Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn giúp giảm viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng không thể chữa khỏi bằng một chế độ ăn đặc biệt nhưng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh. Một số thực phẩm có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng, và một số khác lại làm cho những triệu chứng này nặng thêm.

Các loại thức ăn nên sử dụng

Cá: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng acid Omega-3 trong cá hồi, cá ngừ, và các loài cá khác có thể làm giảm nguy cơ dị ứng.

Trái cây và rau củ:
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ em bị hen dị ứng nếu ăn nhiều cà chua, cà tím, dưa chuột, đỗ xanh, bí có các triệu chứng ít hơn so với những trẻ không ăn. Rau củ và trái cây cũng chứa hàm lượng cao vitamin C và E như là bông cải xanh, cà chua sẽ làm giảm sự sưng nề đường thở.

Đồ uống nóng và súp: Các loại chất lỏng này có thể làm ấm dạ dày và đường thở của bạn, làm lỏng chất nhày ở phổi để dễ dàng ho khạc ra ngoài.

Các loại hạt, dầu ăn, trái cây tươi, rau quả, cá và thậm chí cả rượu vang đỏ, tốt cho tim mạch và đường dẫn khí của bạn. Một nghiên cứu khác cho thấy, chúng cũng giúp kiểm soát các triệu chứng hen nặng.

Sữa chua:

Bạn có thể không biết rằng hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc nhiều khi bạn bị chảy nước mũi. Các chuyên gia cho rằng có những vi khuẩn “tốt” hoặc men vi sinh trong ruột của bạn có thể có lợi đối với các triệu chứng như chảy nước mũi và nghẹt mũi. Sữa chua là nguồn tự nhiên tốt cung cấp các men vi sinh.

Những đồ ăn nên tránh

Rau củ và trái cây sống

Có một vài loại phấn hoa có protein tương tự như trong các loại trái cây và rau củ hàng ngày, và cơ thể của bạn có thể nhầm lẫn hai loại protein này. Ví dụ như nếu bạn dị ứng với cúc vàng, bạn cũng có thể xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn dưa đỏ hay dưa hấu.

Trước khi bạn lập lại danh sách thực phẩm của bạn, hãy chú ý rằng, khi nấu chín trái cây và rau quả có thể phá hủy các loại protein này, làm giảm nguy cơ dị ứng.

Các đồ ăn có nhiều gia vị: các loại gia vị có thể kích thích cơ thể giải phóng Histamin, gây ra sưng và nghẹt mũi.

Rượu: với một số người thì một ly rượu có thể gây sưng và nghẹt mũi. Nếu bạn đã bị nghẹt mũi thì rượu có thể làm cho tình trạng này nặng lên.

Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng, hãy xem xét việc thay đổi chế độ ăn để có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này gây nhiều khó khăn cho bạn thì đừng tự điều trị, gãy tìm đến các chuyên gia y tế.

“Thay đổi chế độ ăn của bạn có thể giúp cải thiện triệu chứng nhưng nó không thể thay thế điều trị bằng thuốc dị ứng”. Nếu dị ứng không được kiểm soát nó có thể gây ra rất nhiều bệnh tật và khó chịu. Chăm sóc y tế tốt sẽ đặt các triệu chứng này dưới sự kiểm soát.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm