Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dừng hút thuốc và giảm căng thẳng để chống lại chứng sa sút trí tuệ

Kiểm soát tốt hơn 9 yếu tố: hút thuốc lá, trầm cảm... vào giai đoạn sớm có thể làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Dừng hút thuốc và giảm căng thẳng để chống lại chứng sa sút trí tuệ

Kết quả một nghiên cứu đăng trên tờ Lancet chỉ ra rằng kiểm soát các yếu tố lối sống như hút thuốc lá, cao huyết áp và trầm cảm có thể ngăn ngừa 1/3 các trường hợp sa sút trí tuệ trên thế giới.

Các kết quả cho thấy, kiểm soát tốt hơn 9 yếu tố nguy cơ (bao gồm hút thuốc lá, cao huyết áptrầm cảm) vào giai đoạn sớm, giữa và cuối cuộc đời có thể làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Ông Lon Schneider, giáo sư tại Đại học Southern California, cho biết: 'Việc giảm nhẹ các yếu tố nguy cơ giúp giảm gánh nặng sa sút trí tuệ trên toàn cầu'. Bằng cách tăng cường giáo dục trong thời gian đầu đời và đối phó với suy giảm thính lực, huyết áp cao, béo phì ở giai đoạn giữa cuộc đời, tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ có thể giảm tới 20%.

Dừng hút thuốc và giảm căng thẳng để chống lại chứng sa sút trí tuệ

Vào giai đoạn cuối của cuộc đời, ngừng hút thuốc, điều trị trầm cảm, tăng cường hoạt động thể chất, tăng cường tiếp xúc xã hội và kiểm soát bệnh tiểu đường có thể làm giảm 15% tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ.

Gần 47 triệu người trên khắp thế giới bị sa sút trí tuệ và tới năm 2030, con số này ước tính là 66 triệu người, tới năm 2050 sẽ tăng lên khoảng 115 triệu người. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh những ảnh hưởng có lợi của những can thiệp không cần thuốc như tiếp xúc xã hội và tập luyện đối với những người bị sa sút trí tuệ.

Các biện pháp can thiệp tâm lý, xã hội và môi trường như tiếp xúc xã hội, liệu pháp kích thích nhận thức nhóm và luyện tập được cho là tốt hơn các thuốc chống loạn thần để điều trị chứng lo âu liên quan đến sa sút trí tuệ và gây hấn. Chúng cũng có một số lợi ích trong việc nâng cao nhận thức.

Schneider lưu ý: 'Thuốc chống rối loạn tâm thần thường được sử dụng để điều trị lo âu và gây hấn nhưng có mối lo ngại đáng kể đối với những loại thuốc này vì chúng có thể làm tăng nguy cơ tử vong, các tác dụng phụ lên tim mạch và gây nhiễm trùng, không kể đến việc giảm đau quá mức'.

BS Thu Vân - Theo THS/ Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

Xem thêm