Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kỹ thuật thở giúp bạn lấy lại bình tĩnh trong vài giây

Bạn đang tìm kiếm cách làm giảm nỗi lo âu? Hãy thử áp dụng“Hơi thở quyền lực”- bài tập tạo ra sự bình tĩnh, điềm đạm và tập trung tâm trí trong vài giây.

Kỹ thuật thở giúp bạn lấy lại bình tĩnh trong vài giây

Các bài kiểm tra, tiến độ của công việc và nói trước đám đông là một trong những điều khiến người ta sợ nhất. Khó thở, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi, chân tay run rẩy có thể đánh bại cơ thể của chúng ta, dẫn đến một cuộc tấn công của sự lo lắng. Nhưng, một kỹ thuật thở đơn giản có thể cho phép chúng ta thực hành câu thần chú "tâm trí vượt qua mọi vấn đề" để làm dịu căng thẳng thần kinh của chúng ta trong vài giây.

Jane McGonigal, tác giả của cuốn sách SuperBetter, giải thích trong khi hầu hết chúng ta đã quen thuộc với các kỹ thuật hít sâu để thư giãn, "hơi thở quyền lực" có thể là một bài tập hiệu quả hơn để đạt được sự điềm đạm, bình tĩnh và tập trung tâm trí.

Cách thức để bạn làm điều đó là thời gian thở ra dài gấp hai lần hít vào. Vì vậy, bạn có thể hít vào trong khi đếm đến 4 và thở ra trong khi đếm đến 8," McGonigal nói.

Ví dụ, cô ấy đề nghị chúng ta nên hít vào đến 2 và thở ra đến 4 khi chúng ta bắt đầu, và sau đó làm chậm nó xuống nhiều hơn đã làm. Chúng ta có thể dần dần hít vào đến 8 và thở ra đến 16 khi chúng ta trở nên quen thuộc và thoải mái khi thở theo cách này.

Vậy, một cách chính xác thì kỹ thuật thở này làm việc như thế nào?

Hơi thở nội lực rất hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng thần kinh bởi nó gây nên một sự chuyển đổi trong hệ thống thần kinh của cơ thể từ hệ thần kinh giao cảm - kích hoạt các phản ứng chiến đấu-hoặc-bỏ trốn tới hệ phó giao cảm làm chậm nhịp tim và thư giãn các cơ bắp. Nếu chúng ta đang ở trong một trạng thái chiến đấu-hoặc-bỏ trốn và chúng ta không muốn cảm nhận theo cách này, chuyển sang việc hít vào đến bốn, thở ra đến tám có thể dẫn chúng ta đến một trạng thái của hệ phó giao cảm.

Bài tập thở này cũng được tin rằng để nâng cao trạng thái "bình tĩnh và tập trung", đã được áp dụng có hiệu quả để ngăn chặn một cơn hoảng loạn, làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu và để đối phó với sự co thắt cơ hoặc chuột rút.

Hơi thở nội lực cho phép cơ thể của chúng ta chuyển sang một trạng thái bình tĩnh nhờ hệ phó giao cảm bởi vì khi chúng ta bình tĩnh và nghỉ ngơi một cách tự nhiên, chúng ta không nghĩ đến sự thở của chúng ta, đó là mô hình thở lý tưởng của cơ thể, trích từ Jane . Vì vậy, nếu chúng ta có thể "đánh lừa" tâm trí và cơ thể vào việc tư duy là chúng ta đang bình tĩnh và sẵn sàng kết nối, chúng ta bắt đầu thở theo cách chúng ta sẽ thở nếu chúng ta trong trạng thái của sự bình tĩnh và kết nối một cách tự nhiên.

Đơn giản chỉ cần dành thời gian để hít vào và thở ra, và sau đó đánh giá tình hình một cách điềm tĩnh, bạn sẽ có sức mạnh để xóa tan sự lo lắng về các vấn đề trong một vài giây.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hơi thở tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical Daily
Bình luận
Tin mới
 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • 19/04/2024

  Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

  Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

 • 18/04/2024

  Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

  Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 18/04/2024

  6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

  Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm