Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chứng loạn nhịp tim ở phụ nữ cao tuổi

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí BMJ, chứng loạn nhịp tim – được biết đến với tên “rung tâm nhĩ” (atrial fibrillation - AF) là một trong những bệnh gây tỉ lệ tử vong ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Loạn nhịp tim hay Rung tâm nhĩ (AF) có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ đột quỵ và tử vong, căn bệnh này đã ảnh hưởng đến khoảng 33,5 triệu người trên thế giới và tỷ lệ tử vong ước tính là 1,7 trên 100.000 người. Số người mắc bệnh ngày càng tăng ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Các bằng chứng hiện nay cho thấy các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch đối với phụ nữ và đàn ông, như là bệnh tiểu đường và hút thuốc lá, khá khác nhau. Vấn đề này sẽ có những tác động vô cùng quan trọng trong việc ước tính tỷ lệ mắc bệnh rung tâm nhĩ để có những phương pháp và mục tiêu điều trị bệnh trong tương lai khác nhau giữa các giới.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã thiết lập một nghiên cứu để đánh giá mối liên quan giữa chứng rung tâm nhĩ và các bệnh tim mạch đối với tỷ lệ tử vong của phụ nữ và đàn ông để so sánh sự khác biệt giữa hai giới. Họ đã tiến hành một nghiên cứu phân tích tổng hợp gồm 30 nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 năm 1996 đến tháng 3 năm 2015 bao gồm hơn 4 triệu người tham gia.

Phụ nữ mắc chứng rung nhĩ có nguy cơ tử vong cao hơn tới 12%

Trong mỗi nghiên cứu thuộc nhóm này đều có ít nhất 50 người tham gia mắc chứng rung nhĩ và ít nhất 50 người thuộc nhóm chứng. Các kết quả của các nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt theo giới trong mối liên quan giữa chứng rung nhĩ với tất cả các nguyên nhân gây tử vong, tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ, các tai biến tim mạch bao gồm tử vong do tim mạch, chứng nhồi máu cơ tim nhưng không gây tử vong và bệnh suy tim. Các nhà khoa học cũng cân nhắc để giảm thiểu các sai số từ cách thiết kế nghiên cứu mang lại.

Kết quả cho thấy chứng rung nhĩ làm tăng nguy cơ tử vong tới 12% ở phụ nữ và có thể dẫn tới các nguy cơ đột quỵ, tử vong do các bệnh tim mạch, các biến chứng tim mạch khác và suy tim. Lý do của sự khác biệt giữa hai giới vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Theo phát ngôn của Tổ chức Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), xét về khía cạnh lâm sàng, kết quả này đã hỗ trợ cho sự phát triển hệ thống thang điểm đánh giá nguy cơ mắc chứng rung nhĩ ở phụ nữ và các biện pháp điều trị tích cực hơn đối với các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Liên quan đến chính sách y tế cộng đồng, các nhà khoa học nói rằng việc ước tính gánh nặng trên toàn cầu và trong từng khu vực đối với bệnh rung tâm nhĩ nên có sự độc lập giữa các giới, và việc phân bổ các nguồn lực của y tế công cộng đối với phòng và điều trị rung nhĩ cũng nên cân nhắc sự khác biệt giữa nam và nữ. Ngoài ra họ cũng cho rằng cần tiến hành thêm những nghiên cứu khác để làm sáng tỏ nguyên nhân tại sao lại có sự khác biệt giới tính trong tỷ lệ mắc căn bệnh này. Xem xét về khám phá mới này, các tác giả kết luận:

“Các bác sỹ nên cân nhắc lựa chọn các biện pháp điều trị tích cực hơn đối với các yếu tố nguy cơ ở phụ nữ mắc chứng rung nhĩ do những đối tượng này dường như sẽ có nguy cơ tử vong và phát triển các bệnh tim mạch cao cao so với nam giới.”

Bình luận
Tin mới
 • 29/03/2023

  Suy tuyến sinh dục

  Suy tuyến sinh dục là tình trạng các tuyến sinh dục — tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới sản xuất ít hoặc không sản xuất hormone. Mặc dù suy tuyến sinh dục có thể ảnh hưởng đến cả hai giới, nhưng khi nói về suy tuyến sinh dục, đặc biệt đề cập đến suy tuyến sinh dục nam.

 • 29/03/2023

  7 loại thực phẩm 'kìm hãm' cơ thể bạn hấp thụ canxi

  Canxi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cần thiết cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể 'kìm hãm' khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này của cơ thể.

 • 29/03/2023

  Bổ sung canxi với phụ nữ trung niên đúng cách để phòng bệnh tật

  Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo xương, răng, móng tay chân, tham gia vào quá trình đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh..

 • 29/03/2023

  Giảm cân an toàn: Nên giảm bao nhiêu kg trong một tuần là tốt nhất

  Giảm cân là mong muốn của nhiều người, nhưng giảm bao nhiêu kg cân trong 1 tuần để vừa đảm bảo sức khỏe và giảm cân hiệu quả không phải ai cũng biết. Đã có những trường hợp giảm cân nhanh, giảm cân cấp tốc nguy hại đến sức khỏe.

 • 29/03/2023

  Ăn gì để tự tăng huyết sắc tố tại nhà?

  Trong bài viết này, hãy tìm hiểu cách tăng nồng độ huyết sắc tố một cách tự nhiên bằng thực phẩm tại nhà:

 • 28/03/2023

  Những rủi ro tiềm ẩn của chế độ ăn giảm cân Keto bạn nên biết

  Các chế độ ăn kiêng thịnh hành, chẳng hạn như Keto thường hứa hẹn giảm cân nhanh chóng và cải thiện sức khỏe, nhưng những rủi ro đi kèm là gì?

 • 28/03/2023

  6 bệnh về mắt khi về già

  Mặc dù không phải tất cả các bệnh về mắt đều có thể ngăn ngừa được, nhưng một số biện pháp lối sống nhất định có thể làm giảm nguy cơ của bạn như không hút thuốc, đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ăn nhiều đa dạng các loại trái cây và rau củ. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 28/03/2023

  Muốn giảm cân hiệu quả, cần hạn chế ăn 5 loại trái cây này

  Có những trái cây ăn giúp bạn giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu, nhưng lại có nhiều loại trái cây sẽ phá hỏng chế độ giảm cân của bạn.

Xem thêm