Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mắc thủy đậu 2 lần – liệu có thể hay không?

Dù chưa hay đã từng bị thủy đậu thì câu hỏi mà không ít người luôn thắc mắc là “bệnh thủy đậu có tái phát lần 2” hay không?

Thông thường, trẻ em sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời với thủy đậu sau khi mắc một lần đầu và sẽ không mắc lại.

Mắt thủy đậu lần thứ hai

Trong một số trường hợp, đứa trẻ có thể mắc thủy đậu nhiều lần, bao gồm:

 • Trẻ mắc thủy đầu lần đầu tiên từ rất sớm, đặc biệt khi trẻ chưa đến 6 tháng tuổi.
 • Bị nhiễm trùng nhẹ hoặc nhiễm khuẩn trong lần mắc đầu tiên
 • Có một số vấn đề với hệ miễn dịch của trẻ
 • Mặc dù sau khi mắc thủy đậu lần một, hầu hết trẻ em đều được xem là đã có miễn dịch tự nhiên và không cần tiêm vắc xin phòng ngừa nữa. Tuy nhiên bạn có thể cân nhắc để tiêm cho trẻ trong trường hợp nếu lúc đó trẻ còn rất bé và mới chỉ mắc nhẹ. Việc phòng ngừa này sẽ giữ cho trẻ không mắc phải thủy đậu lần hai.
 • Và với những trẻ đã được chủng ngừa, nguy cơ mắc thủy đậu lần hai cũng giảm đi rất nhiều trong trường hợp phơi nhiễm với những người mắc thủy đậu.

Có phải hầu hết mọi người không mắc thủy đậu hai lần?

Đúng vậy, việc mắc thủy đậu hai lần là hoàn toàn không phổ biến. Vậy tại sao một đứa trẻ vẫn có thể mắc tới hai lần?

Lý do phổ biến giải thích cho trẻ khi bị mắc thủy đậu lần thứ hai thường là do việc chẩn đoán nhầm ở lần thứ nhất hoặc lần thứ hai. Mặc dù việc chẩn đoán thủy đậu rất khó để nhầm lẫn được nhưng các trường hợp nhiễm virus và thậm chí là côn trùng cắn vẫn có thể bị chẩn đoán nhầm là mắc thủy đậu nhẹ, đặc biệt là những suy nghĩ này đến từ những người không chuyên, bao gồm cả cha mẹ trẻ.

Mặc dù việc kiểm tra thủy đậu rất hiếm được thực hiện nhưng vẫn có các xét nghiệm để xác nhận được một người có mắc thủy đậu hay không. Việc này có thể hữu ích trong trường hợp nhẹ hoặc nghi ngờ mắc lần thứ hai ở trẻ.

Các xét nghiệm cho thủy đậu có thể bao gồm:

 • PCR tế bào
 • Xét nghiệm vi rút từ các chất lỏng trên tổn thương do thủy đậu gây ra
 • Kháng thể IgG và IgM

May mắn thay, ngày nay với sự phát triển của vắc xin thủy đậu, tỷ lệ mắc thủy đậu lần đầu tiên và thứ hai đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, theo những tổng kết của CDC, mặc dù miễn dịch thủy đậu được coi là miễn dịch lâu dài và rất hiếm xảy ra trường hợp mắc lại lần nữa, trường hợp thứ hai vẫn có thể xảy ra phổ biến ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Thủy đậu, quai bị, sởi: bệnh không phải chỉ ở trẻ em

Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

  Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe đã được biết từ rất lâu. Thế nhưng, liệu cô đơn có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?

 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

Xem thêm