Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dừng hút thuốc và giảm căng thẳng để chống lại chứng sa sút trí tuệ

Kiểm soát tốt hơn 9 yếu tố: hút thuốc lá, trầm cảm... vào giai đoạn sớm có thể làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Dừng hút thuốc và giảm căng thẳng để chống lại chứng sa sút trí tuệ

Kết quả một nghiên cứu đăng trên tờ Lancet chỉ ra rằng kiểm soát các yếu tố lối sống như hút thuốc lá, cao huyết áp và trầm cảm có thể ngăn ngừa 1/3 các trường hợp sa sút trí tuệ trên thế giới.

Các kết quả cho thấy, kiểm soát tốt hơn 9 yếu tố nguy cơ (bao gồm hút thuốc lá, cao huyết áptrầm cảm) vào giai đoạn sớm, giữa và cuối cuộc đời có thể làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Ông Lon Schneider, giáo sư tại Đại học Southern California, cho biết: 'Việc giảm nhẹ các yếu tố nguy cơ giúp giảm gánh nặng sa sút trí tuệ trên toàn cầu'. Bằng cách tăng cường giáo dục trong thời gian đầu đời và đối phó với suy giảm thính lực, huyết áp cao, béo phì ở giai đoạn giữa cuộc đời, tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ có thể giảm tới 20%.

Dừng hút thuốc và giảm căng thẳng để chống lại chứng sa sút trí tuệ

Vào giai đoạn cuối của cuộc đời, ngừng hút thuốc, điều trị trầm cảm, tăng cường hoạt động thể chất, tăng cường tiếp xúc xã hội và kiểm soát bệnh tiểu đường có thể làm giảm 15% tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ.

Gần 47 triệu người trên khắp thế giới bị sa sút trí tuệ và tới năm 2030, con số này ước tính là 66 triệu người, tới năm 2050 sẽ tăng lên khoảng 115 triệu người. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh những ảnh hưởng có lợi của những can thiệp không cần thuốc như tiếp xúc xã hội và tập luyện đối với những người bị sa sút trí tuệ.

Các biện pháp can thiệp tâm lý, xã hội và môi trường như tiếp xúc xã hội, liệu pháp kích thích nhận thức nhóm và luyện tập được cho là tốt hơn các thuốc chống loạn thần để điều trị chứng lo âu liên quan đến sa sút trí tuệ và gây hấn. Chúng cũng có một số lợi ích trong việc nâng cao nhận thức.

Schneider lưu ý: 'Thuốc chống rối loạn tâm thần thường được sử dụng để điều trị lo âu và gây hấn nhưng có mối lo ngại đáng kể đối với những loại thuốc này vì chúng có thể làm tăng nguy cơ tử vong, các tác dụng phụ lên tim mạch và gây nhiễm trùng, không kể đến việc giảm đau quá mức'.

BS Thu Vân - Theo THS/ Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm