Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa

Dù dễ bị nhẫm lẫn với nhau vì có nhiều triệu chứng tương đồng, bạn vẫn có thể phân biệt cảm lạnh và cúm mùa dựa trên mức độ, tần suất các triệu chứng và thời gian khởi phát.

Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa

Cảm lạnh và cảm cúm có những triệu chứng giống nhau

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do 3 chủng virus cúm: Virus cúm A, cúm B và cúm C. Bệnh có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị nhiễm virus sau đó lây nhiễm qua đường mũi họng.

Trong khi đó, cảm lạnh cũng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng ở mũi. Các triệu chứng cảm lạnh thường tự hết trong vòng từ 7 - 10 ngày. Có tới hơn 200 chủng virus liên quan đến nguyên nhân gây cảm lạnh, thường gặp nhất là rhinovirus.

Xét về mức độ nghiêm trọng, cúm mùa có những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe hơn cảm lạnh. Trẻ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi cúm mùa nhất. Những biến chứng nguy hiểm của cúm mùa trên trẻ có thể bao gồm: Viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi, hội chứng Reye (sưng tấy trong gan và não) và các biến chứng về thần kinh khác.

Tìm hiểu cách phân biệt cảm lạnh và cúm mùa trong infographic dưới đây:

Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa - Ảnh 4

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những việc cần làm khi trẻ bị bệnh cúm

 
 
Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm