Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nước ion kiềm phòng chống ung thư

Thời gian vừa qua, trên nhiều trang mạng quảng cáo và lan truyền về công dụng kỳ diệu của nước ion kiềm trong đó có việc phòng chống bệnh, trong đó có ung thư.

Các chuyên gia khẳng định, hiện tại không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào hỗ trợ cho ý tưởng rằng nước kiềm có thể điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

Nước ion kiềm được quảng cáo lan truyền với công dụng chữa bệnh, trong đó có ung thư. Nhiều người tiêu dùng tìm mua loại máy này ngoài tác dụng lọc nước, còn là vì nhiều công dụng “thần dược” khác qua lời tư vấn “có cánh”  như: chữa đau dạ dày, phòng chống ung thư, ngăn ngừa sự tích tụ của lượng cholesterol trong máu…

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Thượng Quảng, Phó Trưởng bộ môn Hóa hữu cơ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, hiện tại không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào hỗ trợ cho ý tưởng rằng nước kiềm có thể điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về sự ảnh hưởng của kiềm đối với cơ thể con người, tuy nhiên, mức độ kiềm cao trong nước được cho là có khả năng gây hại cho sức khỏe.

khong-co-bang-chung-khoa-hoc-nao-cho-thay-nuoc-ion-kiem-phong-chong-ung-thu-1

PGS.TS Trần Thượng Quảng khẳng định nước ion kiềm không có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Ông Quảng giải thích: “Nước ion kiềm gần như không thể thay đổi mức độ pH trong máu. Mặc dù cơ thể mỗi người có nhiều cơ chế điều chỉnh phức tạp, liên quan đến việc giữ độ pH bên trong, nhưng mỗi người có cách cân bằng tự nhiên. Với người bị ung thư, các tế bào ung thư tạo ra axit lactic, nhưng nó thường không đủ để thay đổi mức độ pH của toàn bộ cơ thể".

Dù nước uống kiềm được coi là an toàn, nhưng nó có thể tạo ra một số tác dụng phụ tiêu cực bao gồm giảm axit dạ dày tự nhiên, giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn và xua đuổi các mầm bệnh không mong muốn xâm nhập vào máu của bạn. Ngoài ra, sự dư thừa tổng thể của kiềm trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và kích ứng da. Quá nhiều kiềm cũng có thể kích động cơ thể, dẫn đến có thể tạo ra các triệu chứng: Buồn nôn, nôn, run tay, co giật cơ bắp, ngứa ran ở tứ chi hoặc mặt, đãng trí. Nhiễm kiềm cũng có thể gây giảm canxi tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương”, PGS Quảng lưu ý thêm.

Theo tổ chức phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mỹ và toàn thế giới Mayo Clinic, uống nước thường xuyên rất tốt cho mọi người. Không có bằng chứng khoa học nào xác minh đầy đủ các tuyên bố của những người ủng hộ nước ion kiềm. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu cho thấy, nước kiềm có thể hữu ích trong một số điều kiện. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, uống nước kiềm có ga có độ pH là 8,8 có thể giúp khử hoạt pepsin, enzyme chính gây ra trào ngược axit. Một nghiên cứu khác cho thấy uống nước ion kiềm có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao.

khong-co-bang-chung-khoa-hoc-nao-cho-thay-nuoc-ion-kiem-phong-chong-ung-thu-2

Hiện tại không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào hỗ trợ cho ý tưởng rằng nước kiềm có thể điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

Để giải thích về vấn đề này, PGS.TS Trần Thượng Quảng phân tích, nước ion kiềm liên quan đến độ pH của nước. Độ pH là một đại lượng đo độ axit hoặc kiềm theo thang điểm từ 0 đến 14. Ví dụ, dung dịch có độ pH bằng 1 có tính axit cao và dung dịch có độ pH là 13, 14 sẽ cho độ kiềm rất cao. Nước kiềm có độ pH cao hơn nước uống thông thường. Do đó, một số người tin rằng nó có thể trung hòa axit trong cơ thể. Nước kiềm chứa khoáng chất kiềm và khả năng khử oxy hóa âm tính (ORP). ORP là khả năng của nước hoạt động như một chất chống oxy hóa. Giá trị ORP càng âm, nó chống oxy hóa càng cao.

“Đối với một số người, nước ion kiềm cũng có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, trong một cơ thể có chức năng bình thường, nước ion kiềm được bán tại các cửa hàng sẽ không gây ra thay đổi đáng kể trong cơ thể. Sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể mỗi người là do các bộ phận trong cơ thể tạo ra”, PGS Quảng nhấn mạnh.

Nước chúng ta uống hằng ngày thường có độ pH trung tính là 7,5. Nước ion kiềm có độ pH cao hơn là 8 đến 9. Chỉ số càng cao, kiềm càng nhiều. Con số càng thấp thì càng có tính axit. Theo một nghiên cứu từ năm 2013, nước có độ pH thấp (có tính axit) có xu hướng tác dụng độc hại. Người ta cho rằng dùng thức ăn và đồ uống có tính axit có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Một số giả thuyết cho rằng, nước ion kiềm sẽ gây đói cho các tế bào ung thư trong cơ thể vì các tế bào ung thư phát triển mạnh trong môi trường axit. Nói chung, nước ion kiềm chỉ có thể có tác dụng hydrat hóa trên cơ thể.

Lê Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm