Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đồ uống giúp thư giãn và dễ ngủ

Một số đồ uống được khuyến nghị nên dùng vào buổi tối, vì chúng có chứa các chất giúp thư giãn, ngủ nhanh và ngon hơn…

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology, giấc ngủ kém có thể góp phần gây xơ vữa động mạch, trong đó mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch. Chính điều này có thể kích thích sự phát triển của bệnh tim như đau tim…

Có một số đồ uống các bác sĩ khuyên dùng vào buổi tối giống như liều thuốc tự nhiên, sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. Đó là:

Sữa ấm: Các chuyên gia cho biết sữa ấm chứa một lượng đáng kể axit amin tryptophan, làm tăng mức độ serotonin trong cơ thể - tiền chất của hormone melatonin, điều chỉnh các cơ chế tự nhiên của giấc ngủ.

Sữa hạnh nhân: Giúp làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp thư giãn và dễ ngủ. Ngoài ra, thức uống này đặc biệt giàu magiê, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trà hoa cúc: Có tác dụng an thần. Trà hoa cúc có thể phòng ngừa và hỗ trợ tốt cho những người hay mắc chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, có tác dụng tuyệt vời giúp thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, giải tỏa căng thẳng, giúp người bệnh mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể kết hợp thức uống với các chất bổ sung magiê.

Nước dừa: Chứa nhiều magiê và kali… Những khoáng chất này giúp thư giãn cơ bắp, khiến cơ thể được nghỉ ngơi. Ngoài ra, thức uống này rất giàu vitamin B, giúp giảm căng thẳng. Do đó, nó cũng được khuyến khích sử dụng vào buổi tối.

Nước ép anh đào: Anh đào là trái cây có vị ngọt, chua, với nhiều màu sắc khác nhau, có loại màu vàng, đỏ và tím. Hàm lượng tryptophan của anh đào giúp dễ ngủ, tinh thần thư thái. Một nghiên cứu cho thấy uống khoảng 500 ml trong ngày có thể dẫn đến giảm đáng kể chứng mất ngủ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 15 mẹo để đi ngủ dễ dàng hơn

Nguyễn Nga (Theo MDF 6/2020) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm