Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử trong bao lâu là phù hợp?

Trẻ em ngày nay có nhiều thiết bị điện tử để giải trí, bao gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, tivi,...Cùng với thiết bị ngày càng đa dạng, thời gian sử dụng thiết bị điện tử cũng đang dần tăng lên.

Các bác sĩ nhi khoa tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không cho trẻ dưới 18 tháng tuổi sử dụng thiết bị điện tử, đối với trẻ từ 18 đến 24 tháng, nên được giữ ở mức tối thiểu. Trong độ tuổi từ 2 đến 5, thời gian sử dụng thiết bị điện tử giới hạn dưới 1 giờ mỗi ngày. Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ cần tương tác qua lại với nhau. Trẻ nhỏ dưới hai tuổi thực sự không nhận được nhiều lợi ích từ thời gian sử dụng thiết bị hoặc chỉ xem TV. Trẻ em dưới 2 tuổi đang học hỏi và tìm cách tương tác với những người xung quanh. Chúng tìm kiếm kết nối cảm xúc và cố gắng hiểu các tín hiệu xã hội. Điều đó không thực sự có khi trẻ xem truyền hình hoặc chơi các trò chơi điện tử. 

Các triệu chứng của sử dụng thiết bị quá nhiều

Không có triệu chứng nào cụ thể với một đứa trẻ sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu phổ biến, bao gồm:

 • Trẻ ít hoạt động thể chất

Những đứa trẻ thường xuyên dán mắt vào màn hình thường ít hoạt động thể chất hơn. Trẻ sẽ không di chuyển nhiều, vì vậy chúng sẽ ít hoạt động thể chất và tập thể dục hơn. Trẻ không hoạt động nhiều và không đi ra ngoài và nhận đủ ánh sáng mặt trời, điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ. 

 • Giấc ngủ bị gián đoạn

Giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều. Theo các chuyên gia, giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ em đang lớn, nhưng màn hình là sự kích thích liên tục, đặc biệt nếu được sử dụng gần giường. Có rất nhiều nghiên cứu đang diễn ra về các tác động tiêu cực của màn hình và ánh sáng đối với chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Để giảm bớt vấn đề, các bác sĩ khuyến cáo không nên để màn hình, đặc biệt là TV trong phòng ngủ.

 • Nhức đầu

Những trẻ dành 50% thời gian trong ngày trên màn hình, cho dù đó là điện thoại, TV hay máy tính có thể bị nhức đầu.

 • Mỏi mắt

Cho mắt nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Sự căng thẳng của việc nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó, cho dù bạn có đang ở quá gần nó hay không, chắc chắn cũng sẽ khiến trẻ bị mỏi mắt. 

 • Ảnh hưởng cảm xúc

Trong một số trường hợp, thời gian sử dụng thiết bị cũng có thể thực sự ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. Ví dụ, các nghiên cứu đã kết nối tỷ lệ thời gian sử dụng thiết bị cao hơn với tâm trạng giảm ở thanh thiếu niên. Các nghiên cứu chỉ ra thời gian sử dụng thiết bị điển tử nhiều có thể làm giảm chức năng nhận thức và nhịp độ chú ý, đồng thời có tác động đến mức năng lượng. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng thiết bị có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ em. 

Cách cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử

 • Đừng cho trẻ thiết bị của riêng chúng. Hãy tương tác với trẻ thay vì giao cho chúng một thiết bị điện tử.
 • Đặt máy tính và TV ở trong không gian chung. Khi trẻ xem thiết bị trong nhà bếp hoặc phòng khách thì việc theo dõi các chương trình chúng xem, trò chơi chúng chơi và các trang web chúng đang truy cập sẽ dễ dàng hơn.
 • Lựa chọn thời gian trẻ không được sử dụng thiết bị. Ở mọi lứa tuổi, trẻ em nên biết có những thời điểm cụ thể không được sử dụng thiết bị điện tử, như trong bữa ăn và trước khi đi ngủ.
 • Xem tần suất sử dụng các thiết bị của bản thân bạn. Nếu bạn cứ cắm mặt vào điện thoại, con bạn sẽ không thấy lý do chính đáng khiến chúng rời khỏi màn hình. Thêm vào đó, những thiết bị đó ảnh hưởng đến thời gian bạn dành cho con cái của mình. 
 • Đặt giới hạn về việc sử dụng thiết bị thường xuyên. Khi các quy tắc rõ ràng và nhất quán, bạn có thể tránh được những trận chiến hàng ngày khi nói với bọn trẻ rằng đã đến lúc tắt TV, máy tính hoặc điện thoại.
 • Giúp con bạn tìm ra những cách khác để vui chơi. Nếu một đứa trẻ không có gì để làm ngoài việc nhìn chằm chằm vào màn hình, thì chúng ta không nên ngạc nhiên khi đó là những gì chúng làm. Giữ các tùy chọn khác như đồ chơi, sách, xe đạp xung quanh và sẵn sàng khi trẻ bảo rằng không có gì khác để làm .
 • Cài ứng dụng để khóa thiết bị. Sử dụng các chương trình và ứng dụng mà bạn có thể tắt máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Không cho trẻ sử dụng lại các thiết bị điện tử cũ của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để không bị mất tập trung khi học online?

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ Cleveland Clinic) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm