Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Coronavirus tác động đến các mô mỡ trong cơ thể như thế nào?

Từ khi bắt đầu đại dịch, coronavirus dường như nhắm vào những người nặng cân hơn. Những bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng bị Covid-19 nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng coronavirus lây nhiễm sang cả tế bào mỡ và một số tế bào miễn dịch nhất định trong mỡ cơ thể, gây ra phản ứng phòng thủ có hại trong cơ thể. Nghiên cứu mới cho thấy COVID-19 làm tăng chất béo của các tế bào trong cơ thể chúng ta để giúp thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus, với một số chất béo tăng lên gấp 64 lần mức bình thường. Coronavirus thực hiện một hoạt động tiếp quản lớn hệ thống xử lý chất béo của cơ thể, tạo ra các kho dự trữ chất béo trong tế bào cho phép nó chiếm quyền điều khiển bộ máy phân tử của cơ thể và gây bệnh. 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, khi virus bị loại bỏ khỏi nguồn nhiên liệu béo, nó sẽ ngừng tái tạo trong vòng 48 giờ. Nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào nghiên cứu dựa trên quan sát rằng những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và các bệnh như bệnh tim mạch và tiểu đường nhạy cảm hơn với COVID-19. Họ đã nghiên cứu ảnh hưởng của SARS-CoV-2 trên hơn 400 loại lipid (chất béo là một phân nhóm của lipid) trong hai dòng tế bào người khác nhau.

Các nhà khoa học nhận thấy có sự thay đổi lớn về mức độ lipid, với một số chất béo tăng gấp 64 lần. Trong một dòng tế bào, gần 80% chất béo đã bị thay đổi bởi virus. Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt hoặc công bố trên một tạp chí khoa học, nhưng nó đã được đăng trực tuyến vào tháng 10, xác nhận những phát hiện trước đó của các nhà nghiên cứu tại Weill Cornell Medicine ở New York và các nơi khác. Nếu những phát hiện này được duy trì, chúng có thể làm sáng tỏ lý do tại sao nhưng bệnh nhân thừa cân lại nhiễm virus. Các tác giả của nghiên cứu này cho rằng bằng chứng có thể chỉ ra các phương pháp điều trị Covid mới nhằm vào chất béo trong cơ thể. Điểm yếu của virus này là chúng ẩn náu trong các tế bào mỡ để trốn tránh các phản ứng miễn dịch bảo vệ của chúng ta.

Chất béo trong cơ thể từng được coi là chất trơ, một dạng tích trữ. Nhưng các nhà khoa học hiện biết rằng mô này có hoạt động sinh học, tạo ra các hormone và protein của hệ thống miễn dịch hoạt động trên các tế bào khác, thúc đẩy trạng thái khó chịu của chứng viêm mức độ thấp ngay cả khi không bị nhiễm trùng. Viêm là phản ứng của cơ thể đối với tác nhân xâm lược và đôi khi nó có thể mạnh mẽ đến mức có hại hơn cả nhiễm trùng đã kích hoạt.  Mô mỡ được cấu tạo chủ yếu từ các tế bào mỡ. Nó cũng chứa tiền tế bào mỡ, tế bào mỡ trưởng thành thành và nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm một loại gọi là đại thực bào mô mỡ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bản thân các tế bào mỡ có thể bị nhiễm trùng nhưng không bị viêm nặng. Nhưng một số tế bào miễn dịch được gọi là đại thực bào cũng có thể bị nhiễm bệnh và chúng phát triển phản ứng viêm mạnh mẽ. Lạ lùng hơn nữa, các tiền tế bào mỡ không bị nhiễm trùng, nhưng góp phần vào phản ứng viêm. 

Bài báo này là một lời cảnh tỉnh khác cho ngành y tế và sức khỏe cộng đồng để xem xét sâu hơn các vấn đề của những người thừa cân và béo phì, cũng như các phương pháp điều trị và vaccine đang tiêm cho họ. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tổn thương gan và bệnh cảnh lâm sàng trong bức tranh toàn cầu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm