1. Những người ăn thực phẩm lạnh sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn
(Ảnh: Depositphotos)
Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, quan điểm thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn là hoàn toàn sai. Thực chất, những người ăn thức ăn lạnh cảm thấy đói nhanh hơn một phần là vì thức ăn lạnh khiến họ tiêu thụ nhiều calo hơn. Điều này có nghĩa rằng, việc ăn thức ăn lạnh có thể sẽ là giải pháp giảm cân hiệu quả.
2. Cơ thể chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn khi tiêu hóa thức ăn lạnh
(Ảnh: Depositphotos)
Bước đầu tiên khi cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn một thứ gì đó lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để được tiêu hóa xong. Trong khi đó, sữa đặc biệt là kem lạnh, sẽ mất từ 30 phút đến 2 giờ.
Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn đồ lạnh, đặc biệt là trái cây và rau quả và những món ăn sống. Thay vào đó bạn nên giữ thức ăn nóng trong miệng lâu hơn để các enzym có thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn trong khi hâm nóng nó.
3. Thức ăn nóng thường có nhiều dinh dưỡng hơn
(Ảnh: Depositphotos)
Thức ăn ấm sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, một số loại rau củ chẳng hạn như cà chua sẽ tăng lượng lycopene khi được nấu chín, các loại ngũ cốc nóng cũng rất giàu chất xơ và không có đường như ngũ cốc lạnh thông thường.
Tuy nhiên, việc nấu chín trái cây và rau quả sẽ khiến vitamin bị tan ra. Vì vậy, hãy cố gắng đừng nấu lại chúng nhiều lần.
4. Nước lạnh được hấp thụ nhanh hơn nước nóng.
(Ảnh: Depositphotos)
Ngoài việc nước lạnh được hấp thụ tốt hơn nước nóng, uống nước lạnh còn giúp tăng sức bền cho những người vận động thường xuyên. Thực tế cho thấy rằng, uống nước lạnh sẽ giúp bạn uống nhiều nước hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn mái. Ngược lại, nước ấm sẽ khiến bạn uống ít hơn, điều này có thể dẫn đến mất nước. Nghiên cứu đã cho thấy uống nước tương đối lạnh ( khoảng 16 ° C hoặc 60 ° F) được cho là nhiệt độ tốt nhất.
Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý với việc uống nước lạnh nếu mắc các bệnh lý liên quan đến thực quản. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng nước ấm trong khi ăn để góp phần hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
5. Thức ăn nóng giúp bạn no lâu hơn
(Ảnh: Depositphotos)
Thức ăn nóng có nghĩa là các chất dinh dưỡng đang được giải phóng khiến bạn cảm thấy ngon miệng. Cảm giác hưởng thụ và nhiệt độ cao của thức ăn sẽ khiến bạn ăn chậm hơn bình thường. Điều này sẽ khiến não bộ hiểu lầm rằng bạn đang no và kiềm chế sự thèm ăn của bạn lâu hơn sau khi ăn xong.
6. Thức ăn nóng và lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn
(Ảnh: Depositphotos)
Hiển nhiên, đồ uống nóng như cà phê, trà và súp có thể khiến bạn cảm thấy nóng và khó chịu. Nhưng kỳ lạ rằng, một số đồ uống và thực phẩm lạnh cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Đó là bởi vì phần lớn thực phẩm có hàm lượng chất béo và protein cao, khiến cơ thể nóng lên khi tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm nóng và tiêu hóa chất béo, điều này cũng đồng thời làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.
7. Thức ăn nóng thúc đẩy sức khỏe đường ruột
(Ảnh: Depositphotos)
Thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ trên 65 độ C sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại khiến thực phẩm trở nên an toàn hơn rất nhiều. Mặt khác, đồ uống lạnh có ga, như soda, có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn và thậm chí là buồn nôn. Ngoài ra, thức ăn lạnh có thể gây ra là sự hình thành “khí” trong ruột dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hệ tiêu hóa khỏe mạnh và không khỏe mạnh.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.