Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đảm bảo dinh dưỡng cho người mắc bệnh về máu

Vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình tư vấn dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bệnh máu.

Gần 200 người bệnh và người chăm sóc tham gia buổi tư vấn.

(Ảnh: Viện Huyết học)

Như chúng ta đã biết, máu bao gồm các tế bào máu và huyết tương. Trong đó, huyết tương chiếm hơn 50% và được tạo thành từ nước, muối và protein. Còn lại, các tế bào máu được chia thành 3 loại là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Bệnh về máu (hay bệnh lý huyết học) là từ gọi chung cho các rối loạn/ vấn đề gây ảnh hưởng đến một hay nhiều thành phần trong máu, ngăn chặn máu thực hiện chức năng của nó. Ngoài ra, một số cơ quan và các mô tham gia quyết định chức năng của máu như tủy xương, hệ thống bạch huyết, protein đông máu, lá lách, gan và thận. Khi các mô và cơ quan này có vấn đề cũng có thể dẫn đến một số bệnh máu.

Tùy vào thành phần bị ảnh hưởng và đặc điểm sinh lý bệnh mà bệnh về máu có những tên gọi khác nhau như thiếu máu, rối loạn tiểu cầu, ung thư máu, tăng bạch cầu ái toan… Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh lý. 

Tại Chương trình tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức, các bác sĩ đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề dinh dưỡng của bệnh nhân và người chăm sóc. Trong đó, các bác sĩ nhấn mạnh 4 nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh máu, gồm:

  • Đầy đủ: Đáp ứng đầy đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu, đủ năng lượng, chất xơ theo mức khuyến nghị.

  • Điều độ: Ăn đúng lượng thực phẩm, không ăn quá nhiều hoặc quá ít.

  • Cân bằng: Lựa chọn, kết hợp giữa các thực phẩm đảm bảo sự cân bằng hợp lý theo tỷ lệ % khuyến nghị giữa các nhóm chất dinh dưỡng.

  • Đa dạng: Ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau từ tất cả các nhóm thực phẩm.

Ngoài ra, cần bổ sung vitamin và khoáng chất uống theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bên cạnh những lưu ý về dinh dưỡng, các bác sĩ đã chia sẻ nguyên tắc ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người bệnh máu. Cụ thể:

  • Tuyệt đối tuân thủ ăn chín uống sôi. Hạn sử dụng của thực phẩm, thức ăn phải rõ nguồn gốc và có chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

  •  Không ăn các thức ăn ôi, thiu, sống, tái, gỏi, nộm…; Không uống chất kích thích như cà phê, bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có gas…

  • Chế biến thực phẩm thật kĩ trước khi sử dụng, phải đảm bảo thực phẩm được chín hoàn toàn.

  • Bảo quản thức ăn đã nấu chín cẩn thận, nên ăn trong vòng 2h kể từ khi chế biến. Hâm nóng lại thức ăn trước khi cho người bệnh sử dụng.

Tại buổi tư vấn, người bệnh và người chăm sóc cũng được nghe chia sẻ về nguyên nhân, nguồn lây nhiễm, biểu hiện, biến chứng ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu ban đầu khi gặp ngộ độc thực phẩm.

Chương trình tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch công tác xã hội hàng năm của Viện Huyết học. Qua buổi tư vấn, người bệnh và người chăm sóc có thêm thông tin hữu ích về dinh dưỡng để hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh về máu ở trẻ em và cách phòng ngừa.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

  • 18/11/2024

    6 loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe tim mạch

    Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe trái tim.

Xem thêm