Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kỹ thuật thở giúp bạn lấy lại bình tĩnh trong vài giây

Bạn đang tìm kiếm cách làm giảm nỗi lo âu? Hãy thử áp dụng“Hơi thở quyền lực”- bài tập tạo ra sự bình tĩnh, điềm đạm và tập trung tâm trí trong vài giây.

Kỹ thuật thở giúp bạn lấy lại bình tĩnh trong vài giây

Các bài kiểm tra, tiến độ của công việc và nói trước đám đông là một trong những điều khiến người ta sợ nhất. Khó thở, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi, chân tay run rẩy có thể đánh bại cơ thể của chúng ta, dẫn đến một cuộc tấn công của sự lo lắng. Nhưng, một kỹ thuật thở đơn giản có thể cho phép chúng ta thực hành câu thần chú "tâm trí vượt qua mọi vấn đề" để làm dịu căng thẳng thần kinh của chúng ta trong vài giây.

Jane McGonigal, tác giả của cuốn sách SuperBetter, giải thích trong khi hầu hết chúng ta đã quen thuộc với các kỹ thuật hít sâu để thư giãn, "hơi thở quyền lực" có thể là một bài tập hiệu quả hơn để đạt được sự điềm đạm, bình tĩnh và tập trung tâm trí.

Cách thức để bạn làm điều đó là thời gian thở ra dài gấp hai lần hít vào. Vì vậy, bạn có thể hít vào trong khi đếm đến 4 và thở ra trong khi đếm đến 8," McGonigal nói.

Ví dụ, cô ấy đề nghị chúng ta nên hít vào đến 2 và thở ra đến 4 khi chúng ta bắt đầu, và sau đó làm chậm nó xuống nhiều hơn đã làm. Chúng ta có thể dần dần hít vào đến 8 và thở ra đến 16 khi chúng ta trở nên quen thuộc và thoải mái khi thở theo cách này.

Vậy, một cách chính xác thì kỹ thuật thở này làm việc như thế nào?

Hơi thở nội lực rất hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng thần kinh bởi nó gây nên một sự chuyển đổi trong hệ thống thần kinh của cơ thể từ hệ thần kinh giao cảm - kích hoạt các phản ứng chiến đấu-hoặc-bỏ trốn tới hệ phó giao cảm làm chậm nhịp tim và thư giãn các cơ bắp. Nếu chúng ta đang ở trong một trạng thái chiến đấu-hoặc-bỏ trốn và chúng ta không muốn cảm nhận theo cách này, chuyển sang việc hít vào đến bốn, thở ra đến tám có thể dẫn chúng ta đến một trạng thái của hệ phó giao cảm.

Bài tập thở này cũng được tin rằng để nâng cao trạng thái "bình tĩnh và tập trung", đã được áp dụng có hiệu quả để ngăn chặn một cơn hoảng loạn, làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu và để đối phó với sự co thắt cơ hoặc chuột rút.

Hơi thở nội lực cho phép cơ thể của chúng ta chuyển sang một trạng thái bình tĩnh nhờ hệ phó giao cảm bởi vì khi chúng ta bình tĩnh và nghỉ ngơi một cách tự nhiên, chúng ta không nghĩ đến sự thở của chúng ta, đó là mô hình thở lý tưởng của cơ thể, trích từ Jane . Vì vậy, nếu chúng ta có thể "đánh lừa" tâm trí và cơ thể vào việc tư duy là chúng ta đang bình tĩnh và sẵn sàng kết nối, chúng ta bắt đầu thở theo cách chúng ta sẽ thở nếu chúng ta trong trạng thái của sự bình tĩnh và kết nối một cách tự nhiên.

Đơn giản chỉ cần dành thời gian để hít vào và thở ra, và sau đó đánh giá tình hình một cách điềm tĩnh, bạn sẽ có sức mạnh để xóa tan sự lo lắng về các vấn đề trong một vài giây.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hơi thở tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical Daily
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

Xem thêm