Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác nhau giữa cảm lạnh và bệnh cúm

Nhiều người bị cả cảm lạnh và bệnh cúm phối hợp. Cả 2 tình trạng này đều gây ảnh hưởng tới đường hô hấp và phổi của bạn, chúng cũng có nhiều triệu chứng giống nhau.

Bệnh cúm

Thường kéo dài 1-2 tuần, sau đó các triệu chứng sẽ cải thiện theo thời gian. Bạn rất có thể đang bị bệnh cúm nếu:
 • Bạn cảm thấy khó chịu một cách đột ngột: với bệnh cúm, bạn luôn đi từ cảm giác khỏe mạnh đến cảm giác khó chịu một cách đột ngột.
 • Bạn có một vài triệu chứng nặng: mặc dù bạn có thể có các triệu chứng giống cảm lạnh như sổ mũi, nghẹt mũi nhưng nếu bạn bị cúm, các triệu chứng này sẽ nặng hơn. Mệt mỏi nhiều, đau đầu, đau mình mẩy, sốt và cảm giác ớn lạnh, tăng cảm giác da là những triệu chứng của cúm.
 • Ho khan: có nghĩa là không có đờm trong đường thở của bạn. Loại ho này có thể gây đau ở họng, thanh quản, hay phổi mỗi khi bạn ho.
Cảm lạnh
Thông thường bệnh có thể kéo dài 5-10 ngày, sau đó có thể tự khỏi. Bạn có thể đang bị cảm lạnh nếu:
 • Bạn bị ốm nhưng vẫn có thể hoạt động bình thường: trừ khi bạn có vấn đề y tế khác, cảm lạnh thường không gây mệt mỏi nhiều như cảm cúm.
 • Bạn có thể có các triệu chứng ở mức độ nhẹ khác nhau mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bị ngạt mũi, sau đó là đau họng, đau xoang hay đầu trước khi bạn cảm thấy tốt lên.

Cảm lạnh do virus có thể có các triệu chứng giống như cúm, nhưng bạn thường chỉ có một vài triệu chứng trong một thời điểm, chứ không phải là tất cả chúng xảy ra cũng lúc.

 
Khi bạn không rõ, hãy hỏi bác sĩ

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về những gì bạn đang gặp phải hoặc bạn cảm thấy hết sức khó chịu. Bác sĩ có thể kiểm tra và đưa ra những điều trị phù hợp cho bạn.

Và nếu bạn có các triệu chứng giống như nhiễm liên cầu, bạn cần điều trị kháng sinh, nhưng bạn không sử dụng chúng khi nhiễm cảm lạnh và cảm cúm. Nhiều người uống kháng sinh mà không nhận thấy rằng chúng thực sự có thể làm bạn cảm thấy tệ hơn.

Thói quen tập luyện, tiêm phòng cúm, rửa tay thường xuyên, và tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, cúm sẽ giúp bạn tránh bị bệnh hoặc mắc ở mức độ nhẹ hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết giao mùa và bệnh cúm

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 24/10/2018

  Phòng tránh cảm lạnh và cúm trong thai kỳ

  Mọi thứ dường như thay đổi hoàn toàn kể từ khi bạn mang thai. Mỗi điều bạn làm đều có ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể bạn cũng như em bé sắp chào đời. Nếu không may bị mắc cảm lạnh hoặc cúm trong thai kỳ, mọi chuyện sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

 • 24/10/2018

  Trào ngược dạ dày thực quản: Những lưu ý trong dùng thuốc

  Trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) là một căn bệnh khá phổ biến, không phân biệt tuổi tác, giới tính, mọi người đều có nguy cơ mắc phải.

 • 24/10/2018

  Loạn thị: những cách phòng ngừa

  Loạn thị là một rối loạn thị lực phổ biến do sai lệch về hình dáng của giác mạc.

 • 24/10/2018

  Giữ cho môi mượt, mềm khi thời tiết khô hanh

  Thời tiết, gió và tiếp xúc không khí hanh khô làm cho đôi môi dễ khô và nứt nẻ.

 • 24/10/2018

  Sức mạnh của trà Phổ Nhĩ

  Từ rất lâu đời, trà Phổ Nhĩ là một loại dược phẩm có giá trị cao đã được nhiều sự ủng hộ, tôn sùng của nhiều người và có rất nhiều lời ca tụng, khen ngợi đã được sách xưa ghi nhận

 • 23/10/2018

  COPD và độ ẩm

  COPD, hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh ở phổi làm người bệnh cảm thấy khó thở. Tình trạng này có nguyên nhân là do tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích phổi trong thời gian dài, ví dụ như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí

 • 23/10/2018

  Dự phòng sỏi thận bằng chế độ ăn hằng ngày

  Nếu bạn đang muốn thực hành một chế độ ăn lành mạnh, giảm nguy cơ mắc sỏi thận thì có những quy tắc quan trọng bạn cần nhớ.

 • 23/10/2018

  Rụng trứng là dấu hiệu khỏe mạnh ở phụ nữ

  So với các thời kỳ buồng trứng không hoạt động (trước dậy thì, mãn kinh), hoặc hệ nội tiết chưa hoàn chỉnh (dậy thì) hay đã suy yếu (tiền mãn kinh), rụng trứng vào tuổi trưởng thành là dấu hiệu của hệ nội tiết hoàn chỉnh và tinh thần, lối sống lành mạnh.

Xem thêm