Ổi, một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Theo trang WebMD, ăn ổi có thể giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, một số nhóm người cần lưu ý về ổi trước khi ăn.
Ổi là loại trái cây thường được trồng ở vùng khô hay nhiệt ẩm. Ruột và lá của ổi có thể ăn được, nhiều người ăn ổi cho bữa ăn nhẹ và lá ổi được đun sôi làm trà thảo dược.
Chất dinh dưỡng của quả ổi
Trái ổi chứa nhiều vitamin C gấp hai lần so với quy định dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài chất Vitamin C, ổi cũng các chất dinh dưỡng khác như: sắt, canxi, vitamin A, kali và các chất dinh dưỡng quan trọng cho mỗi phần ăn.
Khối lượng của ổi nguyên chất bao gồm: 37 gram calories, 1 gram chất béo, không có cholesterol, 1 milligram natri, 8 gram carbohydrate, 3 gram chất xơ, 5 gram dường và 1 gram đạm.
Ăn ổi giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ là một trong các thành phần dinh dưỡng chính của ổi. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách giúp phân cứng và nhuyễn hơn. Cách làm này làm giảm triệu chứng tiêu chảy và táo bón.
Lá ổi có thể giảm tình trạng buồn nôn. Bệnh nhân gặp vấn đề tiêu hóa, trong đó có hội chứng ruột kích thích cần cho thêm ổi vào danh sách dinh dưỡng của mình.
Ăn ổi giúp giảm đau
Đau bụng kinh có thể được chia thành từng mức độ nghiêm trọng, từ nhẹ đến nặng. Phụ nữ bị đau bụng kinh muốn thử lá ổi. Một nghiên cứu cho thấy rằng lá ổi có thể chữa cơn đau bụng kinh hiệu quả hơn dùng thuốc giảm đau.
Ăn ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ổi có nhiều vitamin C, đây là chất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giảm thời gian cảm lạnh và chất này có thể chống lại vi khuẩn.
Khuyến cáo đặc biệt và cảnh báo
Bệnh chàm: Lá ổi sẽ khiến bệnh chàm trở nên tồi tệ hơn. Lá ổi có chứa hóa chất gây dị ứng da đối với người bệnh chàm. Người bệnh chàm cần chú ý đến việc sử dụng lá ổi.
Tiểu đường: Ổi có thể gây hạ đường huyết. Người bệnh tiểu đường hay dùng ổi, cần kiểm tra đường huyết kỹ.
Phẫu thuật: Nói một cách lý thuyết, ổi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hay làm hỏng quá trình kiểm soát đường huyết trong và suốt quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân cần dừng việc ăn ổi trong vòng hai tuần trước khi thực hiện việc phẫu thuật theo chỉ định.
Tham khảo thêm thông tin của bài viết: Cách điều trị bàng quang tăng hoạt quá mức vào ban đêm.
Viện Y học ứng dụng xin gửi tới Quý khách hàng, Quý đối tác và toàn thể cán bộ nhân viên của VIAM lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2025:
Ngoài việc điều trị kịp thời, những người bị viêm phổi cần điều chỉnh lối sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt để giúp bảo vệ phổi, tăng khả năng phục hồi.
Mùa đông là thời điểm trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Sức đề kháng của trẻ còn non yếu, khiến chúng dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả.
Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những kiến thức và thông tin hữu ích giúp bạn giữ ấm cơ thể một cách hiệu quả trong mùa đông.
Mùa đông, với không khí lạnh và khô, là thời điểm nhiều người dễ mắc các bệnh dị ứng. Các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa ngáy, khó thở… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống. Vậy dị ứng mùa đông là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về chủ đề này nhé
Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.
Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe, nhất là với một số nhóm người.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus cúm dễ lây lan và có thể gây ra các triệu chứng khiến bạn phải nằm liệt giường, như sốt, ớn lạnh, hắt hơi, đau nhức cơ, mệt mỏi và đôi khi là chóng mặt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus cúm dễ lây lan và có thể gây ra các triệu chứng khiến bạn phải nằm liệt giường, như sốt, ớn lạnh, hắt hơi, đau nhức cơ, mệt mỏi và đôi khi là chóng mặt.