Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mách bạn cách bảo quản các loại hạt sử dụng lâu dài không lo mối mọt

Thực tế có rất nhiều những mẹo hay mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ những hũ hạt dự trữ trong nhà khỏi sự phá hoại của mối mọt.

Một số gia đình mua các loại hạt như đậu xanh, đậu tương, đậu đỏ,… để dự trữ, thế nhưng chỉ một thời gian ngắn thôi là mối mọt "ghé thăm" khiến bạn đành lòng phải bỏ hết những loại hạt này. Dưới đây là một vài những bí quyết để bảo quản các loại hạt lâu dài.

Dự trữ đúng cách để các loại hạt không bị mối mọt phá hoại.

(Ảnh: Cooky.vn)

Phân loại và làm sạch các loại hạt

Trước khi bắt đầu bảo quản đậu, hạt thì bạn phân loại các hạt, đậu bị hư, không đủ chất lượng, chỉ giữ những hạt bình thường to, tròn, săn chắc. Sau đó, bạn đem phơi dưới nắng mặt trời để loại bỏ hơi ẩm, trứng sâu mọt còn tồn trong hạt.

Phơi dưới ánh nắng

Để hạn chế mối mọt, nên phơi đậu, đỗ, lạc dưới nắng với điều kiện sân phơi phải khô, sạch sẽ và khi sân đạt nhiệt độ trên 20 - 25 độ C mới bắt đầu tiến hành phơi hạt. Tuy vậy, khi nắng to, nhiệt độ sơn phơi quá cao thì phải gom hạt vào bóng mát để tránh chảy dầu, sẫm màu và tróc vỏ.

Rang, sấy khô

Lạc, đậu tương và một số cây họ đậu khác là loại hạt có dầu nên trong quá trình làm khô, sấy cần lưu ý để nhiệt độ không quá cao, bảo đảm cho dầu không bị biến chất, gây ôi khét... và làm thay đổi hàm lượng cũng như chất lượng chất béo trong hạt. Để tránh mối mọt, ẩm mốc tốt hơn hết bạn nên rang hoặc sấy khô hạt trước khi bảo quản

Vệ sinh dụng cụ bảo quản

Sau khi làm sạch và rang khô các loại hạt, bạn bắt tay khử khuẩn dụng cụ bảo quản. Có nhiều dụng cụ mà bạn có thể dùng để bảo quản hạt như chum, vại, thùng... Đối với những loại này thì bạn phải chà rửa thật kỹ, đảm bảo ráo nước.

Bảo quản bằng tro bếp và lá xoan

Với khối lượng nhỏ, có thể chứa trong chum, lọ sành, thùng có nắp kín, phủ lá xoan khô trên khối hạt trong chum và bịt kín miệng chum. Cũng có thể trộn tro khô với đậu khi bảo quản. Đây là cách thường dùng trong dân gian để tránh mối mọt phá hoại đậu, lạc và các loại hạt ngũ cốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điểm danh những loại hạt hữu ích cho hệ miễn dịch.

Nguyên An - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
Xem thêm