Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Con người thực sự có thể thay đổi?

Bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì một đặc điểm tính cách cụ thể đang kìm hãm bạn? Tin tốt là bạn thực sự có thể thay đổi nếu bạn thực sự muốn.

Nhà tâm lý học và trị liệu Leanne Hall nói: "Chúng ta từng nghĩ rằng các đặc điểm tính cách là khá cố định. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng chúng có thể thay đổi, đặc biệt là khi chúng ta già đi".

"Theo thời gian, một số con đường nhất định trở nên được củng cố, thường dẫn đến những đặc điểm như dễ chịu và tận tâm để phát triển mạnh mẽ hơn theo tuổi tác" - nhà tâm lý học Hall nói thêm.

Nhưng bạn không cần phải đợi thời gian phát huy tác dụng kỳ diệu của nó. Theo những nghiên cứu gần đây, Leanne nói rằng bạn cũng có thể cố ý thay đổi điều gì đó về tính cách của mình – nếu bạn muốn.

Leanne nói: "Tôi nghĩ điều quan trọng cần nhớ là không ai trong chúng ta là hoàn hảo và tất cả chúng ta đều có những phần tính cách mà chúng ta có thể không đặc biệt quan tâm. Thật tuyệt khi muốn trở thành và làm tốt hơn, nhưng đôi khi cũng rất hữu ích khi có thể chấp nhận những phần không hoàn hảo của bản thân".

"Tuy nhiên, nếu bạn xác định được điều gì đó trong bản thân mà bạn muốn thay đổi, thì với sự hỗ trợ phù hợp, bạn hoàn toàn có thể làm việc và thay đổi điều đó".

Chất xúc tác cho sự thay đổi là gì?

Nhà trị liệu và người dẫn chương trình podcast The Curious Life, Jana Firestone cho biết có nhiều lý do tại sao một người có thể chọn giải quyết một khía cạnh trong tính cách của họ. Jana nói: "Khi chúng ta phản ánh lại hành vi của chính mình, đó có thể là một sự mở mang tầm mắt hoàn toàn".

"Chúng ta có thể đã phản ứng với điều gì đó theo cách mà chúng ta không thích hoặc nhận ra rằng chúng ta đã rơi vào những kiểu hành vi hoặc suy nghĩ không tốt cho mình" - Jana nói tiếp - "Điều này có thể dẫn đến những mối quan hệ không lành mạnh, những động lực khó khăn và đưa ra những lựa chọn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta".

Trong khi đó, Leanne cho biết các cột mốc và khoảnh khắc thay đổi cuộc đời cũng có thể là yếu tố kích hoạt. Cô nói: "Cái chết của một người thân yêu hoặc sắp đến một ngày sinh nhật quan trọng có thể thay đổi cách bạn nhìn thế giới và là chất xúc tác để thực hiện điều gì đó mà bạn muốn thay đổi".

"Nhưng thành phần kỳ diệu cho sự thay đổi luôn là cái nhìn sâu sắc và khả năng tự phản ánh".

Làm thế nào mọi người có thể thay đổi tính cách của họ?

Khi bạn đã xác định được điều gì đó mà bạn muốn thực hiện, những mẹo này có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi mà bạn đang theo đuổi.

Tìm một mạng lưới hỗ trợ

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn thay đổi, điều này có thể – hoặc có thể không – liên quan đến hỗ trợ chuyên nghiệp. Jana nói: "Nếu bạn muốn thay đổi một kiểu hành vi dẫn đến các mối quan hệ không lành mạnh thì việc đi trị liệu để xác định nguyên nhân gốc rễ của hành vi này là một khởi đầu tốt".

"Chúng ta có thể khám phá một số lý do đằng sau tại sao điều này có thể xảy ra, nó đã biểu hiện như thế nào và cách thiết lập các ranh giới mới".

Leanne nói thêm rằng mặc dù không phải lúc nào sự trợ giúp của chuyên gia cũng cần thiết, nhưng sự hỗ trợ thì cần thiết.

"Giống như việc bạn muốn bỏ thuốc lá – có thể khó tự mình làm điều đó vì lối sống thông thường của bạn có thể khiến bạn quay trở lại con đường cũ" - cô giải thích - "Vì vậy, ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một người ít do dự hơn và cởi mở hơn để đón nhận những điều mới, bạn cần có một mạng lưới bạn bè, ngay cả khi chỉ có một hoặc hai người trong vòng kết nối của bạn, có thể hỗ trợ điều đó".

Hãy sẵn sàng để kiên trì

Leanne nói rằng điều quan trọng cần nhớ là sự thay đổi không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Cô nói: "Cần phải có sự kiên trì. Đó là về sự linh hoạt, hiểu rằng cần có thời gian và thừa nhận rằng không phải lúc nào bạn cũng làm đúng. Và khi bạn quay lại với những hành vi hoặc khuôn mẫu cũ, hãy tử tế với chính mình".

"Hãy thừa nhận rằng đó không phải là cách bạn muốn tiếp cận mọi thứ, nhưng bạn sẽ làm tốt hơn vào lần sau".

"Giống như bất kỳ kỹ năng mới nào mà bạn muốn học, những gì bạn đang làm là hình thành các đường dẫn thần kinh mới trong não của bạn" - Leanne nói tiếp - "Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi khi mới bắt đầu, nhưng càng làm nhiều, bạn càng trở nên quen thuộc với nó và nó càng trở thành bản chất thứ hai. Đó là lý do tại sao nó đáng để kiên trì".

Jana cũng nói rằng chúng ta càng luyện tập nhiều thì khả năng thay đổi sẽ càng cao.

"Khi chúng ta tiếp tục thực hành một cách suy nghĩ hoặc hành xử mới, thì chúng ta có thể thay đổi những phản ứng theo thói quen để chúng ta tự động suy nghĩ hoặc hành xử theo một cách mới".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giải tỏa sự tức giận.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm