Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ vô sinh và gây mãn kinh sớm

Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ phơi nhiễm với việc hút thuốc dù chủ động hay thụ động sẽ có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và dễ bị mãn kinh sớm hơn bình thường.

Tác giả của nghiên cứu tến sỹ Andrew Hyland thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Roswell Park ở Buffalo, NY (Mỹ) và cộng sự đã cho đăng tải những khám phá của họ trên tạp chí Tobacco Control.

Từ lâu người ta đã biết được rằng hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, đột quỵ, các bệnh tim mạch và rất nhiều những vấn đề sức khỏe khác. Những nghiên cứu trước đây đã từng chỉ ra mối liên quan giữa thuốc lá với bệnh vô sinh và hiện tượng mãn kinh sớm ở phụ nữ. Tuy nhiên, Hyland và cộng sự của ông lưu cho rằng nghiên cứu trước vẫn chưa làm sáng tỏ ở điểm liệu hút thuốc thụ động có gây những nguy cơ tương tự hay không.

Để tìm hiểu vấn đề trên, nhóm nghiên cứu đã phân tích tình hình phơi nhiễm với thuốc lá của 93,676 phụ nữ tuổi từ 50 -79 những người đang tham gia vào nghiên cứu có tên là Women's Health Initiative Observational Study (WHI OS). Tất cả phụ nữ đều bắt đầu tham gia từ năm 1993 – 1998.

Những phụ nữ này dù hiện nay vẫn đang hút thuốc hay đã bỏ thuốc đều được hỏi về độ tuổi họ bắt đầu hút, số năm họ đã hút thuốc và số thuốc lá tiêu thụ trong một ngày.

Những người chưa bao giờ hút thuốc được điều tra xem liệu họ đã từng sống chung với những người nghiện thuốc khi còn nhỏ hay khi đã trưởng thành hay không và trong bao lâu, ngoài ra liệu họ đã từng bị phơi nhiễm với thuốc lá tại nơi làm việc hay chưa.

Các dữ liệu về sức khỏe sinh sản được cung cấp trong số 88,372 phụ nữ và chồng của họ, trong đó 79,690 phụ nữ đã từng bước vào giai đoạn mãn kinh tự nhiên – được định nghĩa là sự biến mất của kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp mà không phải trải qua phẫu thuật loại bỏ buồng trứng.

Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ vô sinh lên tới 18%

Tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ trong nghiên cứu là 15.4% (13,621) trong tổng số 88,372 người.

Khoảng 45% (35,834) phụ nữ đã từng trải qua giai đoạn mãn kinh tự nhiên nói rằng họ đã nhận thấy những biến đổi của cơ thể trước tuổi 50 trong khi độ tuổi trung bình của mãn kinh là 51.

So với những phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người hiện tại vẫn đang hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc có nguy cơ bị vô sinh cao hơn 14% và nguy cơ bị mãn kinh sớm trước độ tuổi 50 cao hơn 26%.

Những phụ nữ tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất bắt đầu hút thuốc trước năm 15 tuổi bị mãn kinh sớm hơn trung bình là 22 tháng so với những người chưa bao giờ hút thuốc hay phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Phụ nữ hút tối thiểu 25 điếu thuốc một ngày sẽ bị mãn kinh sớm hơn khoảng 18 tháng.

Tuy nhiên không chỉ những người hút thuốc trực tiếp là đối tượng có nguy cơ cao mắc chứng vô sinh và mãn kinh sớm, những người dù chưa bao giờ hút nhưng đã từng phơi nhiễm mức độ cao với khói thuốc cũng gặp phải những nguy cơ tương tự.

Những phụ nữ bị hút thuốc thụ động cường độ cao – với ít nhất 10 năm chung sống với người nghiện thuốc khi còn nhỏ, hay tối thiểu 10 năm làm việc với những đồng nghiệp hút thuốc, hay ít nhất 20 năm sống với người chồng nghiện thuốc sẽ có nguy cơ bị vô sinh cao hơn khoảng 18% so với những người chưa từng tiếp xúc với hút thuốc thụ động.

Đồng thời chứng mãn kinh sẽ đến sớm hơn khoảng 13 tháng đối với những phụ nữ phơi nhiễm với hút thuốc thụ động mức độ cao nhất so với những người phơi nhiễm mức độ thấp nhất.

Những kết quả này vẫn khá rõ ràng ngay cả khi nhóm nghiên cứu đã tính đến những yếu tố có thể ảnh hưởng khác như trình độ học vấn, chỉ số khối cơ thể (BMI) lúc 18 tuổi, mức độ hoạt động thể lực, việc phơi nhiễm với thuốc diệt côn trùng, sử dụng thuốc tránh thai và tuổi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.

Tất cả phụ nữ cần được bảo vệ khỏi việc hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động

Mặc dù chưa làm sáng tỏ cơ chế ảnh hưởng của phơi nhiễm với thuốc lá và bệnh vô sinh cũng như mãn kinh sớm, các nhà khoa học nói nghiên cứu trước đây đã từng chỉ ra rằng các chất độc trong khói thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản và các hormon sinh dục.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên quy mô lớn tìm hiểu về những ảnh hưởng của việc hút thuốc chủ động và thụ động đối với sức khỏe của phụ nữ. Nó góp phần làm sáng tỏ hơn những bằng chứng hiện nay cho rằng tất cả phụ nữ cần được bảo vệ trước việc hút thuốc trực tiếp và thụ động.

Tuy nhiên nghiên cứu này cũng có một số hạn chế, ví dụ như những số liệu về các vấn đề sức khỏe mà phụ nữ gặp phải hay độ tuổi mãn kinh là lấy từ những người tham gia nghiên cứu, nghĩa là khám phá này có thể có sai số. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nói rằng họ không thể hoàn toàn kết luận chắc chắn được người chồng của những phụ nữ trên có mắc bệnh vô sinh hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến những sai số trên thì kết quả của nghiên cứu này cũng không có sự khác biệt.

Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm