Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

Hơn 80 người bị rối loạn lưỡng cực đã tham gia vào một nghiên cứu, trong đó một nửa trong số họ được tư vấn về chế độ ăn uống và ăn các loại thực phẩm cụ thể trong 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã giảm mức tiêu thụ axit béo omega-6 của nhóm thử nghiệm bằng cách hạn chế thịt đỏ, trứng và một số loại dầu và tăng mức tiêu thụ axit béo omega-3 của họ bằng cách thêm hạt lanh và cá béo. Những người tham gia đã hoàn thành hai cuộc khảo sát mỗi ngày về tâm trạng, cơn đau và các triệu chứng khác của họ trên điện thoại thông minh. Các đối tượng nghiên cứu theo chế độ ăn uống thử nghiệm cho thấy sự thay đổi tâm trạng được cải thiện. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Bipolar Disorders cho thấy rằng những người bị rối loạn lưỡng cực điều chỉnh lượng axit béo cụ thể có thể ít thay đổi tâm trạng hơn.

Gần 3% người dân ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực, theo Liên minh Quốc gia về Bệnh Tâm thần. Những người bị tình trạng này có thể trải qua những thay đổi đáng kể về tâm trạng, mức năng lượng và mô hình giấc ngủ của họ. Những thay đổi về tâm trạng này có thể bao gồm các giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm, trong đó người bệnh cảm thấy cực kỳ phấn chấn hoặc cáu kỉnh. Trong giai đoạn trầm cảm lưỡng cực, họ có thể trải qua cảm giác buồn bã và tuyệt vọng.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng có thể có mối quan hệ giữa việc tiêu thụ hải sản giàu axit béo omega-3 và tỷ lệ rối loạn lưỡng cực thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác động của dầu cá bổ sung đối với tình trạng bệnh đã không tìm thấy mối liên hệ nào như vậy.

Áp dụng chế độ ăn kiêng để cải thiện tâm trạng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc mà bác sĩ thường sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực có thể thay đổi cách cơ thể phân hủy axit béo. Các nhà nghiên cứu của Đại học Y Penn State đưa ra giả thuyết rằng bằng cách thay đổi loại và số lượng axit béo trong chế độ ăn uống, cơ thể sẽ tạo ra các chất chuyển hóa với các mục đích cụ thể, chẳng hạn như giảm viêm hoặc đau. Cụ thể, họ muốn xem xét liệu việc giảm lượng axit linoleic - một axit béo omega-6 - trong khi tăng lượng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của họ là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có thể là một phương pháp điều trị rối loạn lưỡng cực hiệu quả. Trong 1 nghiên cứu cụ thể, các nhà nghiên cứu đã chỉ định 82 người tham gia mắc chứng rối loạn lưỡng cực vào một trong hai nhóm: nhóm chứng hoặc nhóm thử nghiệm. Những người trong nhóm thử nghiệm giảm tiêu thụ axit linoleic bằng cách hạn chế thịt đỏ, trứng và một số loại dầu. Họ cũng tăng tiêu thụ axit béo omega-3 bằng cách thêm hạt lanh và cá béo, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi, vào chế độ ăn uống của họ. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ định chế độ ăn uống cho nhóm đối chứng để những người tham gia không biết họ thuộc nhóm nào. Tất cả những người tham gia nhận được thực phẩm, kế hoạch bữa ăn cụ thể và hướng dẫn chuẩn bị cho 12 tuần. Nhóm nghiên cứu đã hướng dẫn họ tuân thủ chế độ ăn uống trong khi tiếp tục chăm sóc bình thường, bao gồm cả việc dùng bất kỳ loại thuốc ổn định tâm trạng nào được kê đơn. Tác giả nghiên cứu đã đưa cho những người tham gia điện thoại thông minh và yêu cầu họ sử dụng thiết bị để hoàn thành hai lần khảo sát mỗi ngày về tâm trạng, cơn đau và các triệu chứng khác của họ. Ngoài ra, các kỹ thuật viên thường xuyên lấy mẫu máu để đo nồng độ axit béo của những người tham gia và đảm bảo rằng họ đã tuân thủ chế độ ăn uống đủ để thay đổi mức sinh hóa của họ. Cuối cùng, kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn uống thử nghiệm đã cải thiện sự thay đổi tâm trạng ở những người bị rối loạn lưỡng cực.

Cần nhiều nghiên cứu rộng hơn trong tương lai

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ muốn thấy thử nghiệm được nhân rộng trên quy mô lớn hơn, với đa dạng đối tượng tham gia hơn. Các nhà khoa học nói rằng, mặc dù không phải ai bị rối loạn lưỡng cực cũng muốn thay đổi chế độ ăn uống hoặc có thể thay đổi chế độ ăn uống của họ, nhưng điều thực sự quan trọng là phải có kiến thức khoa học về những gì sẽ có lợi cho những người muốn thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh của họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rối loạn lưỡng cực

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm