Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chứng khô miệng: nguyên nhân thường gặp và cách chữa trị

"Vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nha chu phát triển trong một môi trường khô," Matt Messina, một nha sĩ và là người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết

Chứng khô miệng: nguyên nhân thường gặp và cách chữa trị

Ngoài việc khoang miệng bốc mùi, bệnh về nướu là mối quan tâm lớn hơn của bạn. Và một số nghiên cứu cho thấy viêm nhiễm là kết quả của bệnh nha chu có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Nước bọt của bạn có tính kiềm, như vậy sẽ giúp trung hòa các axit trong thực phẩm ăn mòn răng của bạn, Messina nói. Đau họng, các vấn đề nói hoặc nuốt hoặc nói và một cảm giác nóng rát trong miệng của bạn là những triệu chứng khó chịu của chứng khô miệng.

Vì tất cả những lý do này, khô miệng là một tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nếu không được điều trị.

Nhưng những gì gây ra khô miệng? Và làm thế nào bạn nên điều trị khô miệng? Hãy đọc tiếp.

Thuốc

 

Các toa thuốc. Messina cho biết có hơn 600 loại thuốc có tác dụng phụ là khô miệng. Điều đó bao gồm loại phổ biến như thuốc tiêu hóa, thuốc huyết áp và các loại thuốc dùng để điều trị các rối loạn tâm thần.

Lão hóa

 

"Khi chúng ta già, các tuyến nước bọt không làm việc hiệu quả như trước", Messina nói. "Kết quả là, chúng ta tiết ít nước bọt hơn." Thêm chứng khô miệng vào danh sách các ảnh hưởng không mong muốn của tuổi già.

Mất nước

 

Thay đổi nhỏ về lượng nước trong cơ thể bạn cũng có thể gây ra tình trạng khô miệng. "Trung bình những người Mỹ mất nước ở mức độ mà có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm khô miệng," Messina nói.

Các vấn đề hô hấp

 

Vấn đề với xoang hoặc vách ngăn mũi-hàng rào chia lỗ mũi bên trái và phải, có thể làm khó khăn cho bạn để thở bằng mũi. Và thở bằng miệng chắc chắn gây ra khô miệng

Phương pháp điều trị ung thư

Cả xạ trịhóa trị thường dẫn đến khô miệng, Jeff Burgess, một cựu trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học nha khoa Washington cho biết. Ngoài ra còn có một bệnh về tuyến nước bọt cũng có thể gây ra khô miệng, ông nói.

Biện pháp khắc phục

Messina bắt đầu bằng cách tư vấn cho những mọi người uống nhiều nước hơn. Lượng nước uống vào thậm chí có thể tăng gấp đôi sau khi bạn uống rượu. (Đồ uống như rượu vang đỏ có thể hút ẩm từ miệng của bạn.) Nhai kẹo cao su không đường cũng có thể giúp tăng sản xuất nước bọt của bạn, Burgess nói.

Nếu uống nước không hiệu quả với bạn, có một loạt các nước súc và kem đánh răng dành cho người bị khô miệng. Các sản phẩm này có thể hữu ích trong việc kích thích tiết nước bọt, hoặc thay thế cho nước bọt. Ngậm nước bọt thay thế dạng viên ngậm hoặc thuốc xịt cũng hữu ích cho rất nhiều người.

Nếu uống thuốc theo toa là nguyên nhân gây khô miệng của bạn, Messina khuyến cáo bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang một loại thuốc khác mà không gây khô miệng (hoặc thử một trong những lựa chọn thay thế tự nhiên). Ông cũng khuyến cáo thêm nên dung kem đánh răng chứa fluoride cho thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn. Điều đó có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc sâu mà kết quả từ miệng khô của bạn.

Cuối cùng, đối với những bệnh nhân sản xuất ít hoặc không tiết nước bọt do điều trị ung thư hoặc điều kiện sức khỏe cơ bản khác, Burgess cho biết một loại thuốc theo toa gọi Pilocarpene có thể có ích. Nó thường được sử dụng khi các tuyến nước bọt không làm việc.

Trong mọi trường hợp, bạn nên nói chuyện với nha sĩ về các vấn đề khô miệng của bạn. Nha sĩ có thể đưa ra thông tin dựa trên sự kiểm tra nha khoa. Việc điều trị tốt nhất thực sự phụ thuộc vào tình trạng của từng cá nhân.

THam khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều dễ bị bỏ qua khi chăm sóc răng miệng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm