Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác nhau giữa cảm lạnh và bệnh cúm

Nhiều người bị cả cảm lạnh và bệnh cúm phối hợp. Cả 2 tình trạng này đều gây ảnh hưởng tới đường hô hấp và phổi của bạn, chúng cũng có nhiều triệu chứng giống nhau. Nhưng khác với cảm lạnh, bệnh cúm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Sự khác nhau giữa cảm lạnh và bệnh cúm

Bệnh cúm

Thường kéo dài 1-2 tuần, sau đó các triệu chứng sẽ cải thiện theo thời gian. Bạn rất có thể đang bị bệnh cúm nếu:
 • Bạn cảm thấy khó chịu một cách đột ngột: với bệnh cúm, bạn luôn đi từ cảm giác khỏe mạnh đến cảm giác khó chịu một cách đột ngột.
 • Bạn có một vài triệu chứng nặng: mặc dù bạn có thể có các triệu chứng giống cảm lạnh như sổ mũi, nghẹt mũi nhưng nếu bạn bị cúm, các triệu chứng này sẽ nặng hơn. Mệt mỏi nhiều, đau đầu, đau mình mẩy, sốt và cảm giác ớn lạnh, tăng cảm giác da là những triệu chứng của cúm.
 • Ho khan: có nghĩa là không có đờm trong đường thở của bạn. Loại ho này có thể gây đau ở họng, thanh quản, hay phổi mỗi khi bạn ho.
Cảm lạnh
Thông thường bệnh có thể kéo dài 5-10 ngày, sau đó có thể tự khỏi. Bạn có thể đang bị cảm lạnh nếu:
 • Bạn bị ốm nhưng vẫn có thể hoạt động bình thường: trừ khi bạn có vấn đề y tế khác, cảm lạnh thường không gây mệt mỏi nhiều như cảm cúm.
 • Bạn có thể có các triệu chứng ở mức độ nhẹ khác nhau mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bị ngạt mũi, sau đó là đau họng, đau xoang hay đầu trước khi bạn cảm thấy tốt lên.

Cảm lạnh do virus có thể có các triệu chứng giống như cúm, nhưng bạn thường chỉ có một vài triệu chứng trong một thời điểm, chứ không phải là tất cả chúng xảy ra cũng lúc.

 
Khi bạn không rõ, hãy hỏi bác sĩ

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về những gì bạn đang gặp phải hoặc bạn cảm thấy hết sức khó chịu. Bác sĩ có thể kiểm tra và đưa ra những điều trị phù hợp cho bạn.

Và nếu bạn có các triệu chứng giống như nhiễm liên cầu, bạn cần điều trị kháng sinh, nhưng bạn không sử dụng chúng khi nhiễm cảm lạnh và cảm cúm. Nhiều người uống kháng sinh mà không nhận thấy rằng chúng thực sự có thể làm bạn cảm thấy tệ hơn.

Thói quen tập luyện, tiêm phòng cúm, rửa tay thường xuyên, và tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, cúm sẽ giúp bạn tránh bị bệnh hoặc mắc ở mức độ nhẹ hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết giao mùa và bệnh cúm

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 22/05/2018

  Thiếu máu và những điều bạn cần biết

  Gần đây bạn thường bị mệt mỏi bất thường và cần ít nhất 3 cốc cà phê để có thể giữ được tỉnh táo suốt cả ngày. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của khá nhiều căn bệnh, từ stress cho tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với nhiều người, mệt mỏi là dấu hiệu dễ nhận thấy của chứng thiếu máu. Bạn có thuộc nhóm này hay không?

 • 22/05/2018

  Phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè

  Mùa hè nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây các rối loạn tiêu hóa. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách phòng ngừa và xử trí các rối loạn tiêu hóa thường gặp.

 • 22/05/2018

  Các nguyên nhân gây chảy máu mũi

  Mặc dù chảy máu mũi có thể đáng sợ nhưng nó thường chỉ gây khó chịu đôi chút và không nguy hiểm. Nhưng khi nào thì chảy máu mũi là nguy hiểm và bạn cần đến gặp bác sĩ? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam trả lời câu hỏi này.

 • 22/05/2018

  Những điều cần biết về xét nghiệm công thức máu

  Máu là chất lỏng đặc biệt cung cấp dinh dưỡng và oxy tới nhiều cơ quan, cơ và mô của cơ thể. Nó cũng vận chuyển các chất thải và carbon dioxid ra khỏi cơ thể.

 • 22/05/2018

  Các câu hỏi thường gặp về răng trẻ em

  Hàm răng khỏe mạnh chính là yếu tố quan trọng để có một sức khỏe toàn diện. Răng giúp cho em bé của bạn nhai thức ăn, hình thành từ và âm khi nói. Răng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển quai hàm của bé.

 • 21/05/2018

  Khi nào cần xét nghiệm testosteron?

  Testosteron là một loại hóc-môn nam nhưng cơ thể phụ nữ cũng sản xuất ra. Nồng độ testosteron thay đổi có thể gây những rối loạn, cả ở nam và nữ. Quá ít testosteron ở nam giới hoặc quá nhiều ở phụ nữ có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 • 21/05/2018

  Phẫu thuật cắt bỏ thận

  Phẫu thuật cắt bỏ thận là một cuộc phẫu thuật lớn để cắt bỏ hoàn toàn hoặc một phần thận. Thận là hai cơ quan có hình hạt đậu, nằm ở 2 bên của bụng. Thận có chức năng lọc nước và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Thận cũng sẽ sản xuất ra một số loại hormone nhất định.

 • 21/05/2018

  Mùa nóng, chủ động phòng ngừa mụn rộp sinh dục

  Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, là một bệnh có tính chất lây truyền mạnh qua đường tình dục, do virut Herpes Simplex Virut (HSV) gây ra.

Xem thêm