Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dự đoán thời điểm chuyển dạ

Bé di chuyển xuống dưới tử cung là dấu hiệu đầu tiên của việc chuyển dạ. Nhưng bé di chuyển xuống dưới thực sự có ý nghĩa thế nào?

Bé di chuyển 
Các cơn co thắt nhẹ
Thai phụ bị co thắt nhẹ khi đầu bé “rơi” xuống xương chậu, và nằm trong xương mu. 
Các cơn co thắt có thể bắt đầu vài tuần trước khi thực sự chuyển dạ. Nhưng với một số phụ nữ, tình trạng này chỉ bắt đầu một vài giờ trước khi chuyển dạ.
Cơn co thắt có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài ngày trước khi chuyển dạ
Thai kỳ ở mỗi người mỗi khác. Một số phụ nữ sẽ chuyển dạ không lâu sau khi thai nhi quay đầu, còn một số lại chuyển dạ sau đó vài tuần. Và số khác lại không bao giờ thấy em bé di chuyển xuống cho tới khi bắt đầu chuyển dạ.
Dấu hiệu
Đáng tiếc là không có cách dự đoán thời điểm em bé di chuyển một cách chính xác, vì thời điểm ở mỗi người là khác nhau. Đôi khi em bé không di chuyển cho tới khi bắt đầu chuyển dạ.
Nhưng nhìn chung, nếu em bé di chuyển trước chuyển dạ, chắc chắn bạn sẽ biết. Dưới đây là 5 dấu hiệu có thể bạn sẽ để ý:
1. Thở dễ dàng hơn
Khi di chuyển xuống dưới, bé vào khung xương chậu của mẹ. Nhờ đó, mẹ có thể thở dễ dàng hơn vì cơ hoành không bị chèn ép.
2. Thấy sức ép nhiều hơn
Khi con bạn di chuyển, bạn có thể thấy xương chậu bị tăng sức ép.
Lúc này có thể bạn sẽ đi khệnh khạng để giảm sức ép. Cảm giác cũng giống hệt như bạn đi bộ với quả bowling giữa hai chân vậy. 
3. Dịch âm đạo ra nhiều hơn
Một khi em bé di chuyển xuống dưới, đầu của bé sẽ quay về phía cổ tử cung, khiến cổ tử cung mỏng và giãn ra để bắt đầu chuyển dạ. Cổ tử cung sẽ mỏng hơn bằng cách loại các chất nhầy ngăn mở cổ tử cung.
Có thể bạn sẽ để ý dịch âm đạo vào những tuần cuối của thai kỳ xả ra nhiều như dịch nhầy thực sự. Hoặc có thể đó chỉ là dịch âm đạo nhiều hơn thôi.
4. Đi tiểu nhiều lần hơn
Đầu của bé hạ thấp trong bàng quang của bạn cộng với việc bé tăng khoảng 0,43 kg một tuần là lý do vì sao bạn buồn đi tiểu hơn. Chúc mừng bạn vì đã tới cuối thai kỳ.
5. Thấy đau vùng chậu
Một triệu chứng lạ của việc em bé di chuyển xuống dưới là các cơn đau nhanh chóng ở vùng chậu. Triệu chứng như vậy xuất hiện vì đầu em bé gây áp lực lên dây chằng ở vùng chậu. Bạn có thể để ý thấy chúng di chuyển theo một đường nhất định. Hoặc cơn đau chẳng đến từ đâu cả. Bạn đau chỉ vì em bé muốn thay đổi tư thế mới.
Hãy nhớ rằng, những cơn đau nhỏ ở vùng chậu có thể là dấu hiệu bé di chuyển. Nhưng nếu bạn gặp tình trạng này thường xuyên, đau liên tục, hoặc có các triệu chứng như sốt, chảy máu, mất nước, hãy tới gặp bác sĩ.

Rất khó để dự đoán chính xác thời điểm sinh đẻ vì thời điểm đó ở mỗi giai đoạn mang thai và mỗi phụ nữ là khác nhau. Hãy trao đổi thông tin với bác sĩ về những dấu hiệu thay đổi của bạn trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm