Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cột sống là tình trạng bệnh thường gặp ở những người ở độ tuổi trung niên, nếu kéo dài, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một bệnh thuộc thoái hóa cột sống. Đây là tình trạng lắng đọng canxi hình thành các mỏm gai xương trên cột sống.

Gai xương có thể chèn ép hệ thống dây thần kinh gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: tê cứng chân tay, rối loạn cảm giác.

Gai cột sống có nguy hiểm không? - 1

Gai cột sống.

Theo thống kê, nam giới dưới 45 tuổi có tỷ lệ mắc gai đốt sống cao hơn phụ nữ. Ngược lại, phụ nữ trên 45 tuổi lại có nguy cơ cao hơn. Nhưng nhìn chung, nguy có mắc bệnh thường gia tăng theo tuổi tác.

Dấu hiệu gai cột sống

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh gai cột sống không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường sống chung với nó tới khi đến giai đoạn nặng mới phát hiện ra. Mặc dù vậy, vẫn có khoảng 40% bệnh nhân phải chịu đựng một số dấu hiệu dưới đây khi vừa mới mắc bệnh.

Đau nhức vùng cổ vai gáy hoặc thắt lưng

Gai xương thường tập trung vào thắt lưng và vùng cổ. Do vậy, biểu hiện đầu tiên của nó là cảm giác tê cứng, mỏi nhừ ở các vị trí này. Hơn nữa, cường độ đau cũng tăng dần khi người bệnh vận động. 

Đau nhức tứ chi

Gai xương tác động đến hệ thống thần kinh nên ngoài vị trí mọc gai, người bệnh còn có thể bị đau nhức, ngứa râm ran xuống hai chân, hai tay khiến việc đi lại gặp khó khăn. Một số người bệnh còn bị mất hẳn cảm giác ở tứ chi.

Rối loạn thần kinh

Các bác sĩ đã ghi nhận trường hợp người bệnh gai cột sống bị khó thở, tụt huyết áp, tiểu tiện mất kiểm soát, đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Nguyên nhân gai cột sống 

Gai cột sống có nguy hiểm không? - 2

Thoái hoá cột sống gây ra gai xương.

Có nhiều yếu tố nguyên nhân có thể gây bệnh gai cột sống như:

Thói quen làm việc và sinh hoạt thiếu khoa học

Lười vận động: Ngồi quá lâu, không vận động trong thời gian dài khiến các khớp hoạt động rời rạc, giảm tiết dịch bôi trơn khớp, đẩy nhanh quá trình thoái hóa, hình thành gai xương. 

Lao động nặng: Khuân vác, cúi người thường xuyên gây áp lực lớn lên cột sống, tăng khả năng tổn thương. Đứng ngồi sai tư thế: Ngồi vẹo người, đi đứng gù lưng khiến cột sống bị lệch, thoái hóa nhanh.

Sử dụng chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích… hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa và xuất hiện gai xương sống.

Các bệnh về xương khớp

Viêm xương khớp

Thoái hóa cột sống

Khô khớp

Bên cạnh những tác nhân gây bệnh được kể trên, các chấn thương do tai nạn, chơi thể thao, hoạt động mạnh, béo phì cũng là yếu tố tác động làm hình thành gai xương.

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cột sống có nguy hiểm không? - 3

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Nhiều trường hợp gai cột sống không rõ ràng về triệu chứng nếu kích thước gai xương nhỏ. Và đa số trường hợp này không ảnh hưởng gì đến cuộc sống người mắc. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gai cột sống tiếp tục mọc dài ra, chèn ép nhiều bộ phận khác trong cơ thể gây nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với các biến chứng như rối loạn dây thần kinh thực vật, suy giảm chức năng của cơ bắp, mất khả năng đi lại, các bệnh lý liên quan đến não (viêm màng não).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Theo vtc.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm