Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác nhau giữa cảm lạnh và bệnh cúm

Nhiều người bị cả cảm lạnh và bệnh cúm phối hợp. Cả 2 tình trạng này đều gây ảnh hưởng tới đường hô hấp và phổi của bạn, chúng cũng có nhiều triệu chứng giống nhau.

Bệnh cúm

Thường kéo dài 1-2 tuần, sau đó các triệu chứng sẽ cải thiện theo thời gian. Bạn rất có thể đang bị bệnh cúm nếu:
  • Bạn cảm thấy khó chịu một cách đột ngột: với bệnh cúm, bạn luôn đi từ cảm giác khỏe mạnh đến cảm giác khó chịu một cách đột ngột.
  • Bạn có một vài triệu chứng nặng: mặc dù bạn có thể có các triệu chứng giống cảm lạnh như sổ mũi, nghẹt mũi nhưng nếu bạn bị cúm, các triệu chứng này sẽ nặng hơn. Mệt mỏi nhiều, đau đầu, đau mình mẩy, sốt và cảm giác ớn lạnh, tăng cảm giác da là những triệu chứng của cúm.
  • Ho khan: có nghĩa là không có đờm trong đường thở của bạn. Loại ho này có thể gây đau ở họng, thanh quản, hay phổi mỗi khi bạn ho.
Cảm lạnh
Thông thường bệnh có thể kéo dài 5-10 ngày, sau đó có thể tự khỏi. Bạn có thể đang bị cảm lạnh nếu:
  • Bạn bị ốm nhưng vẫn có thể hoạt động bình thường: trừ khi bạn có vấn đề y tế khác, cảm lạnh thường không gây mệt mỏi nhiều như cảm cúm.
  • Bạn có thể có các triệu chứng ở mức độ nhẹ khác nhau mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bị ngạt mũi, sau đó là đau họng, đau xoang hay đầu trước khi bạn cảm thấy tốt lên.

Cảm lạnh do virus có thể có các triệu chứng giống như cúm, nhưng bạn thường chỉ có một vài triệu chứng trong một thời điểm, chứ không phải là tất cả chúng xảy ra cũng lúc.

 
Khi bạn không rõ, hãy hỏi bác sĩ

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về những gì bạn đang gặp phải hoặc bạn cảm thấy hết sức khó chịu. Bác sĩ có thể kiểm tra và đưa ra những điều trị phù hợp cho bạn.

Và nếu bạn có các triệu chứng giống như nhiễm liên cầu, bạn cần điều trị kháng sinh, nhưng bạn không sử dụng chúng khi nhiễm cảm lạnh và cảm cúm. Nhiều người uống kháng sinh mà không nhận thấy rằng chúng thực sự có thể làm bạn cảm thấy tệ hơn.

Thói quen tập luyện, tiêm phòng cúm, rửa tay thường xuyên, và tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, cúm sẽ giúp bạn tránh bị bệnh hoặc mắc ở mức độ nhẹ hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết giao mùa và bệnh cúm

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm