Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

COVID 19, vaccine và bệnh tự miễn

Vaccine là công cụ quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi virus corona, ngay cả khi bạn mắc bệnh tự miễn.

Ngay từ những ngày đầu của đại dịch COVID 19, người ta thấy virus có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của con người. Với nhiều người bị bệnh tự miễn – tình trạng hệ miễn dịch tấn công lại chính tế bào và mô cơ thể mình, dấy lên những nghi ngờ về việc đáp ứng miễn dịch quá mức với vaccine COVID 19.

Bệnh tự miễn là một hệ thống các bệnh xuất hiện với nhiều biểu hiện. Từ bệnh lý celiac cho đến viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh Crohn. Phải có ít nhất 90 bệnh tự miễn đang được biết đến để nghiên cứu và khám phá trong suốt thời gian vừa qua. Bệnh ảnh hưởng đến 15-24 triệu người Mỹ và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Trong phạm vi của bệnh tự miễn, có rất nhiều biến thể trong các tình trạng cụ thể và cách chúng biểu hiện trong cơ thể. Ví dụ, bệnh viêm loét đại tràng gây ra các vấn đề tiêu hóa trong khi những bệnh khác chẳng hạn như đa xơ cứng lại gây ra những vấn đề về dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Mắc một bệnh tự miễn sẽ khiến bạn mắc thêm những bệnh khác, với một số người đó là một phức hợp bệnh lý vô cùng đa dạng.

Trong bối cảnh COVID-19 và vaccine có thể giúp ngăn ngừa virus, có rất nhiều câu hỏi cần đang giải đáp về việc tác động của chúng đến những người mắc bệnh tự miễn. Sự khác biệt của bệnh tự miễn là rất lớn, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến cách cơ thể đáp ứng với những vaccine gần như rất phức tạp. Chúng ta còn phải nghiên cứu rất nhiều về sự phức tạp này ảnh  hưởng đến những người không chỉ bị một mà còn nhiều bệnh tự miễn và cách họ đáp ứng với vaccine.

Vẫn chưa có những số liệu chắc chắn về việc hệ miễn dịch đáp ứng với vaccine COVID-19 đặc biệt là những người mắc bệnh tự miễn. Tuy nhiên Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ vấn khẳng định rằng thử nghiệm vaccine COVID-19 vẫn phù hợp cho đối tượng mắc bệnh tự miễn. Mọi triệu chứng diễn ra ở người bình thường được tiêm vaccine COVID 19 đều xảy ra ở những người bị bệnh tự miễn.

Liệu rằng vaccine có ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tự miễn là một câu hỏi khó trả lời vì những bệnh nhân này phải điều trị ức chế miễn dịch hệ thống hoặc thuốc điều hòa miễn dịch. Đây cũng chính là một điều kiện lọai trừ trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của vaccine Pfizer-BioNTech và  Moderna. Cả hai loại vaccine này đều sử dụng công nghệ mARN để hình thành kháng thể chống lại virus. Vaccine tận dụng hệ thống miễn dịch để chống lại virus nhưng những người bị bệnh tự miễn vốn dĩ đã có sự biến đổi chức năng miễn dịch. Khả năng đáp ứng miễn dịch của họ khác biệt không chỉ bởi do bệnh mà còn bị ảnh hưởng bởi phương pháp điều trị mà họ đang sử dụng- điển hình là thuốc đàn áp miễn dịch. Những loại thuốc này thuần hóa những phản ứng quá mức của hệ miễn dịch làm giảm các triệu chứng của bệnh. Do vậy, thuốc đàn áp miễn dịch có thể ức chế những công việc mà hệ miễn dịch thường làm, đó là tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh.

Bất cứ rối loạn nào làm suy giảm khả năng chống lại bệnh tật và tạo ra kháng thể của có thể đều có ảnh hưởng đến vai trò của vaccine. Nhưng hiểu biết hiện tại là hiệu quả vaccine COVID-19 có thể bị giảm trên những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch kể cả người ghép tạng và người mắc bệnh tự miễn.

Vấn đề hiệu quả của vaccine trên những bệnh nhân tự miễn vẫn còn đang được nghiên cứu tiếp. Do vậy câu trả lời rõ ràng là vẫn chưa có. Trong lúc này biện pháp hiệu quả nhất vẫn là tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần 'nhớ kỹ' những điều sau

 

Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

Xem thêm