Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp bạn đối mặt với bệnh động kinh

Học cách đối mặt với bệnh động kinh như thế nào không chỉ rất quan trọng mà còn rất khó khăn, khó khăn hơn việc điều trị bệnh rất nhiều. Động kinh rõ ràng sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn, và điều quan trọng với bạn là đối mặt để có thể kiểm soát tốt hơn tình trạng này của mình.

Trong khi mọi người đối mặt với động kinh khác nhau, dưới đây là những mẹo hữu ích giúp bạn hiểu và kiểm soát động kinh tốt hơn:

Biết rõ tình trạng bệnh của bạn

Được chẩn đoán bị động kinh có thể là một điều gây shock với bạn do việc này có thể thay đổi mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Không chỉ ảnh hưởng đến thể chất qua những cơn co giật, động kinh cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Trong khi có nhiều người bảo bạn tránh việc tìm hiểu về động kinh, thì thật ra đây là giải pháp tốt giúp bạn hiểu về vấn đề của minh. Tìm hiểu nguyên nhân cũng như các cách điều trị mà bác sĩ đưa ra có thể rất hữu ích cho bạn

Điều này là bước khởi đầu bạn có thể làm để kiểm soát những cơn co giật của mình

Cởi mở với bác sĩ

Cho dù là bác sĩ thần kinh hay bác sĩ lâm sàng điều trị bệnh động kinh, điều quan trọng là nhận ra rằng việc giao tiếp với bác sĩ là cần thiết cho việc điều trị.

Loại thuốc đầu tiên mà bác sĩ đưa ra có thể không hoàn toàn kiểm soát được cơn co giật của bạn.

Ngoài ra, tác dụng phụ một số loại thuốc khác có thể không được dung nạp. Trao đổi các mối lo lắng của bạn và quá trình tiến triển bệnh với bác sĩ sẽ giúp có cách điều trị tốt nhất.

Tìm một nhóm hỗ trợ

Liên hệ với những người cũng mắc bênh động kinh có thể giúp bạn không chỉ là đối mặt với bệnh mà còn giúp bạn sống chung và kiểm soát nó.

Có những nhóm hỗ trợ có thể gặp mặt trực tiếp, nhưng hầu hết là những nhóm online dành cho những người đang trải qua những cơn co giật.

Người thân cũng là những người hỗ trợ quan trọng trong cuộc sống của bạn và cũng lo lắng về sức khỏe và tình trạng của bạn. Hãy để họ biết họ có thể làm gì trong trường hợp bạn lên cơn co giật. Nếu bạn lên cơn co giật và không thể nói được, hãy mang theo vòng tay nhận dạng cho biết bạn mắc động kinh có thể giúp người khác biết bạn đang có cơn co giật để họ gọi trợ giúp y khoa.

Viết ra (do nhiều lí do)

Mắc động kinh không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà nó cũng ảnh hưởng đến tâm lí. Trên thực tế, trầm cảm và vấn đề trí nhớ rất phổ biến ở những người mắc bệnh động kinh. Tin tốt là những điều này có thể được giải quyết bằng cách viết ra. Nếu bạn đang có vấn đề về trí nhớ:

 • Lập danh sách những việc cần làm để nhắc nhở về hạn chót, những việc quan trọng trong ngày, cũng như những vấn đề khác.
 • Sử dụng lịch để giúp nhắc nhở bạn những ngày quan trọng.
 • Có thể bạn nên giữ một chiếc bút và một tờ giấy bên cạnh để nhắc nhở những cuộc nói chuyện quan trọng bạn có trong ngày, một công việc bạn mới học được hoặc số điện thoại quan trọng.

Có lí do khác để viết ra. Nếu bạn bị trầm cảm, nó có thể hữu ích để lưu giữ một cuốn nhật ký, ngoài việc trao đổi điều này với bác sĩ. Trầm cảm rất phổ biến ở những người trải qua động kinh, chính vì thế bạn không cần xấu hổ.

Viết suy nghĩ của bạn theo thời gian có thể giúp bạn loại bỏ cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra nó là công cụ quan trọng trong điều trị. Một cuốn nhật ký có thể giúp bạn và bác sĩ xác định yếu tố kích thích cơn co giật và điều khiển quá trình tiến triển.

Sử dụng thuốc

Thuốc dùng để kiểm soát cơn co giật là vô cùng quan trọng trong điều trị. Chính vì thế bạn không nên bỏ liều bởi bỏ thuốc đồng nghĩa với việc bạn mất kiểm soát cơn co giật.

Nếu bạn không nhớ uống thuốc, bạn có thể sử dụng thiết bị nhắc nhở.

Ngoài ra, nếu tác dụng phụ của thuốc khiến bạn khó chịu, hoặc thuốc không có tác dụng hoàn toàn, hãy trao đổi với bác sĩ thay vì tự động dừng thuốc. Bác sĩ sẽ quyết đinh thay đổi liều, hoặc đổi  thuốc.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm