Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm gì để nhanh tỉnh táo sau 1 chầu nhậu say?

Lễ tết với những buổi gặp mặt nhậu nhẹt, tiệc tùng chắc chắn sẽ khiến không ít người mệt mỏi vì say rượu, bia. Vậy phải làm gì để nhanh tỉnh táo, hồi phục sau những chầu nhậu say? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM:

Rượu có ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các hoạt động trong cơ thể. Mặc dù chỉ một chầu rượu không hẳn là có hại đến sức khỏe tổng thể, nhưng bạn có thể thắc mắc mất bao lâu để thoát khỏi tình trạng say xỉn và cảm giác nôn nao khó tránh sau đó. 

Khoảng thời gian mà bạn cảm thấy say hoặc nôn nao sau khi uống rượu bia tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau (như tuổi, cân nặng, giới tính, loại rượu, mức độ chuyển hóa, tình trạng bệnh…). Nếu muốn kiểm soát thời gian say rượu bia, bạn cần xem xét các yếu tố này để áp dụng cho cơ thể mình và kiểm soát thói quen uống rượu cũng như mức tiêu thụ rượu trước khi đến một chầu nhậu.

 

Làm gì để nhanh tỉnh táo sau 1 chầu nhậu say?

 

Cơ thể bạn mất bao lâu để hồi phục sau khi uống say?

Khi uống rượu, nồng độ cồn trong máu của bạn sẽ tăng lên đáng kể, điều này gây ra tình trạng say rượu. Sau đó, rượu phải được cơ thể chuyển hóa và đào thải ra ngoài trước khi tác dụng phụ của say rượu chính thức biến mất.

Nhìn chung, phải mất khoảng 6 giờ để bạn cảm thấy tỉnh táo trở lại sau 1 cơn say. Cảm giác nôn nao sau khi uống rượu thậm chí có thể kéo dài hơn (lên đến 2 ngày). Đối với hầu hết mọi người, 1 chén rượu dẫn đến nồng độ cồn trong máu là 0,02. Rượu được chuyển hóa với tốc độ 0,016 mỗi giờ, vì vậy ngay cả khi bạn chỉ uống 1 chén mỗi giờ, một lượng rượu nhất định vẫn tồn tại trong cơ thể.

Đọc thêm bài viết: Ăn gì để uống rượu, bia không say?

 

Say rượu có thể kéo dài đến 24 giờ

Mặc dù bạn sẽ không thể say rượu sau 24 giờ, nhưng các tác dụng phụ của việc uống rượu có thể kéo dài đến 2 ngày. Những tác dụng phụ này bao gồm kém tập trung, cáu kỉnh hơn và kém phối hợp hơn bình thường.

Khi bạn uống một lượng lớn rượu trong 1 thời gian ngắn, bạn có thể bị nôn nao nhiều hơn. Ngược lại, uống cùng một lượng rượu trong thời gian dài ít có khả năng gây ra cảm giác nôn nao nghiêm trọng kéo dài quá 24 giờ. Điều này chủ yếu là do mỗi lần uống rượu càng cách nhau thì cơ thể bạn càng có khả năng chuyển hóa rượu hiệu quả hơn.

 

Làm thế nào để hồi phục nhanh hơn sau khi uống rượu?

Có rất nhiều lầm tưởng về các phương pháp khác nhau để làm giảm tình trạng say rượu, nhưng thực tế là không có cách nào thực sự giúp tỉnh táo nhanh hơn. Vì tốc độ chuyển hóa rượu trong cơ thể bạn không thay đổi, do đó, tốc độ để bạn tỉnh táo trở lại cũng không thay đổi.

Rượu được thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở, nhưng nó chỉ có thể được thải ra ngoài qua những phương tiện này sau khi đã được chuyển hóa, vì vậy cần có thời gian để rượu hoàn toàn rời khỏi cơ thể bạn.

Tuy nhiên, có một số cách giúp bạn không bị say quá nhanh và cải thiện khả năng hoạt động trong khi chờ tỉnh rượu. Một trong những cách chính để làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể là ăn trong khi uống; rượu được hấp thụ chậm hơn (có nghĩa là sẽ lâu say hơn) khi bạn ăn đúng loại thực phẩm.

Đọc thêm bài viết: Bí quyết uống rượu không say dịp lễ Tết

 

Say rượu nên ăn gì?

Rượu chứa rất nhiều calo, nhưng phần lớn là calo rỗng. Vì vậy, hãy bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và không gây trào ngược dưới đây:

  • Trứng
  • Cháo/cơm/phở…
  • Hoa quả ngọt như chuối, quả mọng, bưởi, quả bơ…
  • Sữa tươi/sữa chua…
  • Khoai lang

Trước khi uống rượu, hãy ăn các loại thực phẩm như bánh quy giòn, bỏng ngô, tinh bột như cơm, xôi…Những thực phẩm này sẽ dễ dàng được tiêu hóa và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong khi bạn uống rượu. Ngoài ra, những loại thực phẩm này giúp ngăn chặn ảnh hưởng của việc say quá nhanh (có thể dẫn đến tình trạng nôn nao nặng).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ uống có cồn sau khi tập luyện: nên hay không?

Hoàng Hà Linh - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm