Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu mới: Ung thư vú giai đoạn cuối có thể bị xóa

Ung thư vú có thể điều trị được tại chỗ nhưng khó điều trị lây lan. Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp mới để kích thích hiệu quả tối đa và lan tỏa của thuốc hóa trị. Kỹ thuật này nhằm mục đích thu gọn khối u trong cơ thể và điều trị trực tiếp trong cơ thể người bệnh.

Nếu thành công, bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống của mình từ 6 tháng đến 24 năm.

Trong một nghiên cứu đáng kinh ngạc làm tăng hy vọng việc việc điều trị khỏi bệnh ung thư vú cho hàng ngàn phụ nữ trên thế giới khi kết quả được tuyên bố: ung thư vú giai đoạn cuối có thể tiêu diệt. Trong các thử nghiệm trên chuột, các tế bào ung thư đã biến mất trong ít nhất 8 tháng. Có nghĩa là tương đương với 24 năm trên người. Trong khi các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú là 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết rằng ngay cả khi có một phần thành công nhỏ ở người, cũng là một biến đổi to lớn trong quá trình điều trị ung thư.

Mauro Ferrari, Chủ tịch viện nghiên cứu Houston Methodist, cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ muốn để quá lời hứa với hàng ngàn bệnh nhân đang tìm cách chữa trị nhưng dữ liệu là đáng kinh ngạc.”

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cảnh báo rằng những gì đã thực hiện thành công trong phòng thí nghiệm không phải lúc nào cũng khả thi đối với bệnh nhân ngoài đời và chúng ta nên có thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Tiến sĩ Ferrari cho rằng nên tập trung khi ung thư di căn hoặc ung thư lan rộng từ ngực đến các bộ phận khác như phổi, gan hoặc xương. Trong khi khối u ban đầu xuất hiện trên ngực của một phụ nữ hiếm khi được xử lý, và khi căn bệnh đã ăn mòn các bộ phận khác của cơ thể nó trở nên vô phương cứu chữa.

Trong nghiên cứu hướng điều trị mới này, các nhà khoa học đã dùng loại thuốc điều trị ung thư vẫn được sử dụng rộng rãi được gọi là doxorubicin và đóng gói nó trong đĩa vỉ làm bằng silicon. Việc đóng gói silicon giấu thuốc chồng ung thư bên trong cho phép lẻn sâu vào trong tế bào. Một khi silicon được chia nhỏ bên trong, nó sẽ nhả thuốc và bắt đầu cách thức hoạt động điều trị trực tiếp vào các tế bào ung thư. Khi đó thuốc được kích hoạt và các tế bào chết đi.

Tiến sĩ Farrari nói rằng: “trong tương lai, phụ nữ mắc ung thư di căn có thể được tiêm vào cơ thể hàng tỷ đĩa silicon trên cánh tay của họ. Thuốc sẽ phát tác tới cả phổi và gan để tiêu diệt các tế bào ung thư.” Ông cũng hy vọng sẽ thử nghiệm điều trị theo nghiên cứu mới này cho phụ nữ tại nước Anh vào năm tới.

Hà Anh - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2021

  Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

  Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

 • 20/06/2021

  Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

  Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • 20/06/2021

  Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

  Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

 • 20/06/2021

  Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

  Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

 • 20/06/2021

  Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

  Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

 • 20/06/2021

  Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

  Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

 • 20/06/2021

  Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

  Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

 • 20/06/2021

  Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

  Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm