Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chọn thuốc phù hợp cho bé bị ho, ngạt mũi

Bé bị cảm thường có biểu hiện ho, ngạt mũi. Nếu bé chỉ ho mà không ngạt mũi thì chỉ cần dùng thuốc ức chế ho, không dùng các thuốc điều trị kết hợp ho và cảm.

Lưu ý nếu các biểu hiện bệnh không ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm và hoạt động ban ngày của bé thì không cần dùng thuốc. Thường thì hiệu quả nhất trong điều trị cảm là dùng các biện pháp tự nhiên như xịt mũi bằng nước muối, xông hơi hoặc đơn giản là uống nhiều nước.

Sau đây là một số tình huống thường gặp trong cảm và cách xử lý. Đừng quên rằng thuốc không chữa khỏi bệnh, chúng chỉ khiến bé cảm thấy dễ chịu tạm thời mà thôi.

Ho khan: 

Ức chế ho

Nếu bé ho dữ dội, nhất là khi họng khô và ngứa nhưng mũi không chảy nước và không ngạt: sử dụng thuốc ức chế ho một mình trước khi đi ngủ.

Ho có đờm vừa phải: 

Long đờm

Nếu bé ho có đờm nhẹ, chỉ vài lần mỗi giờ, và không ảnh hưởng tới giấc ngủ; hoặc có ứ đọng ở ngực, khó ho bật đờm ra: nên dùng thuốc long đờm. Thuốc làm loãng đờm, gây ho và giúp bé đẩy bật đờm ra dễ hơn.

Ho, ứ đọng ở ngực: 

Ức chế ho/ long đờm

Nếu bé ho có đờm, làm ảnh hưởng tới giấc ngủ hoặc hoạt động ban ngày, trong khi mũi không chảy và không ngạt: dùng phối hợp thuốc ức chế ho và thuốc long đờm. 

Cũng có thể dùng thuốc ức chế ho một mình nếu bạn không có thuốc long đờm trong tay.

Ngạt mũi: 

Chống ngạt mũi

Nếu bé ngạt mũi nhưng nước mũi chảy không nhiều thì thuốc chống ngạt mũi sẽ giúp bé dễ chịu hơn. Thuốc cũng giúp làm khô chất xuất tiết. 

Thuốc chống ngạt mũi có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ (trừ khi được kết hợp với thuốc kháng histamin), vì vậy dùng vào ban ngày sẽ tốt hơn.

Ho đêm, ngạt mũi, chảy nước mũi, ứ đọng ở ngực: 

Kháng histamin/chống ngạt mũi/ức chế ho

Nên phối hợp các thuốc trên nếu mũi ngứa, ngạt và chảy nước; kèm theo ho nhiều, ảnh hưởng tới giấc ngủ. 

Tốt khi sử dụng vào ban đêm vì thành phần kháng histamin sẽ khiến trẻ buồn ngủ. 

Một số thuốc tổng hợp có thể chứa cả paracetamol, giúp giảm sốt và đau nếu có.

Chảy mũi, ngạt mũi: 

Kháng histamin/Chống ngạt mũi

Dùng các thuốc này nếu bé chảy mũi và ngạt mũi gây ảnh hưởng tới giấc ngủ nhưng ít ho. 

Tốt khi sử dụng vào ban đêm vì thành phần kháng histamin khiến trẻ buồn ngủ. 

Đa số các thuốc chỉ có tác dụng 4-6 tiếng, vì vậy có thể lắp lại liều thuốc vào ban đêm.

Chọn thuốc đúng cách

Tên biệt dược của thuốc không quan trọng, hãy chú ý vào tên của một hoặc nhiều thành phần thuốc gốc thuộc 4 nhóm nói trên, chúng được ghi phía dưới tên biệt dược. Chẳng hạn thuốc gốc loratadine có thể có các biệt dược khác nhau như Loratidine, Airtalin, Allersil; CBICenlertin; Clarityn... Bạn chỉ cần chú ý vào thành phần thuốc gốc Loratadine là được. 

Theo Bệnh viện Nhi Trung Ương
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xem thêm