Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Luộc rau và sự thất thoát chất dinh dưỡng

Ăn đủ lượng rau mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, béo phì, tiểu đường typ 2 nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong rau. Tuy nhiên, nếu rau không được chế biến đúng cách sẽ mất đi 50% vitamin và 15% chất khoáng trong quá trình nấu.

Luộc rau thường là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để nấu rau, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta nên hấp hơn thay vì luộc. Bạn hãy xem những lý do dưới đây:

Không làm mất chất dinh dưỡng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp rau bằng hơi là một phương pháp nấu ăn làm thất thoát ít chất dinh dưỡng trong món súp-lơ nhất, bao gồm vitamin C và nhiều dưỡng chất thực vật như glucose và diệp lục. Hấp hơi không làm mất acid folic ở súp-lơ và rau chân vịt, nhưng luộc rau đã làm mất đi hơn 50% lượng chất này.

Tuy nhiên, trong một công bố của một nghiên cứu của tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry (Anh), cả luộc và hấp hơi đều làm tăng thành phần chống oxy hóa của rau, ít nhất là một phần, bởi vì làm chín rau sẽ giúp các hợp chất này trở nên dễ dàng hấp thu hơn với cơ thể.

Thất thoát chất dinh dưỡng

Có đôi lúc, việc mất chất dinh dưỡng do luộc rau lại là một điều tốt. Đối với những người bị sỏi thận nên luộc những loại rau có chứa nhiều oxalat, một loại chất được cho là gps phần tạo nên sỏi thận. Luộc có thể làm mất đi đến 87% oxalat, trong khi nếu hấp hơi thi con số này là 53% loại chất ít cần thiết này. Một số loại rau chứa nhiều oxalat là những loại rau lá xanh, củ dền, khoai lang, đậu bắp, đậu lăng và đậu tương.

Hình thức sau khi chế biến

Những loại rau được chế biến bằng cách hấp hơi không chỉ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn mà còn cho mùi vị ngon hơn khi luộc. Một loại kiểm tra mùi vị thức ăn mà người ăn không được nhìn thức ăn ăn vào, cho kết quả rằng, nhiều người thích mùi vị, hình thức và hương thơm của loại rau hấp hơi hơn.

Một số lưu ý khi chế biến

Một số cách khác để hạn chế sự thất thoát chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến đó là:

  • Hãy rửa rau trước khi cắt nhỏ chúng, bỏ vỏ nếu cần rồi cắt chúng thành những phần có kích thước to và đồng đều nhau.
  • Hãy nấu nướng càng sớm càng tốt sau khi đã thái, cắt.
  • Sau khi hấp hơi rau, trộn thêm một chút dầu ăn để cơ thể dễ dàng hấp thu các vitamin tan trong dầu là A, D, E, K hơn.
  • Vắt một chút chanh (hay quất) vào những rau chứa nhiều sắt như súp-lơ, cải xoăn hay rau chân vịt để sắt có thể được hấp thu dễ dàng hơn.
CTV Thùy Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo livestrong
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm