chuyển theo hướng khác. Để có kết quả tốt nhất, hãy tập trung xoa bóp vào một khu vực mỗi lần trong khoảng 5 đến 10 phút.
 • Một khía cạnh quan trọng của liệu pháp massage bằng dầu thơm là hơi thở. Nhớ giữ nhịp thở đều đặn nhé!
 • Sau khi xoa bóp xong, hãy uống nhiều nước. Một số người cũng sử dụng một miếng gạc ấm hoặc một túi nước đá trên những vùng kín để giúp thúc đẩy quá trình chữa lành.

Những loại dầu bạn nên sử dụng?

Mỗi loại dầu đều có những lợi ích riêng. Bạn sẽ có kết quả tốt nhất nếu mua dầu chất lượng cao, chẳng hạn như dầu hữu cơ và dầu sử dụng để trị liệu. Dưới đây là những gợi ý cho các mùi hương/tinh dầu khác nhau để sử dụng:

 • Để giảm bớt sự khó chịu, đau hoặc viêm: tinh dầu bạc hà, nhũ hương, hương thảo, phong lữ, cây bách, hoa kim cúc hoặc gỗ tuyết tùng.
 • Để giúp giảm sưng và tăng tuần hoàn: tinh dầu gỗ đàn hương, quả bách xù, cây bách, bưởi và nhũ hương.
 • Để giúp bạn thư giãn và dễ ngủ: tinh dầu hoa oải hương, hoa cúc hoặc ngọc lan tây.
 • Để cải thiện sự tập trung và năng lượng: tinh dầu bưởi, bạc hà, chanh, cam.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Massage bầu an toàn khi mang thai

BS Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Dr Axe
Bình luận
Tin mới
 • 01/06/2023

  Những loại trái cây giúp tăng cường miễn dịch

  Trái cây là lựa chọn hàng đầu để tăng cường hệ miễn dịch. Bạn hãy đảm bảo ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày.

 • 01/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 01/06/2023

  Sữa chua tối ưu hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

  Việc ăn sữa chua mỗi ngày hỗ trợ hệ tiêu hóa tạo môi trường thuận lợi giúp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi phát triển từ đó bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

 • 01/06/2023

  Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua không?

  Nhiều cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải kiêng một số thực phẩm có thể khiến trẻ lâu khỏi hơn như tôm, cá, sữa và sữa chua. Bài viết là những giải đáp của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng khi trẻ đang bị tiêu chảy.

 • 01/06/2023

  Thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi

  Một số thông tin cho rằng người già cần ngủ ít hơn nhưng điều đó là không đúng sự thật. Tất cả người trưởng thành cần ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Khi chúng ta già đi, việc ngủ ngon trở nên khó khăn hơn nhưng người cao tuổi vẫn cần phải ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Một trong những thách thức đối với quá trình lão hóa lành mạnh là khắc phục các vấn đề về giấc ngủ để đảm bảo rằng chúng ta được nghỉ ngơi đầy đủ để có sức khỏe tốt.

 • 31/05/2023

  Sai lầm thường gặp khi chọn và chế biến yến mạch để giảm cân

  Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế nó là một trong những thực phẩm lành mạnh để giảm cân nhưng điều quan trọng là cần ăn yến mạch đúng cách.

 • 31/05/2023

  Làm thế nào để giữ an toàn cho trẻ khi chơi công viên nước?

  Công viên nước là một địa điểm hoàn hảo giúp hạ nhiệt, giải phóng năng lượng và tăng sự gắn kết trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cần mang theo gì để cuộc đi chơi luôn an toàn và vui vẻ?

 • 31/05/2023

  Dưa cà muối có gây ngộ độc botulinum không?

  Botulinum là độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, vậy các sản phẩm lên men truyền thống như dưa cà muối có nguy cơ nhiễm botulinum không?

Xem thêm