Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để ngăn chặn sổ mũi tại nhà?

Sổ mũi xảy ra với tất cả chúng ta, một tình trạng mà chúng ta có thể dễ dàng đối phó tại nhà. Có một số lý do khiến bạn có thể bị sổ mũi. Phổ biến nhất là nhiễm virus xoang - điển hình là cảm lạnh thông thường. Trong các trường hợp khác, sổ mũi có thể do dị ứng, sốt hoặc các nguyên nhân khác.

Nếu bạn thích sử dụng các biện pháp tự nhiên, có rất nhiều lựa chọn có thể hữu ích. 

1. Uống nhiều nước

Uống đủ nước khi bị sổ mũi có thể hữu ích nếu bạn cũng có các triệu chứng nghẹt mũi. Điều này đảm bảo rằng chất nhầy trong xoang của bạn loãng ra, không bị đặc quánh và dễ dàng tống ra ngoài. Nếu không, nó có thể đặc và dính, làm tắc mũi hơn nữa. Tránh đồ uống làm mất nước, bao gồm đồ uống như cà phê và đồ uống có cồn.

2. Các loại trà nóng

Đồ uống nóng như trà đôi khi có thể hữu ích hơn đồ uống lạnh. Điều này là do nhiệt và hơi nước của chúng, giúp mở và thông thoáng đường thở. Một số loại trà thảo mộc có thể chứa các loại thảo mộc làm thông mũi nhẹ. Tìm loại trà có chứa các loại thảo mộc chống viêm và kháng histamine, chẳng hạn như hoa cúc, gừng, bạc hà hoặc cây tầm ma. Pha một tách trà thảo mộc nóng (tốt nhất là loại không chứa caffein) và hít hơi nước trước khi uống. Đau họng thường kèm theo sổ mũi - uống trà thảo mộc nóng cũng có thể giúp làm dịu cơn đau họng.

3. Xông hơi mặt

Hít hơi nước nóng đã được chứng minh là giúp điều trị sổ mũi. Một nghiên cứu năm 2015 về những người bị cảm lạnh thông thường đã chứng minh rằng sử dụng cách hít hơi nước khá hiệu quả. Nó làm giảm thời gian hồi phục bệnh khoảng một tuần so với hoàn toàn không hít hơi nước. Ngoài việc hít hơi nước từ một tách trà nóng, hãy thử xông hơi mặt:

  • Đun nóng nước sạch trong một chiếc nồi sạch trên bếp. Đun nóng vừa đủ để tạo ra hơi nước — KHÔNG để sôi.
  • Đặt khuôn mặt của bạn trên mặt hơi nước trong 20 đến 30 phút mỗi lần. Hít thở sâu bằng mũi. Hãy tạm nghỉ nếu da mặt bạn quá nóng.
  • Xì mũi sau đó để loại bỏ chất nhầy.

Nếu muốn, hãy thêm một vài giọt tinh dầu thông mũi vào nước xông hơi mặt. Dầu khuynh diệp, bạc hà, thông, hương thảo, xô thơm, tràm trà và cỏ xạ hương là những lựa chọn tuyệt vời. Các hợp chất trong những loại cây này (như tinh dầu bạc hà và thymol) cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc thông mũi không kê đơn. Nếu bạn không có những loại tinh dầu này, hãy sử dụng những loại thảo mộc này ở dạng khô để thay thế. Hãy xông hơi mặt bằng trà thảo mộc và hít hơi - bạn sẽ nhận được những lợi ích tương tự.

4. Tắm nước nóng

Cần một số cứu trợ nhanh chóng? Thử tắm nước nóng. Cũng giống như trà nóng hoặc xông hơi mặt, vòi hoa sen có thể giúp giảm sổ mũi và nghẹt mũi.

5. Sử dụng bình rửa mũi

Sử dụng bình rửa mũi để rửa mũi là một cách tiếp cận phổ biến đối với các vấn đề về xoang, ví dụ như vấn đề về chảy nước mũi và cảm giác khó chịu. Bình rửa mũi là những đồ đựng giống ấm trà nhỏ có vòi. Bạn thêm nước muối ấm hoặc dung dịch nước muối vào bình. Sau đó, bạn dùng bình để đổ dung dịch qua lỗ mũi này và ra lỗ mũi còn lại. Cách này rửa sạch các xoang của bạn một cách khá triệt để. Đảm bảo sử dụng nước cất và vô trùng thay vì nước máy.

6. Ăn thức ăn cay

Thức ăn cay có thể khiến tình trạng sổ mũi trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cũng có các triệu chứng nghẹt mũi, ăn thức ăn cay có thể hữu ích. Các loại gia vị nóng như ớt cayenne, tiêu ma, habanero, wasabi, cải ngựa hoặc gừng là những lựa chọn tuyệt vời. Những loại gia vị này, đồng thời tạo cảm giác nóng khi ăn, làm giãn các đường dẫn truyền trong cơ thể và có thể làm giảm các vấn đề về xoang.

Kết luận, có nhiều phương pháp điều trị tại nhà mà bạn có thể thử để giảm sổ mũi mà không cần dùng đến thuốc. Không có biện pháp nào trong số những biện pháp này được thiết kế để thực sự chữa khỏi hoặc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân cơ bản của sổ mũi - cụ thể là cảm lạnh, nhiễm virus hoặc dị ứng. Những phương pháp này sẽ chỉ mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm. Hãy nhớ tìm cách điều trị trực tiếp nếu bạn đang bị cảm lạnh, virus và dị ứng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 THỰC PHẨM TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH HÀNG ĐẦU CHO TRẺ

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm