Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đồ ăn nhẹ lành mạnh của bạn có thực sự lành mạnh?

Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm được coi là "lành mạnh" chứa nhiều calo và đường tiềm ẩn.

Nhiều người nghĩ rằng bánh quy không có chất béo là một lựa chọn lành mạnh hơn so với một loại bánh quy thông thường, và chọn món salad là lựa chọn tốt hơn nhiều so với bánh quy phô mai. Nhưng thực tế không hoàn toàn như bạn nghĩ, có nhiều thực phẩm lành mạnh nhưng lại không lành mạnh như chúng ta vẫn tưởng.

Thực phẩm và đồ ăn vặt không lành mạnh là một phần nguyên nhân khiến người Mỹ béo phì và ốm yếu hơn bao giờ hết. Nhờ các chiến dịch tiếp thị khéo léo và thông tin gây hiểu lầm, nhiều món ăn nhẹ mà bạn cho là tốt cho sức khỏe lại thực sự chứa nhiều calo mà bạn không bao giờ ngờ đến.

Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức trong việc chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn nhưng nhiều lựa chọn có thể phá hoại sức khỏe và cân nặng của bạn. Vì vậy, làm thế nào để bạn ăn nhẹ một cách lành mạnh nhất có thể? Chúng tôi đã hỏi một chuyên gia!

Bữa ăn nhẹ lành mạnh của tôi có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Chuyên gia dinh dưỡng của INTEGRIS Karen Massey, một nhà giáo dục dinh dưỡng cộng đồng, nói rằng tất cả các loại thực phẩm đều có thể tốt cho sức khỏe hoặc không tốt cho sức khỏe. Nó chỉ đơn giản là phụ thuộc vào chất lượng của các chất dinh dưỡng bạn nhận được từ thực phẩm bạn đã lựa chọn.

Đồ ăn nhẹ lành mạnh của bạn có thực sự lành mạnh? - Ảnh 1.

Phô mai sợi ít béo được xếp vào danh sách những đồ ăn nhẹ lành mạnh.

(Ảnh: Everyday Health)

"Làm thế nào bạn có thể biết liệu cái gọi là đồ ăn nhẹ lành mạnh của bạn có phải là đồ ăn vặt hay không?" - cô nói - "Những thứ được gọi là đồ ăn vặt không đóng góp nhiều chất dinh dưỡng, nhưng vẫn có thể được kết hợp để mang lại "niềm vui" trong bức tranh rộng lớn hơn".

Massey nói: "Kẹo dẻo sẽ không giành được bất kỳ giải thưởng dinh dưỡng nào nhưng thưởng thức một ít kẹo dẻo sẽ không thành vấn đề khi được trộn vào một chế độ ăn kiêng bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh từ các nhóm thực phẩm. Ngược lại, ăn vặt một quả táo sẽ không bù đắp được việc ăn một rổ bít tết rán và hành tây thường xuyên".

Ngay cả những món ăn như kẹo, bánh quy và nước ngọt cũng có thể được đưa vào một chế độ ăn uống lành mạnh miễn là chúng được ăn như một món ăn nhẹ không thường xuyên. Phần lớn chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm các loại thực phẩm toàn phần như trái cây, rau, ngũ cốc, protein nạc và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thỉnh thoảng ăn một bát khoai tây chiên hoặc một nắm kẹo sẽ không gây hại lâu dài, chỉ cần bạn đừng biến nó thành thói quen hàng ngày.

Massey nói: "Vì hầu hết các loại thực phẩm đóng gói đều có nhãn Thông tin dinh dưỡng, một trong những cách tốt nhất để so sánh các lựa chọn đồ ăn nhẹ là xem nhãn. Chọn thực phẩm phù hợp với ngân sách calo của bạn là một khởi đầu tốt. Một thanh granola có vẻ lành mạnh có thể có nhiều calo như một chiếc bánh ngọt hoặc bánh quy".

"Chất lượng cũng quan trọng. Guacamole có xu hướng có nhiều chất béo hơn so với món nhúng hành của Pháp, nhưng giá trị dinh dưỡng của guacamole cao hơn đáng kể" - Massey nói thêm.

Đồ ăn nhẹ lành mạnh của bạn có thực sự lành mạnh? - Ảnh 2.

(Ảnh: Delish)

Tôi nên chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh như thế nào?

Tốt nhất, lựa chọn bữa ăn nhẹ nên dựa trên cơ sở giống như lựa chọn bữa ăn. Tập trung vào việc bao gồm nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm cơ bản. Xét cho cùng, đồ ăn nhẹ đóng góp một phần đáng kể vào lượng thức ăn hàng ngày của người Mỹ.

Karen Massey nói: "Kết hợp trái cây, rau, sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu protein nạc vào bữa ăn nhẹ là một cách tuyệt vời để đạt được các mục tiêu về sức khỏe. Ngoài ra, mỗi người là duy nhất. Không có "hạn ngạch" được khuyến nghị cho việc ăn vặt".

Massey cho biết bao nhiêu bữa ăn nhẹ phụ thuộc vào mức độ hoạt động, kích thước cơ thể, tình hình y tế, lịch trình và sở thích cá nhân của một người. Một số người hiếm khi ăn nhẹ, trong khi những người khác thu được một phần đáng kể lượng thức ăn hàng ngày của họ từ các bữa ăn nhẹ được phân phối trong ngày.

Theo dõi thói quen ăn vặt có thể rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn bao gồm các ghi chú đề cập đến việc mỗi bữa ăn nhẹ đã đóng góp như thế nào cho mục tiêu cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu ăn một bữa ăn nhẹ buổi chiều giúp bạn tránh ăn quá nhiều vào bữa tối, thì bữa ăn nhẹ buổi chiều có thể là một chiến lược khôn ngoan.

Massey nói: "Ngược lại, nếu ăn một bữa ăn nhẹ buổi chiều có xu hướng kích thích ham muốn nhai ngay đến giờ đi ngủ, thì tốt hơn hết là bạn nên bỏ qua hoặc hạn chế ăn vặt vào buổi chiều".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 đồ ăn nhẹ ban đêm "vô hại" với vóc dáng.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm