Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách ngừa cảm lạnh và cúm

Mùa đông cũng là lúc cảm lạnh và cúm gia tăng. Dưới đây là 8 bí quyết phòng ngừa hai bệnh này hiệu quả

Rửa tay

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sẽ giúp vi khuẩn tránh xa cơ thể bạn. Khi rửa tay, các chuyên gia khuyến cáo nên chà xát mạnh trong ít nhất 20 giây. Khi ở nơi làm việc, nên định kỳ làm sạch các vật dụng thường xuyên đụng chạm như bàn phím máy tính, chuột, điện thoại, và cái nắm cửa.

Tránh sờ vào mắt

Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Cúm và cảm lạnh lây từ người sang người thông qua dịch nhầy từ ho và hắt hơi, và do tay chạm vào vật bị nhiễm khuẩn rồi sau đó chạm vào mắt, mũi và miệng. Hãy ho và hắt hơi vào giấy thấm. Nếu không có giấy thấm, ho hoặc hắt hơi vào vào dưới cùi chỏ để tránh lây lan vi khuẩn.

Hạn chế tiếp xúc.

Các triệu chứng cúm bắt đầu từ một đến bốn ngày sau khi lây nhiễm, nhưng người trưởng thành bị cúm có thể lây nhiễm bệnh này một ngày trước khi có triệu chứng và năm đến bảy ngày sau khi có triệu chứng. Vì thế, bạn có thể đang lan truyền virut trước khi bị ốm. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo người bệnh nên ở trong nhà trong 24 tiếng sau khi lên cơn sốt.

Thực hiện thói quen lành mành

Ngủ đủ giấc, ăn thực phẩm bổ dưỡng, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe nói chung. Uống đủ nước - 8 cốc nước mỗi ngày giúp cơ thể thải độc. Nếu nước tiểu của bạn trong, chứng tỏ bạn uống đủ nước. Các bài tập thể dục như đi bộ hoặc đạp xe giúp tăng cường khả năng chống virut của cơ thể. 

Không hút thuốc

Khói thuốc chứa các chất độc hại làm tê liệt cilia, lớp lông mao mọc quanh màng nhầy trong mũi và phổi, có tác dụng cản trở virut và các dị vật khác. Cilia cũng giúp loại bỏ màng nhầy ra khỏi phổi và giữ cho phổi không bị nhiễm trùng. Các chuyên gia cho rằng cilia bị tê liệt là một trong những nguyên nhân người hút thuốc có tỷ lệ bị nhiễm trùng phổi cao hơn người thường.

Ăn sữa chua

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, các vi khuẩn có ích trong sữa chua giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu cho biết những vi khuẩn này kích thích hệ miễn dịch ngăn ngừa bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy người ăn sữa chua hàng ngày có tỷ lệ bị cảm lạnh thấp hơn 25%. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn hai hộp sữa chua chứa vi khuẩn có ích Lactobacillus mỗi ngày.

Xông hơi

Một nghiên cứu ở Áo cho thấy người xông hơi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn một nửa so với ngời không xông hơi. Các chuyên gia tin rằng nhiệt độ do xông hơi làm suy yếu virut cảm lạnh và cúm.
 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm