Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

KHÁNG THỂ BỆNH TỰ MIỄN CÓ TÁC DỤNG TRỊ UNG THƯ

Các chuyên gia ở ĐH Y khoa Yale, Mỹ phát hiện thấy kháng thể bệnh tự miễn có tác dụng trị ung thư và lupus hệ thống.

Lupus cũng là căn bệnh tự miễn, căn bệnh rối loạn trong đó hệ thống miễn dịch cơ thể tự tấn công cơ thể. Thay vì tấn công virut, vi khuẩn nó lại tấn công các tế bào và các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể, kể cả tim, thận, ruột non, mỡ, da và là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.
Kháng thể bệnh tự miễn có tác dụng trị ung thư

Đặc biệt có tới 1/3 số người mắc bệnh lupus mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt. Trong cơ thể những người này có một kháng thể có tên 3E10 do hệ miễn dịch sản xuất ra, có tác dụng tìm và diệt các tế bào ung bướu, nhất là nhóm người được dùng liệu pháp chiếu xạ kết hợp. Kháng thể 3E10 có tác dụng diệt tế bào ung bướu nhưng lại vô hại đối với các tế bào lành tính hoặc tế bào khỏe mạnh.

Trong các tế bào ung thư, kháng thể 3E10 can thiệp, kết hợp với cơ chế sửa chữa di truyền, điều này có nghĩa, các tế bào không thể cố định được các ADN bị vỡ và làm cho chúng dễ bị diệt vong nếu người bệnh được dùng liệu pháp hóa trị liệu và chiếu xạ. Vì vậy, những người mắc bệnh lupus bị ung thư nếu dùng kết hợp các liệu pháp này, đặc biệt là chiếu xạ sẽ mang lại hiệu quả cao, phát huy tác dụng diệt tế bào ung bướu của các kháng thể.

Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

 • 01/03/2024

  Phải làm gì khi bị hạ đường huyết?

  Những người sử dụng insulin và các loại thuốc trị tiểu đường khác có thể có nguy cơ bị hạ đường huyết. Hãy giữ sẵn kế hoạch hành động này để bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng.

 • 29/02/2024

  Hậu quả của hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ

  Hội chứng trẻ bị lắc là tình trạng chấn thương não xảy ra khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị lắc mạnh.

 • 29/02/2024

  Cách chăm bé bị rôm sảy

  Mùa hè nóng nực, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng hay mắc rôm sảy. Đây là một bệnh da đơn giản, tự khỏi khi trời mát,

 • 29/02/2024

  25 thực phẩm giàu kẽm tốt cho người ăn chay

  Những người ăn chay có nguy cơ thiếu kẽm. Do đó, người ăn chay nên bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm cung cấp kẽm cho cơ thể.

Xem thêm