Rượu có ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các hoạt động trong cơ thể. Mặc dù chỉ một chầu rượu không hẳn là có hại đến sức khỏe tổng thể, nhưng bạn có thể thắc mắc mất bao lâu để thoát khỏi tình trạng say xỉn và cảm giác nôn nao khó tránh sau đó.
Khoảng thời gian mà bạn cảm thấy say hoặc nôn nao sau khi uống rượu bia tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau (như tuổi, cân nặng, giới tính, loại rượu, mức độ chuyển hóa, tình trạng bệnh…). Nếu muốn kiểm soát thời gian say rượu bia, bạn cần xem xét các yếu tố này để áp dụng cho cơ thể mình và kiểm soát thói quen uống rượu cũng như mức tiêu thụ rượu trước khi đến một chầu nhậu.
Khi uống rượu, nồng độ cồn trong máu của bạn sẽ tăng lên đáng kể, điều này gây ra tình trạng say rượu. Sau đó, rượu phải được cơ thể chuyển hóa và đào thải ra ngoài trước khi tác dụng phụ của say rượu chính thức biến mất.
Nhìn chung, phải mất khoảng 6 giờ để bạn cảm thấy tỉnh táo trở lại sau 1 cơn say. Cảm giác nôn nao sau khi uống rượu thậm chí có thể kéo dài hơn (lên đến 2 ngày). Đối với hầu hết mọi người, 1 chén rượu dẫn đến nồng độ cồn trong máu là 0,02. Rượu được chuyển hóa với tốc độ 0,016 mỗi giờ, vì vậy ngay cả khi bạn chỉ uống 1 chén mỗi giờ, một lượng rượu nhất định vẫn tồn tại trong cơ thể.
Đọc thêm bài viết: Ăn gì để uống rượu, bia không say?
Mặc dù bạn sẽ không thể say rượu sau 24 giờ, nhưng các tác dụng phụ của việc uống rượu có thể kéo dài đến 2 ngày. Những tác dụng phụ này bao gồm kém tập trung, cáu kỉnh hơn và kém phối hợp hơn bình thường.
Khi bạn uống một lượng lớn rượu trong 1 thời gian ngắn, bạn có thể bị nôn nao nhiều hơn. Ngược lại, uống cùng một lượng rượu trong thời gian dài ít có khả năng gây ra cảm giác nôn nao nghiêm trọng kéo dài quá 24 giờ. Điều này chủ yếu là do mỗi lần uống rượu càng cách nhau thì cơ thể bạn càng có khả năng chuyển hóa rượu hiệu quả hơn.
Có rất nhiều lầm tưởng về các phương pháp khác nhau để làm giảm tình trạng say rượu, nhưng thực tế là không có cách nào thực sự giúp tỉnh táo nhanh hơn. Vì tốc độ chuyển hóa rượu trong cơ thể bạn không thay đổi, do đó, tốc độ để bạn tỉnh táo trở lại cũng không thay đổi.
Rượu được thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở, nhưng nó chỉ có thể được thải ra ngoài qua những phương tiện này sau khi đã được chuyển hóa, vì vậy cần có thời gian để rượu hoàn toàn rời khỏi cơ thể bạn.
Tuy nhiên, có một số cách giúp bạn không bị say quá nhanh và cải thiện khả năng hoạt động trong khi chờ tỉnh rượu. Một trong những cách chính để làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể là ăn trong khi uống; rượu được hấp thụ chậm hơn (có nghĩa là sẽ lâu say hơn) khi bạn ăn đúng loại thực phẩm.
Đọc thêm bài viết: Bí quyết uống rượu không say dịp lễ Tết
Rượu chứa rất nhiều calo, nhưng phần lớn là calo rỗng. Vì vậy, hãy bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và không gây trào ngược dưới đây:
Trước khi uống rượu, hãy ăn các loại thực phẩm như bánh quy giòn, bỏng ngô, tinh bột như cơm, xôi…Những thực phẩm này sẽ dễ dàng được tiêu hóa và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong khi bạn uống rượu. Ngoài ra, những loại thực phẩm này giúp ngăn chặn ảnh hưởng của việc say quá nhanh (có thể dẫn đến tình trạng nôn nao nặng).
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ uống có cồn sau khi tập luyện: nên hay không?
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..