Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích từ việc ăn ổi: cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau, giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ổi là trái cây giàu chất dinh dưỡng. Loại trái cây này không những có nhiều vitamin C hơn cam mà nó còn giàu các chất chống oxy hóa khác. Đây là danh sách lợi ích của việc ăn ổi.

Ổi, một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Theo trang WebMD, ăn ổi có thể giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, một số nhóm người cần lưu ý về ổi trước khi ăn.

Ổi là loại trái cây thường được trồng ở vùng khô hay nhiệt ẩm. Ruột và lá của ổi có thể ăn được, nhiều người ăn ổi cho bữa ăn nhẹ và lá ổi được đun sôi làm trà thảo dược.

Chất dinh dưỡng của quả ổi

Trái ổi chứa nhiều vitamin C gấp hai lần so với quy định dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài chất Vitamin C, ổi cũng các chất dinh dưỡng khác như: sắt, canxi, vitamin A, kali và các chất dinh dưỡng quan trọng cho mỗi phần ăn.

Khối lượng của ổi nguyên chất bao gồm: 37 gram calories, 1 gram chất béo, không có cholesterol, 1 milligram natri, 8 gram carbohydrate, 3 gram chất xơ, 5 gram dường và 1 gram đạm.

Ăn ổi giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ là một trong các thành phần dinh dưỡng chính của ổi. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách giúp phân cứng và nhuyễn hơn. Cách làm này làm giảm triệu chứng tiêu chảytáo bón.

Lá ổi có thể giảm tình trạng buồn nôn. Bệnh nhân gặp vấn đề tiêu hóa, trong đó có hội chứng ruột kích thích cần cho thêm ổi vào danh sách dinh dưỡng của mình.

Ăn ổi giúp giảm đau

Đau bụng kinh có thể được chia thành từng mức độ nghiêm trọng, từ nhẹ đến nặng. Phụ nữ bị đau bụng kinh muốn thử lá ổi. Một nghiên cứu cho thấy rằng lá ổi có thể chữa cơn đau bụng kinh hiệu quả hơn dùng thuốc giảm đau.

Ăn ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ổi có nhiều vitamin C, đây là chất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giảm thời gian cảm lạnh và chất này có thể chống lại vi khuẩn.

Khuyến cáo đặc biệt và cảnh báo

  • Bệnh chàm: Lá ổi sẽ khiến bệnh chàm trở nên tồi tệ hơn. Lá ổi có chứa hóa chất gây dị ứng da đối với người bệnh chàm. Người bệnh chàm cần chú ý đến việc sử dụng lá ổi.

  • Tiểu đường: Ổi có thể gây hạ đường huyết. Người bệnh tiểu đường hay dùng ổi, cần kiểm tra đường huyết kỹ.

  • Phẫu thuật: Nói một cách lý thuyết, ổi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hay làm hỏng quá trình kiểm soát đường huyết trong và suốt quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân cần dừng việc ăn ổi trong vòng hai tuần trước khi thực hiện việc phẫu thuật theo chỉ định.

Tham khảo thêm thông tin của bài viết: Cách điều trị bàng quang tăng hoạt quá mức vào ban đêm.

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm