Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ rau củ và trái cây?

Có thể bạn sẽ không yêu thích rau quả và trái cây. Nhưng dưới đây là những lý do bạn nên ăn đủ trái cây và rau quả mỗi ngày.

Bạn sẽ bị thiếu vitamin và chất khoáng

Trái cây và rau xanh có chứa một số chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Trường đại học Johns Hopkins, chỉ có 11% số người trưởng thành tại Mỹ ăn đủ lượng trái cây và rau quả theo khuyến nghị của USDA (3 khẩu phần rau và 2 khẩu phần trái cây một ngày). Một nghiên cứu gần đây của CDC cũng chỉ ra kết quả tương tự. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ lượng trái cây và rau xanh?

Ăn quá ít trái cây và rau có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Chắc hẳn bạn đã nghe đến tên bệnh scorbut (hoặc scurvy), một bệnh có nguyên nhân là do thiếu vitamin C và thường xảy ra với những thủy thủ trong những chuyến đi biển dài ngày. Mặc dù căn bệnh này hiện nay đã không phổ biến nữa, nhưng bạn vẫn có thể mắc phải bệnh scorbut nếu bạn không có đủ lượng vitamin C cần thiết. Bệnh scorbut sẽ có những triệu chứng như chảy máu lợi và vỡ các mao mạch.

Ngoài vitamin C, bạn cũng có thể gặp phải các tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khác nếu không ăn đủ rau xanh và trái cây. Bạn có thể sẽ bị thiếu máu và bị suy thoái đường tiêu hóa do thiếu folate, trầm cảm và lú lẫn do thiếu vitamin B6, quáng gà do thiếu vitamin A, mệt mỏi do thiếu magie, xuất huyết do thiếu vitamin K và nhịp tim bất thường do thiếu kali. Mặc dù bạn có thể lấy được một số ít trong số các chất dinh dưỡng này từ các nguồn thực phẩm khác, nhưng rau xanh và trái cây vẫn là những nguồn thực phẩm tập trung nhiều những chất dinh dưỡng này nhất.

Bạn có thể sẽ xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa

Nếu không ăn trái cây và rau xanh, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn, ví dụ như táo bón, trĩ và viêm túi thừa. Trái cây và rau xanh có chứa cellulose – một chất có thể làm tăng trọng lượng của phân, làm nhẹ gánh nặng của đường tiêu hóa và làm giảm thời gian trung chuyển thức ăn trong đường ruột.

Ngoài ra, trái cây và rau xanh còn chứa chất xơ có htể làm giảm hoặc dự phòng tình trạng táo bón, kích thích các cơ của hệ tiêu hóa hoạt động để chống lại tình trạng viêm túi thừa, làm giảm áp lực lên đại tràng và giảm nguy cơ sưng lên của các tĩnh mạch trực tràng (nguyên nhân gây bệnh trĩ). Một nghiên cứu từ Đại học Y khoa Harvard chứng minh rằng, một chế độ ăn giàu chất xơ hàng ngày (ăn nhiều trái cây và rau xanh) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa.

Nguy cơ bị ung thư của bạn sẽ tăng lên

Theo Viện nghiên cứu về Ung thư Hoa Kỳ (AICR), không một loại thực phẩm nào có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư, nhưng một chế độ ăn giàu các loại đồ ăn có nguồn gốc thực vật có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ ung thư. Các chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và carotenoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do. Carotenoid là các sắc tố có màu như beta carotene, có thể tìm thấy trong rau cải xoăn, các loại rau có lá xanh khác, trái cây có màu cam, khoai lang, bí đỏ và cà rốt, có thể bảo vệ các tế bào da không bị tổn thương và có liên quan tới việc giảm tỷ lệ bị ung thư.

Một số nghiên cứu, bao gồm cả các báo cáo từ Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới và AICR cũng chứng minh rằng, không có một loại vitamin cụ thể nào có thể chống được các bệnh ung thư cụ thể. Nhưng một mình vitamin là chưa đủ, theo AICR thì sức mạnh tổng hợp của các chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn sẽ cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt nhất khỏi bệnh ung thư.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất béo cũng có liên quan tới ung thư. Do vậy, hãy thay thế các loại thực phẩm không lành mạnh này bằng một chế độ ăn giàu trái cây và rau xanh để làm giảm nguy cơ ung thư của bạn.

Bạn sẽ bị tăng cân

Nếu bạn không ăn đủ lượng trái cây và rau xanh, bạn có thể sẽ ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu năng lượng và chất béo. Một nghiên cứu tại Học viên Y khoa Albert Einstein  chứng minh rằng, những người thừa cân hoặc béo phì trong số những người trưởng thành Mỹ ăn ít trái cây và rau xanh hơn so với nhóm người có cân nặng bình thường. Thông thường, chế độ ăn của họ thường chứa các loại thực phẩm giàu năng lượng, có nghĩa là nhiều calo/1g thực phẩm, dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân.

Trái cây và rau xanh chứa rất ít calo và năng lượng, vì vậy, bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau xanh để cảm thấy no mà lại không lo tăng cân.

Bạn sẽ dễ bị tiểu đường hơn

Vì tăng cân đi kèm với tiểu đường, nên bạn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường khi bạn ăn nhiều các loại thực phẩm giàu năng lượng thay vì ăn rau. Thừa cân chính là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh tiểu đường typ 2. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, tăng cường tiêu thụ rau xanh và trái cây có thể làm giảm gián tiếp tỷ lệ bị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác tại Đại học Tulane cũng chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều rau có lá xanh và trái cây có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nếu bạn đã bị tiểu đường rồi, thì việc không ăn rau và trái cây sẽ làm bệnh của bạn nặng hơn. Với những người bị bệnh tiểu đường thì ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mỳ, cơm gạo, mỳ ống hoặc các thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến bạn không kiểm soát được lượng đường huyết của mình. Hãy thay thế những loại thực phẩm này bằng các loại rau chứa ít carbohydrate như rau có lá xanh đậm, bông cải xanh, trắng, cà chua, cà tím và trái cây để giúp bạn điều chỉnh lượng đường huyết.

Huyết áp của bạn có thể sẽ tăng lên

Một chế độ ăn nhiều muối, ít trái cây và rau xanh có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Chế độ ăn dự phòng tăng huyết áp (chế độ ăn DASH) đã chứng minh rằng một chế độ ăn giàu trái cây và rau xanh có thể sẽ làm giảm huyết áp của bạn. Với những người đã bị tăng huyết áp rồi, thì chế độ ăn này còn có tác dụng giảm huyết áp tương tự như việc dùng thuốc.

Ăn chế độ ăn giàu trái cây và rau xanh – những loại thực phẩm rất giàu kali, canxi và magie, ít muối có thể sẽ giúp bạn giảm lượng muối trong chế độ ăn và từ đó giúp bạn giảm huyết áp.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn sẽ tăng lên

Một phần vì có tác dụng giảm huyết áp, nên chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với những người ăn ít hơn 1,5 khẩu phần rau quả một ngày, nhưng người ăn nhiều hơn 8 khẩu phần một ngày sẽ giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ đi 30%.

Ngoài ra, trái cây và rau xanh còn không chứa cholesterol, do vậy việc thay thế các loại thực phẩm giàu cholesterol bằng trái cây và rau xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn.

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu nghiên cứu về mối liên quan giữa những gì chúng ta ăn và các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha gần đây đã khám phá ra rằng, những người ăn chế độ nhiều trái cây và rau xanh có thể có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn. Nguyên nhân chính xác tại sao trái cây và rau xanh lại có tác dụng tích cực lên sức khỏe tinh thần hiện vẫn chưa được biết rõ, nhưng việc thiếu các chất dinh dưỡng như axit pantothenic và vitamin B6 có thể đóng một vai trò nhất định trong bệnh trầm cảm.

Do vậy, để tăng lượng trái cây và rau quả mà bạn ăn hàng ngày, trong trường hợp bạn không thích hương vị của chúng, hãy uống nước ép rau quả, smoothie, súp, thêm trái cây vào món salad hoặc nghiền rau cùng với các loại sốt và khoai tây. Mặc dù một số loại thực phẩm chức năng có thể bổ sung được một số loại vitamin có trong rau quả, nhưng thực phẩm chức năng không thể có được những lợi ích như việc ăn trái cây và rau xanh.

Ts.Bs.Phan Bích Nga - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  Cacao giúp bảo vệ trái tim trong những lúc căng thẳng

  Theo một nghiên cứu mới đây, việc tăng cường tiêu thụ các thực phẩm chứa flavanols - một chất xuất hiện tự nhiên trong trái cây và rau quả - có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về tim mạch do căng thẳng tinh thần như đột quỵ, các bệnh tim khác và các cục máu đông.

 • 12/04/2021

  Cơ thể bạn thay đổi thế nào nếu ăn mỳ mỗi ngày?

  Mỳ tôm là món ăn nhanh tiềm ẩn hàng loạt mầm bệnh.

 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

Xem thêm