Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng thiết bị điện tử nhiều khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển

Một nghiên cứu mới cho thấy thời gian dùng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính... ảnh hưởng tới sự phát triển kỹ năng của trẻ nhỏ.

Mối liên quan giữa thời gian trẻ sơ sinh dùng thiết bị điện tử và sự phát triển kỹ năng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, trẻ 1 tuổi tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử hơn 4 giờ mỗi ngày chậm trễ trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề khi lên 2 và 4 tuổi.

Kết quả cũng cho thấy rằng, việc tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều hơn so với bạn đồng trang lứa có thể dẫn đến sự chậm phát triển về vận động cũng như các kỹ năng cá nhân và xã hội. Tuy nhiên, những sự chậm trễ này dường như biến mất khi trẻ đạt đến độ tuổi 4.

Mặc dù nghiên cứu chưa tìm thấy mối liên quan trực tiếp giữa việc sử dụng thiết bị điện tử và sự chậm phát triển, nhưng nó đã chỉ ra rằng việc gia tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giá trị của sự tương tác và gặp mặt trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt ngôn ngữ và ý tưởng cho trẻ nhỏ.

David J. Lewkowicz - nhà tâm lý học phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Yale, nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự tương tác trực tiếp giữa cha mẹ và con cái. Ông cho rằng, sự giao tiếp trực tiếp không chỉ bao gồm lời nói mà còn bao hàm cả cách biểu hiện trên khuôn mặt và phản ứng vật lý, giúp trẻ hiểu và truyền đạt ngôn ngữ, ý tưởng.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các học giả ở Nhật Bản, dựa trên dữ liệu từ hơn 8.000 trẻ sơ sinh và việc tiếp xúc của chúng với thiết bị điện tử. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lưu ý rằng kết quả được đưa ra vẫn chưa phân biệt rõ ràng giữa việc sử dụng thiết bị điện tử cho mục đích giáo dục và giải trí. Họ mong muốn các nghiên cứu trong tương lai tập trung vào khía cạnh này.

Với những kết quả này, các bậc cha mẹ được khuyến nghị tăng cường sự tương tác trực tiếp với con cái và hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử trong giai đoạn quan trọng phát triển của trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

 • 22/07/2024

  5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

  Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

 • 22/07/2024

  Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

  Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

 • 22/07/2024

  4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

  Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm