Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân bạn bị muỗi đốt và cách khắc phục

Nhiều người thắc mắc tại sao cùng trong một môi trường mà có người bị muỗi đốt nhiều, có người bị muỗi đốt ít. Dưới đây là những lý giải cho điều này.

Muỗi kiếm bạn dựa vào mức CO2 phát ra từ cơ thể bạn

Có thể nói, muỗi là một tay “thợ săn máu” chuyên nghiệp, chúng có thể dựa vào khứu giác của mình để cảm nhận mức độ phát tán từ CO2 của cơ thể để tìm đến “con mồi”. Điều này cũng được Bác sĩ Richard Pollack (thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard) khẳng định.

Điều đáng nói là không có kế hoạch cũng như cách nào khả dĩ để ngăn chặn được CO2 phát ra từ hơi thở của bạn.

Nhiệt độ cơ thể giúp muỗi xác định vị trí

Tiến sĩ Jonathan Day, Giáo sư về Y học côn trùng tại ĐH Florida cho biết, trước khi đốt, muỗi có thể tìm chính xác vị trí trên cơ thể có mạch máu nằm gần bề mặt da. Đó là do nhiệt độ tỏa ra trên cơ thể bạn, chúng giúp muỗi xác định nơi nào là mạch máu của “con mồi”.

Quần áo tối màu thu hút muỗi

Muỗi tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ở phía ngược sáng. Chính vì thế, nếu bạn mặc những bộ đồ tối màu thì sẽ tạo cơ hội để chúng nhìn thấy bạn rõ hơn. Và hiển nhiên, bạn sẽ bị đốt nhiều hơn người bên cạnh mặc bộ đồ sáng màu.

Ảnh minh họa

Hơi thở của người cũng thu hút muỗi

Ngoài nhiệt và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người.

CO2 và nhiệt kéo muỗi đến đám đông nơi có nhiều người, nhưng những hóa chất riêng biệt của mỗi người có thể khiến họ trở thành kẻ không may hoặc may mắn tránh được vòi hút của chúng.

Trong số hóa chất này có chất liên quan đến estrogen, và đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt hơn. Muỗi cũng bị hấp dẫn bởi axit lactic – loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục.

Làm thế nào để ngăn muỗi đốt

Để hạn chế muỗi đốt, bên cạnh việc mặc đồ sáng màu, tránh ra khỏi nhà lúc hoàng hôn và nhá nhem tối bạn nên thực hiện một số điều sau:

- Sử dụng thuốc đuổi côn trùng chứa DEET, picaridin hay IR 3535, một số loại dầu chanh cũng có thể ngăn ngừa muỗi.

- Mặc áo dài tay, quần dài và tất khi ra ngoài, tránh các hoạt động ngoài trời ở thời điểm bình minh hoặc chạng vạng tối, là giờ hoạt động cao điểm của muỗi.

- Dùng lưới chống muỗi ở các cửa sổ và thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù, nước đọng quanh nhà.

Ngoài ra dùng quạt thổi cũng khiến cho muỗi không thể hạ cánh và cắn.

Xử lý muỗi đốt như thế nào là tốt?

Theo tiến sĩ Ron Behrens thuộc Trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London (Anh), vấn đề chính với các nốt muỗi đốt là việc nhiễm trùng. Ông nói, một số người có phản ứng nghiêm trọng tới mức cơ thể họ tạo ra một phản ứng viêm theo cách làm sưng phồng và tích tụ dịch quanh vùng bị đốt. Những phản ứng dị ứng này có thể gây khó chịu da nhiều tới mức khiến chúng ta có nhu cầu gãi chúng mất kiểm soát.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên hạn chế gãi càng nhiều càng tốt, vì gãi làm rách da, khiến bạn dễ bị mắc các nhiễm trùng nghiêm trọng như nhiễm trùng máu hay viêm mô tế bào da.

"Cách tốt nhất phòng ngừa nhiễm trùng là thoa một loại kem kháng viêm, chăng hạn như ibuprofen, ngay sau khi bạn bị muỗi đốt. Sau đó, dùng gạc băng chỗ muỗi đốt lại để ngăn bạn gãi vào đó", tiến sĩ Behrens nhấn mạnh.

Theo Thầy thuốc Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm