Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hạn sử dụng của dung dịch sát khuẩn tay

Dung dịch rửa tay có hết hạn sử dụng hay không?

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, dung dịch sát khuẩn tay, hay nước rửa tay nhanh trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của nhiều người. Và khả năng, trong thời gian (khá dài) sắp tới, dung dịch sát khuẩn tay vẫn sẽ là một vật dụng thiết yếu, bởi theo khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ, kể cả những người đã được tiêm vaccine đầy đủ vẫn cần phải thực hiện các bước để làm chậm quá trình lây lan của virus corona, trong số đó bao gồm việc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh khi xà phòng và nước sạch không sẵn có.

Do vậy, việc có được nguồn cung cấp dung dịch rửa tay ổn định là vô cùng quan trọng, tuy nhiên, bạn không cần phải tích trữ dung dịch rửa tay nếu chưa biết rõ về hạn sử dụng của chúng.

Dung dịch rửa tay có hết hạn sử dụng hay không?

Tất nhiên là có. Hàm lượng của 2 hoạt chất có trong các loại dung dịch rửa tay là cồn và hydrogen peroxide sẽ giảm dần theo thời gian. Hàm lượng cồn sẽ giảm dần thông qua quá trình bay hơi, và hàm lượng hydrogen peroxide sẽ giảm dần do chuyển hoá thành nước.

Tuy nhiên, tin tốt là nếu bạn thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, thì bạn có thể sẽ dùng hết lọ dung dịch sát khuẩn tay trước khi chúng hết hạn sử dụng. Nếu dung dịch rửa tay đã được mở và được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, dung dịch rửa tay có thể bảo quản được lên tới 12-18 tháng. Bạn nên bảo quản dung dịch rửa tay tương tự như bảo quản kem chống nắng dạng xịt và các dung dịch bôi đuổi muỗi. Nếu bạn đã không sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trong khoảng 1 năm hoặc hơn, thì bạn nên mua chai mới.

Cũng giống như các sản phẩm thuốc không cần kê đơn khác, dung dịch sát khuẩn tay cũng phải ghi rõ hạn sử dụng trừ khi nhà sản xuất chứng minh được rằng sản phẩm có thể duy trì sự ổn định trong hơn 3 năm, theo FDA.

Vị trí bảo quản dung dịch rửa tay có thể ảnh hưởng đến hạn sử dụng của chúng

Tất cả các loại dung dịch sát khuẩn tay đều có hạn sử dụng. Tuy nhiên, hạn sử dụng này chỉ là khoảng thời gian ước lượng, do tất cả các loại dung dịch sát khuẩn đều được bảo quản và sử dụng dưới nhiều điều kiện khác nhau, do vậy, khả năng sát khuẩn cũng giảm theo một tỷ lệ nhất định. Một yếu tố chắc chắn sẽ làm giảm hạn sử dụng của dung dịch sát khuẩn tay (do làm tăng tốc độ bay hơi của cồn và tăng quá trình chuyển đổi của hydrogen peroxide thành nước) đó là để dung dịch sát khuẩn tay trong ô tô dưới trời nóng. Vấn đề này đã được FDA khuyến nghị là không nên, đặc biệt là nếu bạn bảo quản ở đây trong thời gian dài. Bạn chỉ nên bảo quản dung dịch sát khuẩn tay dạng lọ mini trong hộp đựng găng tay trong ô tô trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên bảo quản dung dịch sát khuẩn tay ở nhiệt độ 7-24 độ C, và ở xa tầm với của trẻ em.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay hết hạn có an toàn hay không?

Nếu bạn nhận ra rằng bạn đang sử dụng chai dung dịch sát khuẩn tay đã hết hạn, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì sẽ không gây ra ảnh hưởng gì. Dung dịch sát khuẩn tay hết hạn sử dụng không gây ra vấn đề gì nguy hiểm, tuy nhiên, hiệu quả của chúng sẽ giảm xuống.  So với việc không sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, thì việc sử dụng dung dịch hết hạn vẫn tốt hơn.

Dung dịch sát khuẩn tay hết hạn sử dụng có thể ít hiệu quả hơn vì các thành phần diệt khuẩn đã mất dần tác dụng, tuy nhiên, hành vi xoa và rửa khi sử dụng dung dịch vẫn sẽ đem lại một vài lợi ích. Do dung dịch sát khuẩn tay vẫn có chứa glycerol hoặc nha đam, nên vẫn sẽ có tác dụng làm sạch vết bẩn trên tay. Ngoài ra, nếu chai dung dịch sát khuẩn tay chưa bao giờ bị mở, thì việc dung dịch hết hạn sử dụng vẫn không gây ra vấn đề gì.

Nếu không rõ ngày hết hạn sử dụng, làm thế nào để biết dung dịch sát khuẩn tay không sử dụng được nữa?

Ngoài việc kiểm tra hạn sử dụng, thì các cách khác đều rất khó để nói rằng liệu dung dịch sát khuẩn tay của bạn đã hết hạn sử dụng hay chưa. Cồn được sử dụng trong dung dịch sát khuẩn tay phải trải qua quá trình biến tính, làm cồn sẽ có mùi thơm nhẹ. Mục đích của quá trình biến tính này là để khiến dung dịch rửa tay có mùi đặc trưng, từ đó làm giảm các vấn đề liên quan đến nhầm lẫn và nuốt phải dung dịch rửa tay. Về cơ bản, cồn biến tính sẽ khiến cho dung dịch rửa tay có vị rất “tệ” và điều này sẽ ngăn trẻ em không nuốt phải quá nhiều dung dịch rửa tay. Nếu chẳng may chúng có nếm một chút, thì hương vị của dung dịch rửa tay sẽ khiến lũ trẻ không muốn thử nữa.

Tuy đây không phải là một cách chắc chắn, nhưng bạn có thể sử dụng cách ngửi để biến liệu dung dịch sát khuẩn tay còn hạn sử dụng hay không. Bạn có thể đổ một chút dung dịch rửa tay ra ngửi xem dung dịch còn có mùi thơm hay không, từ đó có thể xác định nồng độ cồn trong dung dịch ở mức cao hay thấp. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay với hàm lượng ít nhất là 60% cồn.

Một cách khác đó là quan sát độ đặc và nhớt của dung dịch sát khuẩn tay. Nếu dung dịch trông có vẻ khá đặc và nhớt, hoặc mất nhiều thời gian để bay hơi hơn so với bình thường thì có thể dung dịch đó đã hết hạn sử dụng

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Chất liệu tốt nhất cho khẩu trang tái sử dụng là gì?

Bình luận
Tin mới
 • 17/10/2021

  Nên ăn gì trước khi hiến máu?

  Hiến máu là một hành động nhân đạo giúp cứu sống người khác. Tuy nhiên, khi hiến máu cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu như mệt mỏi, hoa mắt hoặc thiếu máu. Ăn và uống phù hợp trước và sau khi hiến máu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các dấu hiệu trên.

 • 17/10/2021

  Suy giảm trí nhớ ở người trẻ và những nguyên nhân thường gặp

  Quan điểm suy giảm trí nhớ chỉ xảy ra ở người cao tuổi hiện nay đã không còn chính xác. Nhiều trường hợp người trẻ tuổi vẫn có thể mắc suy giảm trí nhớ, với biểu hiện dễ nhầm lẫn và mau quên các sự kiện xung quanh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ngày càng gia tăng?

 • 17/10/2021

  5 món ngon giúp loại bỏ mỡ nội tạng tốt ngang với việc tập thể dục

  Mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên lão hóa sớm và bệnh tật. Nếu muốn phòng ngừa ngay bây giờ thì cần tích cực ăn 5 thực phẩm sau.

 • 17/10/2021

  Nicotine tồn tại trong hệ thống của bạn bao lâu?

  Nicotine trong thuốc lá được biết đến không chỉ là chất gây nghiện số một mà nó còn là nhân tố ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với con người. Khi đi vào cơ thể chỉ cần chưa tới 10s nicotine sẽ xâm nhập vào máu và nhanh chóng truyền lên não. Khoảng thời gian tồn tại trong cơ thể của nicotine sẽ gây hại lên hầu như tất cả các bộ phận từ phổi, thận, gan, não,...

 • 17/10/2021

  Vì sao chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị béo phì?

  Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không những dễ mắc các bệnh mạn tính phổ biến mà tình trạng béo phì cũng là nỗi lo không nhỏ. Vì sao lại như vậy?

 • 17/10/2021

  Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích - Nỗi phiền toái khó nói của rất nhiều người

  Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh tiêu hoá phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh luôn khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

 • 17/10/2021

  9 Lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10)

  Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn. Cơ thể sản xuất Coenzyme Q10 một cách tự nhiên, nhưng qua thời gian việc sản xuất Coenzyme Q10 có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được Coenzyme Q10 thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm.

 • 16/10/2021

  "Bí quyết 2 phút" giúp da mặt mịn màng hơn của phụ nữ Nhật

  Phương pháp massage mặt của người Nhật thúc đẩy vi tuần hoàn, giúp lưu thông máu tại các mạch có tích tụ bã nhờn, và làm mới các mạch máu.

Xem thêm