Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác nhau giữa cảm lạnh và bệnh cúm

Nhiều người bị cả cảm lạnh và bệnh cúm phối hợp. Cả 2 tình trạng này đều gây ảnh hưởng tới đường hô hấp và phổi của bạn, chúng cũng có nhiều triệu chứng giống nhau. Nhưng khác với cảm lạnh, bệnh cúm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Sự khác nhau giữa cảm lạnh và bệnh cúm

Bệnh cúm

Thường kéo dài 1-2 tuần, sau đó các triệu chứng sẽ cải thiện theo thời gian. Bạn rất có thể đang bị bệnh cúm nếu:
 • Bạn cảm thấy khó chịu một cách đột ngột: với bệnh cúm, bạn luôn đi từ cảm giác khỏe mạnh đến cảm giác khó chịu một cách đột ngột.
 • Bạn có một vài triệu chứng nặng: mặc dù bạn có thể có các triệu chứng giống cảm lạnh như sổ mũi, nghẹt mũi nhưng nếu bạn bị cúm, các triệu chứng này sẽ nặng hơn. Mệt mỏi nhiều, đau đầu, đau mình mẩy, sốt và cảm giác ớn lạnh, tăng cảm giác da là những triệu chứng của cúm.
 • Ho khan: có nghĩa là không có đờm trong đường thở của bạn. Loại ho này có thể gây đau ở họng, thanh quản, hay phổi mỗi khi bạn ho.
Cảm lạnh
Thông thường bệnh có thể kéo dài 5-10 ngày, sau đó có thể tự khỏi. Bạn có thể đang bị cảm lạnh nếu:
 • Bạn bị ốm nhưng vẫn có thể hoạt động bình thường: trừ khi bạn có vấn đề y tế khác, cảm lạnh thường không gây mệt mỏi nhiều như cảm cúm.
 • Bạn có thể có các triệu chứng ở mức độ nhẹ khác nhau mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bị ngạt mũi, sau đó là đau họng, đau xoang hay đầu trước khi bạn cảm thấy tốt lên.

Cảm lạnh do virus có thể có các triệu chứng giống như cúm, nhưng bạn thường chỉ có một vài triệu chứng trong một thời điểm, chứ không phải là tất cả chúng xảy ra cũng lúc.

 
Khi bạn không rõ, hãy hỏi bác sĩ

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về những gì bạn đang gặp phải hoặc bạn cảm thấy hết sức khó chịu. Bác sĩ có thể kiểm tra và đưa ra những điều trị phù hợp cho bạn.

Và nếu bạn có các triệu chứng giống như nhiễm liên cầu, bạn cần điều trị kháng sinh, nhưng bạn không sử dụng chúng khi nhiễm cảm lạnh và cảm cúm. Nhiều người uống kháng sinh mà không nhận thấy rằng chúng thực sự có thể làm bạn cảm thấy tệ hơn.

Thói quen tập luyện, tiêm phòng cúm, rửa tay thường xuyên, và tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, cúm sẽ giúp bạn tránh bị bệnh hoặc mắc ở mức độ nhẹ hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết giao mùa và bệnh cúm

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 1

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  54 Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái (Phần tiếp)

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy đứng trước gương và thử với các tư thế gợi ý dưới đây. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên và làm chủ mọi khuôn hình.

 • 22/02/2018

  Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính

  Phương pháp chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này

 • 22/02/2018

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính Là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi.

 • 22/02/2018

  Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

  Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

 • 22/02/2018

  Bí quyết ngủ ngon khi đi máy bay: Hãy mang theo những vật dụng này

  Nếu bạn lựa chọn máy bay là phương tiện đi lại trong Tết, hãy lưu ý những điều sau để có được giấc ngủ ngon và chất lượng.

 • 22/02/2018

  Hiểu lầm về mụn trứng cá ở người trưởng thành

  Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại là một vấn đề khác. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

 • 22/02/2018

  Vai trò của vitamin D trong phòng chống ung thư

  Vitamin D tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa tế bào trong cơ thể, trong đó có miễn dịch tế bào. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu như lượng vitamin D tăng lên thì sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư. Nếu nồng độ vitamin D trong huyết thanh tối thiểu là 40ng/mL sẽ giảm được 67% nguy cơ mắc ung thư. Phần lớn những ca ung thư đều có nồng độ vitamin D thấp từ 10 đến dưới 40ng/mL.

Xem thêm