Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của ăn rau chân vịt

Bạn còn nhớ về tình yêu của chàng Popeye đối với rau chân vịt chứ? Lon thức ăn chưa loại rau này của anh ấy hóa ra lại có nhiều tác dụng đối với sức khỏe hơn bạn nghĩ đấy.

Lợi ích của ăn rau chân vịt

Rau chân vịt, còn gọi là cải bó xôi hay rau bina là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E và rất nhiều các khoáng chất. Ngoài ra, loại rau này là một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lợi ích sức khỏe của loại rau đặc biệt này.

Cải thiện mức đường huyết

Có một lý do vì sao rau chân vịt được gọi là siêu thực phẩm dành cho người tiểu đường. Rau chân vịt có thể cung cấp magiê, cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể bạn, để có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nó có chứa chất alpha-lipoic chống oxy hóa, làm giảm mức đường huyết và tăng sự nhạy cảm với insulin. Việc giữ cho chỉ số đường huyết ở mức độ ổn định giúp bạn tránh khỏi những cú shock đột ngột do sự thay đổi mức đường huyết bất chợt. Các nhà nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng ăn rau chân vịt mỗi ngày có thể làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2.

Giảm nguy cơ ung thư

Bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn uống của bạn là một trong nhiều cách đơn giản bạn có thể ngăn ngừa ung thư. Cùng với các loại rau như cải xoăn, rau diếp và rau dền, rau chân vịt có chứa carotenoid, các sắc tố trong thực vật hoạt động như chất chống oxy hoá giúp loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm tiềm ẩn. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, thực phẩm có carotenoid có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư miệng, họng và thanh quản. Họ thậm chí có thể làm chậm sự lây lan của ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, và ung thư da.

Hạ huyết áp

Một lượng đáng kể kali, folate và magiê trong rau chân vịt giúp hạ huyết áp của bạn. Thường khi bạn mới ở giai đoạn đầu của bệnh tăng huyết áp, bác sĩ sẽ hướng dận bạn ăn một chế độ ăn trong đó có chứa rau chân vịt để điều chỉnh và hạ huyết áp một cách tự nhiên. Nếu như cách này không có tác dụng, họ sẽ kê thuốc cho bạn.

Tăng cường sức khỏe của xương

Rau chân vịt có chứa canxi, nhưng nó cũng có chứa oxalat làm cho cơ thể khó hấp thụ canxi đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rau chân vịt như một nguồn vitamin K có giá trị, bằng chứng là hiện tượng tăng mật độ xương và thậm chí có thể ngăn ngừa các vết rạn nứt.

Giảm chứng táo bón

Chất xơ là một loại chất dinh dưỡng hỗ trợ cho các vấn đề liên quan đến bài tiết. Vì rau chân vịt có những chất hòa tan và không hòa tan, nó giúp bạn dễ dàng thông qua bất kỳ tắc nghẽn nào trong hệ thống bài tiết của cơ thể.

Bổ sung sắt

Chỉ một bát rau chân vịt đã nấu chín có chứa hơn 6mg sắt. Điều đó có vẻ không nhiều, nhưng theo khuyến cáo thì mỗi ngày cần 19mg sắt đối với nam giới trưởng thành và ít nhất 17mg đối với phụ nữ trưởng thành. Vì vậy, một bát rau chân vịt đã cung cấp được một phần ba lượng sắt cần bổ sung vào cơ thể hằng ngày, nhất là đối với với những người ăn chay.

Giữ cho móng tay và tóc khỏe mạnh

Bạn không cần tốn hàng triệu đồng để mua những sản phẩm có lợi cho tóc. Rau chân vịt có nhiều vitamin A và C, cả hai đều hoạt động như các sản phẩm làm đẹp tự nhiên. Vitamin A giúp tạo ra một chất được gọi là bã nhờn bôi trơn da và tóc của chúng ta. Ngoài việc hấp thụ tất cả các sắt đã đề cập trước đó, vitamin C giữ tóc phát triển mạnh mẽ và lâu dài, với sự trợ giúp của collagen protein. Vitamin C và collagen cũng là một “cặp đôi” tuyệt vời để tăng cường sức khỏe của móng tay của bạn, và như vậy, chúng giúp ngăn ngừa các vấn đề đối với móng tay.

Cung cấp nhiều Kali hơn chuối

Nếu bạn so sánh 100 gram rau chân vịt với 100 gram chuối, rau chân vịt có lượng Kali nhiều hơn đáng kể (200 mg). Kali giúp cải thiện sức khoẻ xương và duy trì chức năng tiêu hóa và cơ bắp bình thường. Thêm vào đó, nó có thể giúp làm giảm nguy cơ loãng xương và đột quỵ.

Cải thiện thị lực

Rau chân vịt có chứa một trong những vitamin quan trọng nhất cho mắt của bạn: lutein. Chất chống oxy hoá này có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đưa vào cơ thể 10mg lutein mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Và bạn có biết không? Một bát rau chân vịt đã nấu chín có 20 mg lutein.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Luộc rau và sự thất thoát chất dinh dưỡng

Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm