Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 08/02/2024

  Những điều cần biết về đờm và chất nhầy

  Có rất nhiều quan niệm sai lầm về chất nhầy và đờm cũng như về tính chất và màu sắc của chúng. Những "vấn đề về chất nhầy" này gây khó chịu với chứng sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi sau và mọi thứ liên quan. Nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh thông thường, viêm xoang, dị ứng, hút thuốc và thậm chí cả môi trường của bạn đều gây ra những thay đổi trong chất nhầy, khiến bạn mệt mỏi. Tìm hiểu nguyên nhân chất đờm này trở nên đáng lo ngại.

 • 04/05/2023

  Nuốt đờm có sao không?

  Chất nhầy (đờm) là chất bôi trơn lót bề mặt phổi, miệng, xoang, dạ dày và ruột của bạn, được dùng để giữ cho các mô của bạn không bị quá khô, cũng như bẫy và loại bỏ vi khuẩn, virus hoặc các phần tử khác có thể khiến bạn bị bệnh. Mặc dù chất nhầy này mang lại vô vàn lợi ích nhưng điều đó không có nghĩa là bạn muốn nuốt đờm.

 • 09/06/2017

  Làm thế nào để loại sạch đờm trong họng của bạn?

  Đờm trong cổ họng cũng như rỉ mắt: Bạn không thực sự biết nó đã hình thành như thế nào, nhưng loại bỏ nó là việc hiển nhiên.

 • 31/01/2017

  Viêm phế quản cấp: thông tin cần biết

  Viêm phế quản cấp là một dạng nhiễm khuẩn phế quản. Phế quản được cấu tạo bởi các ống đưa khí tới phổi. Khi những ống này bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến hiện tượng sưng lên và tiết dịch nhầy bên trong có thể gây bít tắt, làm cho người bệnh cảm thấy khó thở.

 • 06/04/2016

  Phòng tránh chứng nhiều đờm như thế nào?

  Quá nhiều đờm trong cổ họng là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều hơn cả vẫn là ở nhóm trung cao tuổi. Đờm là chất dịch đậm đặc, kết dính bịt kín lỗ mũi, cổ họng gây khó thở. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch làm việc tốt để kháng viêm.

 • 20/03/2016

  Khi gia đình có người cao tuổi mắc bệnh lao

  Bệnh lao không từ một ai, nhưng tỉ lệ người cao tuổi (NCT) mắc lao thường cao hơn do đối tượng này có sức đề kháng kém và thường có thêm một số bệnh mạn tính.

 • 06/02/2016

  Cách chọn thuốc trị ho, ngạt mũi cho bé

  Ho, ngạt mũi là những biểu hiện thường gặp ở trẻ đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Những biểu hiện này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé.