Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 20/03/2022

  Các loại thuốc phổ biến có thể gây tăng cân

  Bạn cảm thấy rằng bạn vẫn đang thực hiện đúng các bước trong kế hoạch giảm cân của mình nhưng cân nặng của bạn vẫn không giảm? Có những nguyên nhân gây tăng cân mà không phải do thực phẩm hoặc luyện tập thể thao, một trong số đó là do các loại thuốc mà bạn đang dùng. Dưới đây là những loại thuốc phổ biến nhất.

 • 11/11/2018

  Khuyến cáo về sử dụng thuốc an toàn khi mang thai - Phần 2

  FDA đã phân loại các loại thuốc không cần kê đơn và các loại thuốc cần kê đơn thành từng nhóm. Những loại thuốc trong nhóm A, B và C được coi là an toàn để sử dụng trong quá trình mang thai.

 • 10/11/2018

  Khuyến cáo về sử dụng thuốc an toàn khi mang thai - Phần 1

  Khi mang thai, gần như toàn bộ sự quan tâm của bạn sẽ chuyển sang em bé. Tuy nhiên, bản thân bạn cũng cần được quan tâm chăm sóc, đặc biệt là khi bạn bị ốm. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ-CDC, 10 phụ nữ mang thai thì có tới 9 người sẽ phải dùng thuốc vào một thời điểm nào đó của thai kỳ.

 • 10/08/2018

  Những sai lầm thường gặp khi uống thuốc

  Bạn có đang gặp phải bất cứ sai lầm nào dưới đây hay không? 10 hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn uống thuốc đúng cách nhất.

 • 05/06/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 28/01/2018

  Thế nào là phá thai an toàn?

  Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.

 • 18/04/2017

  Những điều Bạn cần hỏi Bác sỹ trước khi sử dụng thuốc kê đơn

  Sử dụng thuốc kê đơn là một việc rất quan trọng nhưng nhiều người lại thường không tuân thủ đúng chỉ định của bác sỹ về liều dùng hoặc không thông báo đầy đủ thông tin tiền sử bệnh tật của mình cho bác sỹ, và điều này có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những điều bạn nên hỏi bác sỹ/dược sỹ trước khi bắt đầu sử dụng bất cứ loại thuốc kê đơn nào.

 • 28/12/2016

  Thuốc bạn đang uống có gây tăng cân?

  Ngoài chế độ ăn không đúng cách và ít tập thể dục, một nguyên nhân khác có thể dẫn đến béo phì là do việc dùng thuốc.

 • 26/11/2016

  Khi thuốc không kiểm soát được cơn động kinh?

  Bạn mắc chứng động kinh khó chữa là khi thuốc hoặc các phương pháp điều trị y khoa khác được đưa ra để điều trị động kinh thất bại trong kiểm soát cơn co giật của bạn.

 • 01/11/2016

  13 loại thuốc nên tránh dùng khi mang thai

  Khi bị đau đầu, cảm lạnh thông thường hoặc khi mắc những bệnh nhẹ, chúng ta vẫn thường có thói quen tự mua các loại thuốc không cần kê đơn về sử dụng. Tuy nhiên, khi bạn mang thai, thì việc sử dụng thuốc không kê đơn cần hết sức thận trọng

 • 22/04/2016

  Nỗi sợ Siêu vi khuẩn kháng thuốc

  Được phát hiện năm 1928 rồi đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1943, kháng sinh được xem như phép màu giúp con người chữa trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn nguy hểm như thương hàn, lao, tả…

 • 30/03/2016

  7 loại thuốc không uống lúc đói

  1 số loại thuốc bạn không được uống lúc đói vì có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thậm chí là nguy cơ xuất huyết dạ dày, ruột