Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Không sử dụng đồng thời thuốc chống đông và thuốc trị nấm miệng

Miconazole dạng gel là thuốc không kê đơn dùng cho trẻ em trên 4 tuổi và người trưởng thành bị nhiễm nấm Candida miệng vừa và nhẹ.

Không sử dụng đồng thời thuốc chống đông và thuốc trị nấm miệng

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Anh (MHRA) đã khuyến cáo không được sử dụng đồng thời loại thuốc này ở người bệnh đang phải uống thuốc chống đông máu warfarin do những lo ngại gia tăng chảy máu.

Thuốc kháng nấm miconazole ức chế một số enzym trong hệ thống Cytochrom P450, viết tắt là CYP450 (chuyển hóa thuốc), bao gồm CYP2C9, có thể tăng tác dụng chống đông máu của warfarin và làm tăng các chỉ số INR, cách biểu thị thời gian đông máu và các biến chứng chảy máu sau đó.

Khả năng tương tác giữa miconazole và warfarin được ghi lại trong các tài liệu đã công bố, với các bài viết báo cáo 123 trường hợp về tương tác từ năm 1980 đến năm 2016. Do đó, các cảnh báo được đưa ra trong Tóm tắt các đặc tính sản phẩm về tiềm năng tương tác giữa thuốc chống đông máu/warfarin và thuốc chống nấm loại azole (trong đó có miconazole) và cần phải theo dõi cẩn thận về hiệu quả chống đông máu.

Bên cạnh đó, vào tháng 3/2016, MHRA đã nhận được một báo cáo mới về ca tử vong của một bệnh nhân do xuất huyết não nghi ngờ do tương tác thuốc giữa miconazole gel và warfarin. Sau 3 tháng (đến tháng 6/2016), MHRA đã nhận được thêm 25 báo cáo cảnh báo, đưa tổng số tương tác thuốc có thể với miconazole và warfarin đến 175.

Các triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo là tăng INR (135 báo cáo), vết bầm (23 báo cáo) và tiểu ra máu (19 báo cáo). Ủy ban về Thuốc đã được yêu cầu tư vấn các biện pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ cho bệnh nhân. Trong khi các biện pháp khác đang được xem xét, một bài viết Cập nhật an toàn về thuốc cảnh báo rằng miconazole gel được hấp thu hệ thống và có thể tăng tác dụng chống đông máu của warfarin đã được bổ sung trên tờ thông tin dành cho người bệnh và trên nhãn cũng như bao bì của sản phẩm.

Ngoài ra, cảnh báo yêu cầu không tự ý dùng miconazole cùng với warfarin và hướng dẫn người bệnh phát hiện các biểu hiện chảy máu bao gồm bầm tím bất ngờ, chảy máu cam, tiểu ra máu để họ nhận biết; ngừng dùng thuốc và tìm sự trợ giúp của y tế ngay lập tức. Đối với bác sĩ, nếu cần thiết cho người bệnh dùng thuốc chống nấm miconazole khi đang dùng warfarin thì cần theo dõi, kiểm soát hiệu quả chống đông một cách cẩn thận.

Bảo Châu - Theo Sức khỏe và Đời sống/MHRA
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm