Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn bấm huyệt giúp giảm đau đầu hiệu quả

Bấm huyệt là một dạng y học cổ truyền Trung Quốc nhằm mục đích khôi phục sự cân bằng cho hệ thống năng lượng của cơ thể. Theo các chuyên gia y học cổ truyền, bấm huyệt có thể gây ra sự thay đổi năng lượng của cơ thể, làm dịu cơn đau.

Nghiên cứu về bấm huyệt là tương đối mới. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ủng hộ hiệu quả của việc bấm huyệt chữa đau đầu. Bài viết này sẽ liệt kê các huyệt trên bàn chân và các bộ phận khác của cơ thể có thể giúp giảm đau đầu, đồng thời cũng sẽ giải thích về khoa học của việc bấm huyệt và liệt kê các tác nhân gây đau đầu tiềm ẩn mà một người có thể muốn tránh.

Các điểm bấm huyệt trên bàn chân giúp giảm đau đầu 

Chỉ có một số huyệt trên bàn chân có thể giúp giảm đau đầu. Các huyệt này an toàn để sử dụng với các lực ấn (áp lực) khác nhau. Một số điểm cần kích thích để giảm đau đầu bao gồm:

 • Huyệt Thái Xung

Vị trí này, còn được gọi là Gan 3, nằm trên mu bàn chân. Tìm huyệt này bằng cách xác định vị trí trên dây chằng giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai. Sau đó di chuyển xuống để bàn tay ngang bằng với đốt ngón tay và kích thích trong vài phút. Nó có thể giúp giảm đau đầu và căng thẳng, cũng như đau thắt lưng và căng thẳng.

 • Huyệt Túc Lâm Khấp

Các nhà bấm huyệt cũng gọi vị trí này là Túi mật 41. Tìm vị trí giữa ngón út và ngón thứ tư, sau đó di chuyển xuống khu vực giữa các đốt ngón chân nối với bàn chân. Kích thích trong vài phút. Bấm vào huyệt này có thể giúp giảm đau đầu, đau bụng kinh và đau đầu khi hành kinh.

 • Feng Chi

Vị trí này còn được gọi là Túi mật 20. Kích thích huyệt này ở phía sau cổ, ở hai bên cột sống, tại điểm mà các cơ lớn của cổ bám vào gốc đầu. Điều này có thể giúp giảm đau đầu, cũng như các triệu chứng cảm lạnh, mệt mỏi và đau nửa đầu.

 • Huyệt Hợp Cốc

Một người có thể tự bấm huyệt này, bằng cách xác định vị trí ở phía bên của ngón trỏ nơi nó kết nối với bàn tay, giữa ngón trỏ và ngón cái.  Huyệt này có thể giúp giảm căng thẳng, đau răng, đau mặt nói chung và đau đầu. Tuy nhiên, việc kích thích huyệt Hợp Cốc không an toàn khi mang thai.

 • Huyệt Kiên Tỉnh

Những người hành nghề bấm huyệt còn gọi huyệt này là Túi mật 21. Kích thích huyệt này trên đỉnh vai, ở điểm giữa  cổ và vai. Nó sẽ giúp giảm đau đầu, đau cổ và cứng cổ. Bấm huyệt vào điểm này có thể không an toàn ở người mang thai.

 • Huyệt Trung Chử

Tìm huyệt Trung Chử ở giữa ngón út và ngón đeo nhẫn, giữa các đốt ngón tay nơi các ngón tay kết nối với bàn tay. Kích thích điểm này có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng, cũng như đau cổ và vai.

Tại sao bấm huyệt có thể giúp giảm đau?
Y học cổ truyền tin rằng có 1 năng lượng quan trọng được gọi là khí (khí huyết) lưu thông khắp cơ thể. Bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác có thể gây mất cân bằng năng lượng này, dẫn đến đau đớn và các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Kích thích một số huyệt nhất định giúp khí di chuyển chi hiệu quả hơn. Nghiên cứu về bấm huyệt không đưa ra được các kết luận rõ ràng. Mặc dù giới y học cổ truyền đã sử dụng biện pháp bấm huyệt trong hàng nghìn năm, nhưng khoa học bây giờ mới bắt đầu khám phá công dụng của nó. Để kích thích một huyệt, hãy ấn mạnh và ổn định theo chuyển động lên xuống hoặc chuyển động tròn trong vài phút. Một số ít nghiên cứu cho thấy bấm huyệt có thể là một phương pháp điều trị hữu ích cho chứng đau đầu. Ví dụ, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên năm 2010 đã so sánh các cơn đau tự báo cáo trong 1 và 6 tháng sau khi điều trị bằng thuốc giãn cơ hoặc bấm huyệt. Trong khi cả hai nhóm đều tốt hơn, sự cải thiện lớn hơn nhiều ở nhóm bấm huyệt. Một đánh giá có hệ thống năm 2014 cho thấy một cách tổng quát hơn rằng bấm huyệt có thể giúp giảm đau, bao gồm cả đau đầu. 

Nguyên nhân gây đau đầu 

Nhức đầu là một trong những chứng phiền não phổ biến nhất và hầu hết đều vô hại. Các tác nhân cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại đau đầu. Ví dụ, một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng đau nửa đầu, trong khi ngồi ở bàn làm việc cả ngày với tư thế căng thẳng có thể gây ra cơn đau đầu do căng thẳng. Có thể hữu ích nếu ghi nhật ký các cơn đau đầu và các yếu tố khởi phát của chúng để xác định những nguyên nhân gây đau đầu bạn thường gặp phải:

 • mệt mỏi
 • mất nước
 • đau và căng cơ
 • nhấn mạnh
 • caffeine và rượu
 • do thức ăn 
 • dị ứng

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ

Hầu hết các cơn đau đầu đều không nguy hiểm và có thể giải quyết bằng việc điều trị hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, một số cơn đau đầu là nguồn cơn đau mãn tính, đặc biệt là đối với những người bị chứng đau nửa đầu và những người bị đau đầu căng thẳng mãn tính. Đau đầu cũng có thể cảnh báo một vấn đề y tế cơ bản nghiêm trọng. Một người nên liên hệ với bác sĩ nếu:

 • đau đầu xảy ra vài lần mỗi tuần
 • các chiến lược quản lý tại nhà không hiệu quả
 • quản lý các tác nhân gây đau đầu không ngăn ngừa đau đầu
 • nhức đầu rất đau
 • kiểu đau đầu thay đổi
 • họ nhận thấy các triệu chứng thần kinh cùng với đau đầu, chẳng hạn như run rẩy, lú lẫn hoặc nôn mửa

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp là cần thiết nếu cơn đau đầu đột ngột, dữ dội xảy ra cùng với tê ở một trong hai bên của cơ thể, lú lẫn, mất ý thức hoặc khó đi lại hoặc di chuyển.

Các điểm bấm huyệt chữa đau đầu có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn nhanh chóng. Đối với một số người, những điểm ấn này là một sự thay thế khả thi cho thuốc trị đau đầu và những tác dụng phụ mà nó có thể gây ra. Đối với bất kỳ tình trạng bệnh mãn tính nào, bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu đau đầu thường xuyên hoặc nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin tại bào viết: 6 loại đau đầu và cách điều trị

 

Bình luận
Tin mới
 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

 • 26/07/2021

  Đáp ứng miễn dịch ở trẻ em mạnh mẽ hơn người lớn khi mắc COVID-19

  Trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi, phát hiện về miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đem lại niềm khích lệ lớn.

 • 26/07/2021

  Những lưu ý khi tiêm vaccine Pfizer tại Việt Nam

  Vaccine COVID-19 Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 12/6.

 • 26/07/2021

  Phát hiện sớm ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

  Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng.

 • 26/07/2021

  Chuyên gia khuyến cáo- Bệnh nhân ung thư tiết niệu cần làm gì trong dịch COVID-19?

  Dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, các bệnh nhân ung thư trong đó có bệnh nhân bệnh nhân ung thư đường tiết niệu thường lo lắng không biết mình có nguy cơ như thế nào, có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 không?

 • 26/07/2021

  Những bài rập rèn luyện tính cân bằng và dẻo dai của cơ thể

  Tính cân bằng trong thể thao còn được gọi là khả năng giữ thăng bằng. Đây là khả năng đứng thẳng hoặc giữ kiểm soát chuyển động của 2 hay nhiều bộ phận trên cơ thể trong tầm kiểm soát. Thăng bằng trong thể thao có hai dạng là cân bằng tĩnh và cân bằng động.

Xem thêm