Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng quá liều vitamin C gây những tác dụng phụ gì?

Nếu hằng ngày, bạn ăn đủ rau và hoa quả là đã đủ lượng vitamin C cần thiết và không cần bổ sung thêm vitamin C bằng các viên uống thực phẩm chức năng bởi lạm dụng vitamin C cũng gây nhiều tác dụng phụ.

Nhiều người đã chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách ngoài ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C hằng ngày còn bổ sung các viên uống vitamin C.

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết cách làm này rất có thể dẫn tới khả năng thừa vitamin C. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng là một cách tốt nhất bạn có thể tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

1. Vitamin C có tác dụng gì?

Có không ít quảng cáo thổi phồng về việc sử dụng vitamin C. Trước tiên cần khẳng định, Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, vitamin C là một trong nhiều chất dinh dưỡng tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả.

Vitamin C là một loại chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Vitamin C được biết đến như một loại vitamin chống lại virus.

Vitamin C cũng giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, chất cần thiết cho sự phát triển và các chức năng tổng thể của cơ thể. Thiếu vitamin C trầm trọng cũng có thể dẫn đến tình trạng có thể gây bệnh Scorbut. Bệnh này gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi nhất là đau ở chân, sưng phù, gây viêm loét lợi và rụng răng.

Hiểu được tác dụng của vitamin C, nhiều người đã chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách ngoài ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, quýt... còn cẩn thận bổ sung các viên uống vitamin C mỗi ngày, điều này rất có thể dẫn tới khả năng thừa vitamin C.

Vitamin C  có ngăn ngừa cảm lạnh và cúm – biểu hiện bị quá liều Vitamin C?  - Ảnh 2.

Nếu hằng ngày, bạn ăn rau và hoa quả là đã đủ lượng vitamin C cần thiết và không cần bổ sung thêm vitamin C bằng các viên uống thực phẩm chức năng.

2. Bao nhiêu là quá liều vitamin C?

Dựa trên nhu cầu năng lượng khẩu phần ăn của từng nhóm người, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra khuyến nghị lượng vitamin C cho:

  • Phụ nữ trưởng thành trung bình cần 70mg vitamin C mỗi ngày,

  • Đàn ông trung bình cần 90mg/ ngày,

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú cần một lượng vitamin C nhiều hơn,

  • Lượng vitamin C tối đa mỗi người lớn không không nên vượt quá 2.000mg mỗi ngày.

Dư thừa vitamin C không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể gặp các tác dụng phụ như: đau bụng, chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, nôn, gặp các vấn đề về giấc ngủ.

Thực tế, trường hợp quá liều nghiêm trọng khó xảy ra. Bổ sung vitamin C không phải tùy tiện, cần bổ sung đúng lượng lượng vitamin C bạn thực sự cần. Muốn vậy, cần khám làm các xét nghiệm đầy đủ và tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

Thanh Loan - Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm