Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dừa có giúp ngăn ngừa đái tháo đường?

Dừa là một loại quả phổ biến được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới. Không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà quả dừa còn có những lợi ích đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Dừa có giúp ngăn ngừa đái tháo đường?

Dừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Giàu dinh dưỡng

Trong nước dừa có chứa nhiều dưỡng chất như như magiê, phốt pho, canxi, đồng, sắt, đặc biệt là mangan - chất tham gia vào cấu tạo của xương. Ngoài ra trong nước dừa còn có những chất điện giải như kali natri giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, ngăn ngừa các cơn chuột rút hay co thắt cơ. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều mà không kết hợp với tập luyện thể thao, cơ thể bạn có thể sẽ thừa chất điện giải dẫn đến tăng cân nhanh chóng.

Cùi dừa chứa nhiều chất béo chuỗi trung bình có lợi cho sức khỏe. Những chất béo này không gây tích trữ mỡ mà ngược lại còn thúc đẩy quá trình giảm mỡ trong cơ thể.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cùi dừa, uống nước dừa có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn bình thường. Các nghiên cứu cũng cho thấy sử dụng dầu dừa tinh khiết được làm từ cùi dừa giúp tăng HDLcholesterol (tốt) cho cơ thể. Dầu dừa còn có thể làm giảm mỡ bụng, điều này rất có lợi cho sức khỏe vì lượng mỡ bụng dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa đái tháo đường

 

Dừa hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa đái tháo đường

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy một loại amino acid có trong dừa là arginine đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào tuyến tụy giúp giải phóng hormone insulin để điều chỉnh lượng đường huyết từ đó hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đái tháo đường. Hàm lượng chất xơ cao trong cùi dừa cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Chống oxy hóa

Cùi dừa chứa các hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Các polyphenol trong cùi dừa có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL cholesterol (có hại) làm giảm khả năng hình thành các mảng bám trong động mạch từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dừa có thể dễ dàng sử dụng trong các chế độ ăn, từ việc ăn, uống trực tiếp cho đến làm nguyên liệu nấu các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh lượng phù hợp hoặc tham vấn bác sỹ để đạt hiểu quả tốt nhất và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Dầu dừa có giúp giảm cân không?

Nguyễn Kiên H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm