Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 loại rau màu đỏ có lợi cho sức khỏe

Cải xoăn không phải là loại rau thần thánh nhất với sức khỏe của chúng ta. Một số loại rau màu đỏ hoặc đỏ tím, như cà chua, ớt chuông, cũng giúp chúng ta chống lại nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, loãng xương và mỡ máu. Hãy bổ sung thêm những hoa quả màu đỏ trong bữa ăn năm mới, vừa mang lại may mắn vừa tốt cho sức khỏe!

Rau màu đỏ và lợi ích cho sức khỏe

Các chất dinh dưỡng tự nhiên tạo ra màu đỏ hoặc đỏ tím cũng có quyền năng phòng ngừa nhiều bệnh tật (như ung thư, bệnh mạn tính, củng cố hệ miễn dịch) do chúng chính là những chất chống oxi hoá (lycopne), vitamin, hoặc muối khoáng có chứa trong các loại thực vật này. Mặc dù có nhiều lợi ích như thế nhưng có tới 95% người trưởng thành chưa ăn đủ lượng rau có màu đỏ hoặc cam (theo báo cáo của viện ung thư quốc gia Hoa kỳ).

Củ cải đường

Theo bộ nông nghiệp Hoa kỳ, củ cải đường là một trong những loại giàu chất chống oxi nhất. Chúng cũng chứa một lượng lớn kali, chất xơ, folat, vitamin C và nitrat. Những nghiên cứu gần đây cho thấy củ cải đỏ có thể làm giảm huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu và tăng độ bền cho cơ bắp

Để tận dụng được những chất dinh dưỡng quý báu ( vitamin A, C, K) của củ cải đỏ  bạn có thể làm món salat (củ cải đường trộn với dầu, dấm) hoặc xào qua với một số rau xanh. Nếu thích bạn có thể uống nước ép nhưng các nhà nghiên cứu khuyên bạn không nên uống một cách hợp lý. Bạn cũng có thể trộn nước  ép củ cải đường với nước hoa quả hoặc nước ép rau khác để mang lại nhiều hương vị, dưỡng chất hơn.

Bắp cải tim

Mặc dù nghiêng sang màu tím hơn nhưng không có nghĩa là bắp cải tím không có nhiều lợi ích với sức khỏe như những anh chị em cùng họ khác như cải Brussel và súp lơ xanh. Màu tím đến từ chất anthoxcyanin một chất chống oxi hóa vô cùng mạnh có khả năng làm giảm nguy cơ các dị tật não, ung thư, bệnh tim mạch.

Bắp cải tím chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Chỉ cần một phần ăn có thể chứa 85%  vitamin C, 42% vitamin K và 20% vitamin A cho một ngày. Bắp cải tím cũng là nguồn chứa chất xơ, vitamin B6, Kali, và mangan.

Ăn sống bắp cải tím sẽ tận hưởng được nhiều dưỡng chất nhất và cảm giác được hương vị thơm ngon của nó. Nếu muốn chế biến, bạn có thể làm món hấp hoặc chỉ nấu trong thời gian ngắn để đảm bảo giữ nguyên được chất anthocyanin, glucosinolate và các dưỡng chất khác hoặc không thì bạn có thể làm dưa bắp cải để có thêm những lọi khuẩn.

Cà chua

 

Cà chua có thể xuất hiện trong rất nhiều món ăn từ Âu đến A và cung cấp nhiều lợi ích đến không ngờ cho sức khỏe. Cà chua là một nguồn cung đáng kể các chất lycopen, vitamin C, kali. Theo Viện Y học quốc gia Mỹ khoản 85% lượng lycopen chúng ta lấy được đến tù cà chua tươi và các sản phẩm chế biến từ cà chua. Mẹo nhỏ khi nấu cà chua là cho một ít dầu vào để dễ hấp thụ được các chất.

Ớt chuông đỏ

Loại rau ngọt ngào ngào này cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày và lượng vitamin C gấp 3 lần mà chỉ chứa có mỗi 30 calo thôi. Chúng là sự lụa chọn tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện hệ miễn dịch và làn da bóng khỏe. Lượng vitamin C cao sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng. Bạn có thể ăn sống chúng hoặc nấu với các thực ăn khac đề hấp thu được lượng vitamin B6, vitamin E và folat.

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ cũng là một thành viên trong họ củ cải nhưng nó có một chút hương vị cay hơn các loại củ cải khác. Chúng alf nguoofnc ung cấp vitamin C, folat và kali. Nửa cốc của cải có 9 calo thôi nên nó là đồ ăn nhẹ tuyệt vời nhất. Chất xơ trong củ cải cũng đủ làm bạn ấm bụng trong một khoảng thời gian dài hơn là ăn mấy cái bánh quy. Ăn sống sẽ giúp bạn lấy được các chất vitamin, chất chống oxi hóa, muối khoáng nhiều hơn.

Ớt đỏ

Ớt đỏ không chỉ là một loại gia vị nổi tiếng mà còn là một thực phẩm chông viêm manh. Ban sẽ thấy có cảm giác nóng bỏng khi ăn ớt nhưng thực ra trong ớt có chất capsaicin – một chất giảm đau và chông lại được ung thư. Ngoài ra ớt đỏ cũng có chứa vitamin A. c và magie.

Xà lách radicchio

Một phần ăn radicchio có thể cung cấp lượng vitamin K nhiều hơn nhu cầu vitamin K một ngày, và cũng chứa nhiều folat, đồng, mangan, vitamin B6, C và E.

Rau diếp đỏ

Giống như xà lách radicchio, rau diếp đỏ cũng có chứa những dưỡng chất phòng ngừa được bệnh ung thu, làm chậm quá trình lão hóa. Rau diếp đỏ có chứa nhiều vitamin B6, A và K, ngoài ra nó cũng chứa nhiều nuwocs nên giúp bạn bổ sung được một lượng nước nhỏ cho cơ thể.

Đại hoàng

Đại hoàng chứa nhiều canxi, kali, vitamin C cung cấp được một nửa nhu cầu những chất này mỗi ngày cho cơ thể bạn.

Hành tím

Hành tím thường được dùng là loại gia vị tăng thêm độ thơm cho các món ăn nhưng chúng cũng chứa nhiều dưỡng chất có lọi cho sức khỏe như organosulfurs (hợp chất có trong tỏi, tỏi tây và hành) có thể cải thiện được hệ miễn dịch, giảm thiểu cholesterol và hỗ trợ gan và Allyl sulfides  có tác dụng chống lại ung thư và các bệnh tim mạch

Khoai tây đỏ

Khoai tây, rau lá xanh, cà chua là những thực phẩm có lượng kali cao giúp cân bằng huyết áp. Khoai tây đỏ cũng rất giàu vitamin C, thiamin và vitamin B6 giúp làn da của bạn trắng hồng hào. Khi hế biến đừng gọt vỏ của nó vì đó mới là nơi chứa nhiều vitamin nhất.
Thông tin tham khảo tại bài viết: 5 loại rau quả nên nấu chín hơn là ăn sống
Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm