Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

KHÁNG THỂ BỆNH TỰ MIỄN CÓ TÁC DỤNG TRỊ UNG THƯ

Các chuyên gia ở ĐH Y khoa Yale, Mỹ phát hiện thấy kháng thể bệnh tự miễn có tác dụng trị ung thư và lupus hệ thống.

Lupus cũng là căn bệnh tự miễn, căn bệnh rối loạn trong đó hệ thống miễn dịch cơ thể tự tấn công cơ thể. Thay vì tấn công virut, vi khuẩn nó lại tấn công các tế bào và các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể, kể cả tim, thận, ruột non, mỡ, da và là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.
Kháng thể bệnh tự miễn có tác dụng trị ung thư

Đặc biệt có tới 1/3 số người mắc bệnh lupus mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt. Trong cơ thể những người này có một kháng thể có tên 3E10 do hệ miễn dịch sản xuất ra, có tác dụng tìm và diệt các tế bào ung bướu, nhất là nhóm người được dùng liệu pháp chiếu xạ kết hợp. Kháng thể 3E10 có tác dụng diệt tế bào ung bướu nhưng lại vô hại đối với các tế bào lành tính hoặc tế bào khỏe mạnh.

Trong các tế bào ung thư, kháng thể 3E10 can thiệp, kết hợp với cơ chế sửa chữa di truyền, điều này có nghĩa, các tế bào không thể cố định được các ADN bị vỡ và làm cho chúng dễ bị diệt vong nếu người bệnh được dùng liệu pháp hóa trị liệu và chiếu xạ. Vì vậy, những người mắc bệnh lupus bị ung thư nếu dùng kết hợp các liệu pháp này, đặc biệt là chiếu xạ sẽ mang lại hiệu quả cao, phát huy tác dụng diệt tế bào ung bướu của các kháng thể.

Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm