Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước rửa tay khô có diệt được tinh trùng hay không?

Chất diệt tinh trùng là một loại biện pháp tránh thai được sử dụng để diệt tinh trùng hoặc ngăn không cho tinh trùng di chuyển. Sản phẩm này có thể được đưa vào âm đạo trước khi quan hệ và có tính an toàn cao.

Một số loại sản phẩm làm sạch trong nhà, ví dụ như nước rửa tay khô có thể sẽ có hại đối với tinh trùng, nhưng điều đó không có nghĩa là nước rửa tay khô có thể hoặc nên được sử dụng như một biện pháp tránh thai.

Nước rửa tay khô và tinh trùng

Các tế bào tinh trùng phải di chuyển trong tinh dịch, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tinh trùng khoẻ mạnh. Tinh dịch cũng giúp bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường acid ở âm đạo. Mặc dù tinh trùng có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh sản nhưng chúng lại rất khó tồn tại khi môi trường thay đổi.

Các chất diệt tinh trùng sẽ làm giảm khả năng có thai bằng cách làm giảm hiệu quả của tinh trùng. Các loại chất diệt tinh trùng thương mại sẽ được đưa vào âm đạo trước khi quan hệ. Các sản phẩm này sẽ hoạt động như một hàng rào bảo vệ ngăn chặn tinh trùng không đi vào cổ tử cung. Các chất diệt tinh trùng cũng có chứa các hoá chất làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng.

Rất nhiều loại chất hoá học có thể giúp tiêu diệt tinh trùng. Ví dụ, nước rửa tay khô có chứa các thành phần như isopropyl, glycerin và các thành phần mạnh khác. Cũng giống như cách nước rửa tay khô tiêu diệt vi khuẩn, nước rửa tay khô cũng có thể tiêu diệt tinh trùng. Nước rửa tay khô có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng hoặc giết chết tinh trùng khi tiếp xúc.

 

Nước rửa tay khô không phải là một chất diệt tinh trùng an toàn

Một trong số những thành phần đầu tiên của nước rửa tay khô là cồn isopropyl. Và loại cồn này thì không an toàn khi sử dụng ở bên trong âm đạo. Vì vậy, nước rửa tay khô chỉ nên sử dụng ở ngoài da để diệt khuẩn và không nên sử dụng cho khu vực sinh dục như dương vật hay âm đạo.

Các sản phẩm gia dụng khác không an toàn khi sử dụng làm chất diệt tinh trùng

Các hoá chất dưới đây chỉ nên sử dụng trực tiếp và không nên dùng ở bên trong hoặc dùng dưới dạng chất diệt tinh trùng

 • Giấm
 • Xà phòng rửa tay
 • Nước giặt, bột giặt
 • Nước tẩy hoặc nước khử trùng

Cách sử dụng chất diệt tinh trùng?

Chất diệt tinh trùng được sử dụng tốt nhất khi được sử dụng với các dạng biện pháp tránh thai khác.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Đưa chất diệt tinh trùng vào sâu trong âm đạo theo hướng dẫn trên nhãn
 • Bạn cần đưa vào trước khi quan hệ từ 10-15 phút để đạt hiệu quả cao nhất
 • Quan hệ trong vòng 1 tiếng sau khi đưa chất diệt tinh trùng vào, nếu không, chất diệt tinh trùng sẽ giảm tác dụng
 • Cân nhắc sử dụng thêm bao cao su để tăng hiệu quả của chất diệt tinh trùng.

Bạn cần lưu ý rằng chất diệt tinh trùng không ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục. Vì thế, bạn nên cân nhắc sử dụng một biện pháp tránh thai khác dạng rào chắn, ví dụ như sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thường xuyên sử dụng chất diệt tinh trùng cũng có thể làm tăng nguy cơ kích ứng âm đạo và tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng chất diệt tinh trùng và biện pháp tránh thai có hiệu quả cao nhất phù hợp với bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 11 hiểu lầm thường gặp về tinh trùng - Phần 1

Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

  Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm