Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hỏi – đáp: sử dụng thuốc khi đang cho con bú liệu có an toàn?

Trong cuộc sống, không tránh khỏi những lúc chúng ta gặp phải tình trạng ốm bệnh. Đặc biệt đối với các bà mẹ đang cho con bú, việc gặp phải tình trạng ốm còn gây ra những ảnh hưởng đến trẻ. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong khoảng thời gian này là việc sử dụng kháng sinh có gây ra những ảnh hưởng xấu nào đến trẻ hay không? Có phương pháp nào khác nữa hay không?

Tất cả các loại thuốc có đi vào sữa mẹ không?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ quan tâm khi đang trong thời gian cho con bú. Hầu như bất kỳ loại thuốc nào nếu có trong máu của người mẹ thì cũng sẽ xuất hiện trong sữa mẹ ở một mức độ nhất định. Hiện nay, các loại thuốc đều xuất hiện trong sữa mẹ nếu người mẹ sử dụng đều ở mức độ thấp, không gây nguy cơ thực sự đáng kể cho hầu hết trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ trong đó thuốc có thể tập trung chủ yếu vào sữa mẹ và trong những trường hợp này, các loại thuốc đó phải được xem xét riêng biệt.

Sức khỏe và độ tuổi của trẻ có ảnh hưởng gì đến những ảnh hưởng khi tiếp xúc với thuốc trong sữa mẹ không?

Câu trả lời là . Trẻ sơ sinh, trẻ đẻ non và các trẻ gặp vấn đề về một số chức năng cơ quan như các vấn đề về thận khi tiếp xúc với thuốc trong sữa mẹ có nguy cơ cao nhất.

Nguy cơ thấp nhất là đối với trẻ sơ sinh khỏe mạnh từ 6 tháng tuổi trở lên, khi những trẻ này đã có thể đào thải thuốc qua cơ thể một cách hiệu quả hơn. Những bà mẹ cho con bú hơn một năm sau khi sinh thường tạo ra lượng sữa tương đối ít hơn, và điều này làm giảm lượng thuốc chuyển vào sữa mẹ. Ngoài ra, nếu bà mẹ sử dụng các loại thuốc trong hai ngày sau khi sinh thì lượng thuốc chuyển sang con sẽ ở mức rất thấp do lượng sữa mẹ tiết ra trong thời gian này rất hạn chế.

Tôi có nên ngừng cho con bú khi đang dùng thuốc?

Hầu hết các loại thuốc đều an toàn khi bạn đang cho con bú. Ngoài ra, lợi ích của việc tiếp tục dùng thuốc điều trị các bệnh mạn tính trong khi cho con bú thường cần thiết và ưu tiên hơn nếu so sánh với bất kỳ yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nào.

Tuy nhiên, một số loại thuốc sẽ được coi là không an toàn khi cho con bú. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc như vậy, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế để có thể sử dụng một loại thuốc thay thế khác chẳng hạn, hoặc cho con bú khi lượng thuốc đã xuống ở mức thấp trong sữa mẹ.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn ngừng cho con bú tạm thời hoặc vĩnh viễn - tùy thuộc vào thời gian bạn cần dùng thuốc. Bạn có thể hút sữa ngoài thời gian này và cho trẻ bú, đồng thời lưu trữ sữa đã vắt ra để sử dụng trong thời gian sau đó. Nếu bạn chỉ cần ngừng cho trẻ bú tạm thời, nên sử dụng máy hút sữa để duy trì lượng sữa cho đến khi bạn có thể cho trẻ bú trở lại, đồng thời loại bỏ sữa đã hút trong thời gian dùng thuốc.

Những thuốc nào là an toàn khi cho con bú?

Theo các chuyên gia, dưới đây là danh sách các loại thuốc được cho là an toàn trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, chúng chỉ là một số lượng rất nhỏ các loại thuốc, và bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc, không được tự ý mua thuốc và tự ý sử dụng.

  1. Thuốc giảm đau

Nhóm thuốc Acetaminophen (Paracetamol, Tylenol,…)

Ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác)

Naproxen (Naprosyn) - chỉ sử dụng ngắn hạn

  1. Thuốc kháng khuẩn

Fluconazole (Diflucan)

Miconazole (Monistat 3) - áp dụng lượng tối thiểu

Clotrimazole (Mycelex, Lotrimin) - áp dụng số lượng tối thiểu

Penicillin, chẳng hạn như amoxicillin và ampicillin

Cephalosporin, chẳng hạn như cephalexin

  1. Thuốc kháng histamine

Loratadine (Claritin, Alavert, những loại khác)

Fexofenadine (Dị ứng Allegra)

  1. Thuốc thông mũi

Thuốc có chứa pseudoephedrine (Sudafed, Zyrtec D, những loại khác) - sử dụng thận trọng vì pseudoephedrine có thể làm giảm nguồn sữa

  1. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, chẳng hạn như minipill

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các phương pháp ngừa thai sử dụng cả estrogen và progestin (thuốc tránh thai kết hợp) không gây ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa. Đối với những phụ nữ khỏe mạnh, có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai kết hợp và các loại thuốc tránh thai - nội tiết tố khác sau một tháng khi sinh.

  1. Thuốc tiêu hóa

Famotidine (Pepcid)

Cimetidine (Tagamet HB)

  1. Thuốc chống trầm cảm

Paroxetine (Paxil)

Sertraline (Zoloft)

Fluvoxamine (Luvox)

  1. Thuốc trị táo bón

Docusate natri (Colace, Diocto)

Nếu trẻ bị phản ứng thì sao?

Khi bạn đang dùng thuốc, hãy để ý trẻ xem có bất kỳ thay đổi nào trong thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, quấy khóc hoặc phát ban trên da hay không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào của bé, hãy báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Tổng kết

Hiện nay, nhiều loại thuốc được nghiên cứu và bào chế riêng biệt cho phép người mẹ sử dụng trong thời gian đang cho con bú mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Các loại thuốc rất phổ biến và đa dạng, có thể mang lại hiệu quả điều trị tốt trong những tình trạng bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế là điều cần thiết để có thể sử dụng một cách an toàn, hiệu quả và tránh gặp phải các tác dụng phụ một cách tối đa.

Tham khảo thêm thông tin tại: Giảm cân khi cho con bú

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm